รวม 10 Skills ทักษะสำคัญเป็นที่ต้องการคนรุ่นใหม่ควรมี

ปัจจุบันโลกเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว เข้าสู่โลกดิจิตอลที่จะค้นหาข้อมูลอะไรก็ทำได้แค่ปลายนิ้วสัมผัส วัยรุ่นใน ‘ยุคโซเชียล’ ก็ต้องอัพเดตตลอดเวลา ยิ่งในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมาต้องเจอกับโควิด-19 ที่ถือว่าเป็น ‘ตัวแปร’ ที่ทำให้ ‘คนรุ่นใหม่’ ต้องปรับตัวให้เข้ากับวิถีชีวิตใหม่นิวนอร์มอล ดังนั้น เราจึงจำเป็นต้องพัฒนาตัวเองและมี ‘ทักษะที่เป็นที่ต้องการ’ เพื่อรองรับอนาคตที่ไม่แน่นอน และเว็บไซต์ ALLNEWBUSINESS ได้รวบรวม “ทักษะที่เป็นที่ต้องการในยุคนี้” คัดแบบเด็ดๆ มาให้แล้ว 10 ข้อ ด้วยกัน ดังนี้             

1. เรียนรู้การตัดต่อวิดีโอ

การตัดต่อวิดีโอเป็นทักษะที่มีค่าในการเรียนรู้ เรียกว่าเป็นวิธีสร้างเนื้อหาที่โดดเด่นสำหรับโซเชียลมีเดียหรือแพลตฟอร์มออนไลน์อื่นๆ เราสามารถสร้างสรรค์การตัดต่อวิดีโอง่ายๆ ด้วยการใช้มือถือถ่ายคลิป เช่น บันทึกเหตุการณ์ที่พบ หรือถ่ายคลิปในโอกาสพิเศษ เริ่มแรกอาจใช้ฟุตเทจง่ายๆ แล้วนำเรื่องราวมาตัดต่อในแอพพลิเคชั่นตัดต่อคลิปบนมือถือ ที่ปัจจุบันมีลูกเล่นมากมาย หากอยากให้ภาพมีความนิ่ง ควรใช้ขาตั้งกล้อง เมื่อมีความชำนาญก็สามารถสร้างรายได้ให้เราได้

2. เป็นผู้สอนออนไลน์และสอนคนอื่น

การสร้างหลักสูตรออนไลน์เป็นทักษะใหม่ ที่ยอดเยี่ยมในการเรียนรู้ เพราะจะสามารถช่วยให้สร้างรายได้ด้วยการสอน และยังสามารถช่วยเหลือผู้อื่นให้เรียนรู้สิ่งใหม่ เราทุกคนเป็นผู้สร้างหลักสูตรออนไลน์ได้ เราสามารถบันทึกคลิปง่ายๆ ลงบนมือถือ และนำไปโพสต์ลงในยูทูบ เริ่มเก็บเงินจากคนที่เข้าชม นอกจากนี้ ยังทำเงินจากการสอนหลักสูตรออนไลน์ ด้วยการเปิดคอร์สสอน สิ่งสำคัญคือต้องทุ่มเทเวลาและความพยายาม เคล็ดลับอันดับแรก คือ เลือกหัวข้อที่สนใจ, ลงทุนซื้อไมโครโฟน และกล้องคุณภาพสูง หลักสูตรควรเต็มไปด้วยข้อมูลที่เป็นประโยชน์ สามารถนำไปใช้ในชีวิตได้

3. การออกแบบกราฟิก

การออกแบบกราฟิกเป็นหนึ่งในทักษะที่หลากหลาย และเป็นที่ต้องการมากที่สุด เราสามารถเรียนรู้และปล่อยความคิดสร้างสรรค์ของเรา การเรียนรู้การออกแบบกราฟิก ต้องคำนึงถึงการเลือกซอฟต์แวร์ที่เหมาะสม ซอฟต์แวร์การออกแบบมีหลายประเภท และแต่ละซอฟต์แวร์ก็มีจุดแข็งและจุดอ่อน เมื่อเลือกซอฟต์แวร์ได้แล้ว จึงเริ่มฝึกฝนทดลองเทคนิคต่างๆ ใช้แนวคิดใหม่ อย่ากลัวที่จะทำผิด ยิ่งเราทดลองมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งสร้างสรรค์งานออกแบบที่สวยงามมากเท่านั้น

4. เรียนรู้การสร้างวิดีโอเกม

วัยรุ่นหลายคนสนุกกับการเล่นวิดีโอเกม แต่มีเพียงไม่กี่คนที่คิดจะสร้างมันขึ้นมา ด้วยการพัฒนาเกมอิสระ ทักษะนี้มีเครื่องมือจำเป็นสำหรับการเริ่มต้นใช้งาน อาจดูน่ากลัวในตอนแรก แต่การสร้างวิดีโอเกม สามารถแบ่งออกเป็นขั้นตอน โดยอันดับแรก ควรเน้นที่ศิลปะของการพัฒนาวิดีโอเกม สองมุ่งเน้นไปที่ซอฟต์แวร์ยอดนิยมและทรงพลัง ที่จะใช้สำหรับการออกแบบวิดีโอเกม นี่คือ การเรียนรู้ศิลปะของวิดีโอเกม สำหรับผู้เริ่มต้น

5. การเขียนเรื่องราว

การเขียนเรื่องราวเป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการใช้ความคิดสร้างสรรค์ นอกจากนี้ ยังเป็นทักษะที่สามารถใช้ได้ตลอดชีวิต ไม่ว่าคุณจะโพสต์หรือเขียนนวนิยาย เคล็ดลับที่จะช่วยให้เริ่มต้นง่ายๆคือ 1.ค้นหาแรงบันดาลใจจากเหตุการณ์ในชีวิตจริงหรือจินตนาการ 2.ตัวละครจะต้องมีบทบาทให้คนอ่านสนใจ ต้องเห็นข้อบกพร่อง จุดแข็ง จุดอ่อน 3.มีโครงเรื่องชวนติดตาม มีความขัดแย้ง สร้างความประหลาดใจไปในตัว ให้ผู้อ่านคาดเดายาก 4. เขียน แก้ไข ทำซ้ำ บ่อยๆ

6. เปิดช่อง YouTube ของตัวเอง

เราสามารถเปิดช่อง YouTube ของตัวเองได้ สิ่งที่ต้องมีคือกล้องและเนื้อหาที่จะพูด YouTube สามารถสื่อสารกับคนทั้งโลก เริ่มต้นง่ายๆ ด้วยการบันทึกชีวิตเพื่อน สมาชิกในครอบครัว  YouTube ยังสร้างรายได้ด้วยการสมัครหรือเข้าร่วมโปรแกรม Google Adsense และ YouTube เป็นช่องทางที่จะเชื่อมต่อกับผู้คนทั่วโลก

7. เรียนพูดในที่สาธารณะ

การพูดในที่สาธารณะเป็นวิธีพัฒนาทักษะการสื่อสารของเรา มันสร้างความมั่นใจในการพูดต่อหน้าคนได้ ยังเปิดโอกาสให้เราสร้างเครือข่ายกับผู้เชี่ยวชาญด้านอื่นๆ สิ่งที่เราต้องมี อันดับแรกให้พิจารณาเรื่องที่จะพูด อันดับสอง ค้นคว้าหาคนสอนที่แตกต่างกัน สุดท้ายฝึกฝนในการพูด เพื่อเพิ่มทักษะใหม่

8. เรียนรู้การถ่ายภาพ

การถ่ายภาพเป็นทั้งศิลปะและวิทยาศาสตร์ ควรศึกษาพื้นฐานการถ่ายภาพ เรียนรู้การจัดองค์ประกอบภาพ แสง และรูรับแสง หากอยากเพิ่มทักษะต้องลงเรียนคอร์สออนไลน์ ศึกษาภาพถ่ายต่างๆ ทางเว็บไซต์ ทั้งนี้ กล้องดิจิตอลส่วนใหญ่มีฟังก์ชั่นที่มากับตัวกล้อง ไม่ว่าจะเป็นมือสมัครเล่น หรือมืออาชีพ ก็สามารถถ่ายภาพออกมาสวยได้ เรายังสามารถนำภาพถ่ายโพสต์ลงในสื่อโซเชียลเพื่อดูฟีดแบค หากมีความเชี่ยวชาญสามารถต่อยอดเพื่อทำเงินได้

9. เรียนรู้ภาษาใหม่

การสื่อสารด้วยภาษาที่ 2 เป็นทักษะที่ล้ำค่า ไม่ว่าเราจะเดินทางไปต่างประเทศหรือติดต่อกับใคร การเรียนรู้ภาษาใหม่จะช่วยเพิ่มทักษะให้เรา ควรเริ่มต้นด้วยการเลือกภาษาที่สนใจ ฝึกฝนหรือลงเรียนคอร์สสอนภาษา รวมถึงแอพพลิเคชั่นฝึกภาษาก็สามารถอัพสกิลให้เราได้

10. เรียนรู้การขายออนไลน์

ยุคดิจิทัลหากใครทีทักษะการขายออนไลน์ถือว่าไม่ ‘อดตาย’ เพราะไม่ว่าเราจะไปทำอาชีพอะไร หากมีทักษะนี้ติดตัวก็สามารถสร้างรายได้ให้เรา เริ่มแรกอาจจะขายสินค้าผ่านอินเทอร์เน็ตก่อน โดยเลือกแพลตฟอร์มที่เหมาะสม หากเริ่มต้นขายลองสมัครกับเว็บไซต์ Etsy หรือ Amazon โดยต้องโพสต์สินค้าที่น่าสนใจ จากนั้นเริ่มโปรโมตสินค้าให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย เคล็ดลับมือใหม่ ควรเริ่มขายสินค้าที่ราคาถูกและเรียบง่ายก่อน

ทั้ง 10 ทักษะดังกล่าวนี้ เป็นสิ่งที่เป็นที่ต้องการในสังคมยุคนี้ หากเรามีสกิลพวกนี้ติดตัวแล้ว เชื่อว่าเราสามารถเอาตัวรอดได้

/////////

เว็บไซต์นี้มีการใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายคุกกี้และ นโยบายในการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า