การเรียนรู้ด้วยตัวเอง: อิสระ ไม่ต้องสอบ ให้ผลลัพธ์ชี้วัดตัวเอง โรงเรียนไม่ใช่เงื่อนไข

ถ้าพูดถึง ‘การเรียนรู้ด้วยตัวเอง’ (self-directed learning) ขึ้นมาแบบลอยๆ เราคงจินตนาการไม่ออกว่า การเรียนรู้ด้วยตัวเองเป็นแบบไหน แต่ถ้ายกตัวอย่าง การฝึกฝนของนักกีฬาหรือนักดนตรี น่าจะทำให้เห็นภาพการเรียนรู้ด้วยตัวเองชัดมากขึ้น

4 กุญแจสำคัญของการเรียนรู้ด้วยตัวเอง

การเรียนรู้ด้วยตัวเองไม่ต่างจากการฝึกซ้อมอย่างสม่ำเสมอแต่ไม่ใช่เพื่อไปต่อสู้กับคนอื่นหากเพื่อพัฒนาตัวเองสร้างจุดแข็งซ่อมจุดอ่อน ทำได้ทุกวัยแต่ถ้าฝึกฝนได้ตั้งแต่เด็กเขาจะรู้จักกำกับและดูแลตัวเอง ที่สำคัญการเรียนรู้ด้วยตัวเองช่วยให้เราเพิ่มพูนทักษะความรู้ใหม่ๆตามความชอบและความสนใจได้อย่างอิสระไม่ต้องขึ้นอยู่กับใคร และกุญแจ4 ดอกนี้จะช่วยไขและผลักไปสู่การเรียนรู้ด้วยตัวเองอย่างมีประสิทธิภาพ การเรียนรู้ด้วยตัวเอง ประกอบไปด้วย 4 กุญแจสำคัญ กุญแจดอกที่หนึ่ง ความพร้อม (Being...

5 กิจกรรมเล่นกับลูก เสริมพัฒนาการให้เด็กหลังเลิกเรียน

คุณพ่อคุณแม่ทราบหรือไม่ค่ะว่า หลังเลิกเรียนเด็ก ๆ ก็สามารถทำ กิจกรรมเล่นกับลูก ได้ค่ะ ซึ่งกิจกรรมที่จะเลือกมาเล่นกับลูก ก็ต้องมีทั้งความสนุกและเสริมพัฒนาการไปพร้อม ๆ กันค่ะ ลองมาดู 5 กิจกรรมเล่นกับลูก ที่น่าสนใจที่เรานำมาฝากกันเลยค่า

อัศจรรย์วันว่าง โอกาสดีๆ เกิดได้จากการลงมือทำ

อยากให้เพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ได้เข้าร่วมกิจกรรมปิดเทอมสร้างสรรค์ เพื่อเรียนรู้ประสบการณ์ชีวิตดีๆ เกิดได้จากการลงมือทำจริง - หทัยกาญจน์ กล้าหาญ "ผัดไท"

ปิดเทอมแล้วทำอะไรดี ? (2 นาที)

ปิดเทอมสร้างสรรค์ ทำทุกวันให้ไม่ธรรมดาพื้นที่แห่งนี้มีกิจกรรมมากมายให้เลือก กิจกรรมที่ใช่ ทำอะไรที่ชอบ เรียนรู้โลกไปกับเรา

ปิดเทอมใหญ่ อย่าให้หัวใจว้าวุ่น

ใกล้จะปิดเทอมเข้ามาทุกทีแล้วสำหรับน้อง ๆ รวมไปถึงพี่ ๆ นิสิต/นักศึกษา ส่วนใหญ่แล้วนอกจากจะเข้าสถาบันติวหนังสือ หรือเรียนพิเศษ น้อง ๆ บางคนคงจะหากิจกรรมพิเศษทำ เช่น เข้าค่าย หางานพิเศษ เรียนดนตรี เรียนเต้น ฯลฯ แต่สำหรับใครที่ยังไม่มีโปรแกรม หรือนึกไม่ออก เรามีกิจกรรมคูล ๆ มาแบ่งปันให้น้อง ๆ เลือกค่ะ

มารู้จักปัญหาฝุ่นควันกับเหล่า #KidRangers กัน

ภารกิจสำคัญเกิดขึ้นในเมืองใหญ่ ที่มีแต่ฝุ่นควันมากมาย เหล่า Rangers จะจัดการอย่างไรกับภารกิจครั้งนี้อย่างไร 

ช่วยๆ กันหน่อย คุณล่ะ เคยช่วยใครบ้างไหม

ผลงานจากน้องๆ ค่าย Thailandsupercamp2018 ค่ายเยาวชน 5.0 คุณธรรมที่แปลเป็นรูปธรรม "ช่วยๆกันหน่อย" คำคุ้นหูที่ได้ยินกันบ่อยๆ

New Year’s Resolutions ตั้งปณิธานปีใหม่ พร้อมเทคนิคตั้งปณิธานอย่างไรให้บรรลุเป้าหมาย

อีกเพียงไม่กีวัน เราก็จะบ๊ายบายปีเก่า และต้อนรับปีใหม่กันแล้ว  บทความจาก เรื่อง “เคล็ดลับ “ตั้งปณิธานปีใหม่” ไม่ให้ล้มเหลวเหมือนปีก่อน”...