พาลูกเที่ยว ได้อะไรมากกว่าที่คิด

ในที่สุดฤดูท่องเที่ยวก็มาถึงคนไทยอีกครั้ง ที่ต้องบอกว่า ‘อีกครั้ง’ ก็เพราะ ประเทศไทยมีวันหยุดยาวหลายครั้ง ทำให้ครอบครัวมีเวลาอยู่ด้วยกันค่อนข้างบ่อยและยาวนาน และยิ่งนับเป็นโชคดีของครอบครัวที่อยู่ในไทยขึ้นไปใหญ่เมื่อวิทยาศาสตร์ได้พิสูจน์แล้วว่า การได้สัมผัสประสบการณ์ใหม่หรือสถานที่ใหม่ๆ ผ่านการท่องเที่ยวพักผ่อนในวันหยุดกับครอบครัวทำให้เด็กมีความสุขและฉลาดมากขึ้น ทั้งนี้ก็เพราะนับตั้งแต่การวางแผนการเดินทาง จนถึงวันที่คุณได้กลับบ้านพร้อมกัน เด็กๆ จะได้เรียนรู้จากประสบการณ์จริงและมีสายสัมพันธ์ในครอบครัวที่แน่นแฟ้นมากขึ้น จึงนับเป็นกิจกรรมที่มีคุณค่ามากทีเดียว

สำหรับเด็กๆ แล้ว การเดินทางถือเป็นการผจญภัยครั้งใหม่ พวกเขามีแนวโน้มที่จะสนใจที่จะเรียนรู้ได้มากขึ้น และยังสร้างประโยชน์ต่อพัฒนาการโดยรวม อาทิ

1 กระตุ้นพัฒนาการของสมองมากขึ้น (ฉลาดขึ้น)

จากบทความเรื่อง “The Science Behind How Holidays Make Your Child Happier – and Smarter” โดย ดร. มาร์ก็อต ซันเดอร์แลนด์ (Dr Margot Sunderland) นักจิตอายุรเวทเด็ก กล่าวว่า การท่องเที่ยวพักผ่อนกับครอบครัวทำให้เด็กมีสภาพแวดล้อมการเรียนรู้ที่หลากหลาย ได้รับประสบการณ์ใหม่ในด้านสังคม ส่งผลดีต่อสุขภาพร่างกายและจิตใจ รวมถึงประสาทสัมผัส ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะกระตุ้นการทำงานของสมองทำให้เด็กฉลาดมากขึ้น จากการศึกษาพบว่า เด็กที่ได้เดินทางท่องเที่ยวส่งผลให้คะแนนเฉลี่ยในโรงเรียนสูงกว่าเด็กที่ไม่ได้ไปเที่ยวนอกบ้านด้วย

2 ได้สร้างความทรงจำที่ล้ำค่าในระยะยาว

ในเด็กวัยราว 4-6 ขวบ ความทรงจำของพวกเขาจะเป็นสิ่งล้ำค่าและถูกนำมาพูดถึงอยู่บ่อยครั้งเพราะประสบการณ์นั้นถูกตรึงอยู่ในความทรงจำของเขาแล้ว และเป็นที่แน่ชัดแล้วว่า ประสบการณ์การท่องเที่ยวยังสอนเขาเกี่ยวกับ การมีความสุขกับการเก็บเกี่ยวประสบการณ์มากกว่าที่จะเก็บเกี่ยวสิ่งของ หรือของเล่นต่างๆ อีกด้วยเพราะจากผลการศึกษาที่ตีพิมพ์ในวารสาร Journal of Consumer Research ระบุว่าของขวัญจากประสบการณ์ที่เรามอบให้เด็กๆ จะช่วยพัฒนาความสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นของครอบครัวและเด็กจะจดจำได้อย่างยาวนานกว่าของขวัญที่เป็นวัตถุ ดังนั้นแทนที่จะให้ของเล่นเป็นของขวัญกับพวกเขา ลองอาศัยช่วงเวลาวันหยุดยาววางแผนว่าจะทำให้มันเป็นการท่องเที่ยวที่แสนวิเศษและเป็นที่น่าจดจำไปตลอดชีวิตอาจจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่า

3 สะสมความสุขและใช้มันให้เกิดประโยชน์เมื่อถึงเวลาที่ต้องการ

จากงานวิจัยที่จัดทำโดย Family Holiday Association ในสหราชอาณาจักร พบว่า 49% ของกลุ่มตัวอย่างกล่าวว่าความทรงจำที่มีความสุขที่สุดของพวกเขาคือการได้ท่องเที่ยวกับครอบครัว และ 1 ใน 3 ของจำนวนนั้น ยังจดจำวันหยุดพักผ่อนของตัวเองได้อย่างชัดเจน

ที่สำคัญ 1 ใน 4 ของผู้คนเหล่านี้ใช้ความทรงจำเกี่ยวกับความสุขในช่วงเวลาดังกล่าวมาเป็นสิ่งยึดเหนี่ยวเวลาเจอกับเรื่องแย่ๆ ในชีวิต และทำให้พวกเขาแก้ปัญหาในมุมมองใหม่ๆ ได้

4 ส่งเสริมความสัมพันธ์อันดีในครอบครัว

เราทุกคนต่างมีหน้าที่ที่จะต้องทำในแต่ละวันกันเต็มไม้เต็มมืออยู่แล้ว เวลาที่จะได้พูดคุย สื่อสาร หรือแสดงความรักอาจจะมีไม่เพียงพอต่อความต้องการของเด็กๆ ที่ยังอยู่ในวัยที่ต้องการการดูแลเอาใจใส่ที่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาและการสัมผัส แต่การท่องเที่ยวด้วยกันสามารถเพิ่มสิ่งเหล่านั้นได้ มันเป็นช่วงเวลาทองที่จะทำให้พ่อแม่ได้ชดเชยสิ่งที่อาจจะมีเวลาทำได้น้อยลงไป และเด็กๆ ก็ชอบมันมากด้วย พวกเขามีความสุขที่เห็นว่าพ่อแม่มีความสุขเมื่ออยู่กับเขาโดยไม่มีใครหรือสิ่งใดมาขัดจังหวะ มีความมั่นใจในความปลอดภัยเมื่อเห็นว่ามีพ่อแม่อยู่ใกล้ๆ ช่วงเวลาทองเหล่านี้อาจจะมาในรูปแบบของ การชักชวนกันก่อปราสาททรายที่ริมหาดสักแห่ง การตามล่าสมบัติในสวนแห่งหนึ่ง หรือการได้ดูปลาด้วยกัน แม้แต่ประสบการณ์ที่เรียบง่ายที่สุด เช่น มื้ออาหารที่กินด้วยกันระหว่างท่องเที่ยว ก็ยังสามารถกลายเป็นความทรงจำแสนวิเศษได้

5 การท่องเที่ยวดีต่อ (สุขภาพ) ใจของเด็กๆ

ศาสตราจารย์ จ๊าก แพงก์เซปป์ (Jaak Panksepp) นักประสาทวิทยา มหาวิทยาลัยวอชิงตันสเตจ ผู้ค้นพบระบบสมองสองระบบในเด็ก ได้แก่ ระบบเล่น (Play systems) และระบบแสวงหา (Seeking system) กล่าวว่าประสบการณ์การท่องเที่ยววันหยุดกระตุ้นระบบเหล่านี้ในสมองของเด็ก ๆ ได้ เช่น การเดินเล่นท่ามกลางสภาพแวดล้อมที่เขียวขจีสามารถลดความดันโลหิต คอเลสเตอรอลและความเครียดได้ ดังนั้นการพักผ่อนที่ดีสามารถระบายความเครียดทั้งหมด คงเหลือไว้แต่ความสุข การศึกษายังชี้ให้เห็นด้วยว่า การใช้เวลา 20 นาทีในธรรมชาติสามารถพัฒนาสมาธิของเด็กได้อย่างมากอีกด้วย

สิ่งที่เรียนรู้จากการเดินทางและประสบการณ์ที่ไปสัมผัสกับโลกที่สวยงามนอกบ้าน วัฒนธรรมและวิถีชีวิตที่แตกต่างมาด้วยตัวเองจะคงอยู่นานกว่าสิ่งที่อ่านในตำราเรียน แต่ถ้ารวมทั้งคู่เข้าด้วยกันได้ ก็จะวิเศษมากทีเดียว ดังนั้นแทนที่จะมอบของเล่นหรือมือถือเครื่องใหม่ให้กับลูกในช่วงวันหยุด ลองพาพวกเขาไปเที่ยวพักผ่อนกับครอบครัวกันดีกว่า

เมื่อรู้อย่างนี้แล้วก็…แพ็กกระเป๋ากันเถอะ!!!

เว็บไซต์นี้มีการใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายคุกกี้และ นโยบายในการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า