10 แหล่งเรียนออนไลน์สุดปัง เรียนดีกับมหาวิทยาลัยดังพร้อมได้ใบประกาศฟรี!

นับตั้งแต่โคโรนา ไวรัส 2019 หรือ โควิด ได้เข้ามาเคาะประตูทำความรู้จักกับประชากรทั่วโลกใบนี้ กระบวนการทุกด้านที่เกี่ยวกับออนไลน์ก็ดูเหมือนจะเติบโตแบบก้าวกระโดด ไม่ว่าเราจะพร้อมหรือไม่พร้อมจะรับมือกับมันก็ตาม

ไม่ใช่เพียงการทำงาน การเรียน หรือการดำเนินชีวิตประจำวันเท่านั้นก็ต้องเปลี่ยนมาใช้วิธีการออนไลน์ แต่ที่มีอิทธิพลมากขึ้นอย่างชัดเจนก็เห็นจะเป็น การลงเรียนในหลักสูตรออนไลน์ไม่ว่าจะเป็นความรู้เชิงวิชาการ เชิงส่งเสริมอาชีพ หรือเชิงสร้างสรรค์ ก็ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะการเรียนออนไลน์นั้นสามารถเรียนจากที่ไหนก็ได้บนโลกใบนี้ ในเวลาใดก็ได้ที่ต้องการ

ข่าวดีก็คือ แม้การล็อกดาวน์จะดำเนินต่อไปอย่างต่อเนื่อง การคลายล็อกดาวน์ยังอยู่ในภาวะคลุมเครือ มหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงทั่วโลก ก็ได้ออกแบบหลักสูตรที่น่าสนใจออกมามากมายเพื่อสนองตอบความต้องการของผู้คนในยุคนี้ ซึ่งโดยทั่วไปแล้ว หลักสูตรต่างๆ เหล่านี้จัดทำขึ้นเพื่อคนทุกเพศ ทุกวัย ทุกพื้นฐานระดับการศึกษา เพียงแต่หากต้องการจะศึกษาหลักสูตรคอร์ส หรือวิชาของต่างประเทศ ก็ต้องมีทักษะทางด้านภาษาอังกฤษด้วย และที่สำคัญ มันฟรี!!

มาดูกันเถอะว่า เราสามารถลงทะเบียนเพื่อลงเรียนสุดยอดหลักสูตรจากมหาวิทยาลัยชื่อดังทั่วโลกแบบไม่เสียเงินเลยสักบาท จากที่ใดได้บ้าง

หลักสูตรออนไลน์จากมหาวิทยาลัยทั่วไทย

1. Thai MOOC

Thai MOOC หรือ Thailand Massive Open Online Course: Thai MOOC โดย โครงการมหาวิทยาลัยไซเบอร์ไทย (Thailand Cyber University) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ร่วมมือกับมหาวิทยาลัยต่างๆ ทั่วประเทศไทย เป็นการศึกษาที่สามารถเข้าเรียนรู้ในรูปแบบออนไลน์ โดยเรียนผ่านวิดีโอ บรรยายโดยอาจารย์เจ้าของวิชา มีแบบฝึกหัดหลังบทเรียน หลังจากจบหลักสูตรแล้ว


2. CHULA MOOC

คอร์สเรียนออนไลน์ฟรี จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มีหลักสูตรต่างๆ ให้เลือกเรียนมากมาย เหมาะกับผู้คนทุกเพศทุกวัย ในแต่ละเดือนจะมีคอร์สเปิดใหม่สลับสับเปลี่ยนเข้ามาเรื่อยๆ


3. CMU MOOC

รวบรวมวิชาจากหลากหลายคณะ ในมหาวิทยาลัยเชียงใหม่เข้าไว้ ที่สำคัญบางวิชาจะเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของท้องถิ่นทางภาคเหนือด้วย เช่น ศิลปะล้านนา สถาปัตยกรรมและการออกแบบตลาดเชียงใหม่ สถาปัตยกรรมล้านนา อดีตและปัจจุบัน


4. MUx : Mahidol University Extension

คอร์สเรียนออนไลน์ฟรี จากมหาวิทยาลัยมหิดล มีระบบ Personal Message สามารถพูดคุยกับอาจารย์ผู้สอนได้


5. Thammasat Gen Next Academy : ธรรมศาสตร์ตลาดวิชา

เป็นรายวิชาจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ที่มีมากมายหลายวิชาเปิดให้คนทั่วไปลงทะเบียนเรียนได้ มีทั้งฟรีและต้องเสียเงินค่าสมัคร


6. Starfish Labz

คอร์สออนไลน์ฟรี และแหล่งเรียนออนไลน์แห่งแรกของประเทศ สำหรับนักการศึกษาและผู้ปกครอง เกี่ยวกับการจัดการศึกษาแนวใหม่ การพัฒนาการเด็ก นวัตกรรม และเทคโนโลยีเพื่อการศึกษา ที่มีมากกว่า 100 คอร์ส ฟรีทุกคอร์ส เรียนจบรับประกาศนียบัตรทันที


หลักสูตรออนไลน์จากมหาวิทยาลัยทั่วโลก

7. Coursera

เป็นเว็บไซต์คอร์สเรียนออนไลน์ที่เกิดขึ้นโดยการร่วมมือกันระหว่างบริษัทและมหาวิทยาลัยชั้นนำทั่วโลกกว่า 200 ราย อาทิ Google, IBM, มหาวิทยาลัย สแตนฟอร์ด, อิลลินอยส์, Imperial College London, เพนซิลวาเนีย และอื่นๆ

Coursera มีทั้งคอร์สฟรีและไม่ฟรี แต่มีคอร์สที่หลากหลายให้ได้เลือกเรียนกัน


8. Edx

เป็นอีกแพล็ตฟอร์มการเรียนออนไลน์ที่โด่งดังระดับโลก และร่วมมือกับมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงมากมาย อาทิ ฮาร์วาร์ด, เบิร์กลี่ย์, MIT, บอสตัน และอื่นๆ มีคอร์สให้เลือกเรียนตามความถนัดและความชอบนับไม่ถ้วน ทั้งฟรีและมีค่าใช้จ่าย แต่ถ้าลงคอร์สฟรี แต่ต้องการใบประกาศนียบัตรต้องจ่ายเงินด้วย


9. Open Culture Online Courses

เว็บไซต์ที่รวบรวมคอร์สจากมหาวิทยาลัยหลายร้อยแห่ง กว่า 1,700 คอร์ส จากมหาวิทยาลัยระดับโลก เช่น เยล, MIT, ฮาร์วาร์ด, อ็อกฟอร์ด, และอื่นๆ นอกจากนี้ยังรวบรวมคอร์สจากคอร์สออนไลน์ ( MOOC) ที่อื่นไว้ที่นี่ที่เดียวอีกด้วย เรียกว่าคอร์สเยอะมาก หาอะไรก็เจอ


10. MIT OpenCourseWare

เป็นเว็บไซต์ที่บรรจุคอร์สออนไลน์จาก สถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ หรือ Massachusetts Institute of Technology (MIT)  กว่า 2,500 หลักสูตร แบ่งปันความรู้กับผู้เรียนและนักการศึกษาทั่วโลกโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย


นอกจากนี้ยังมีคอร์สฟรีจากมหาวิทยาลัยชื่อดังทั่วโลกที่ต้องเข้าเรียนผ่านเว็บไซต์ของมหาวิทยาลัยโดยตรง อาทิ Harvard, Oxford, Stanford และอื่นๆ อีกมากมาย

ขอให้มีความสุขกับการเปิดโลกเพื่อพัฒนาตนเอง 🙂

เว็บไซต์นี้มีการใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายคุกกี้และ นโยบายในการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า