ปิดเทอมช่วงโควิด ความยาวนานที่พ่อ-แม่-ลูก ต้องผ่านไปให้ได้

โคโรนาไวรัส (COVID-19) การแพร่ระบาดทำให้มนุษย์ทั่วโลก ทุกเพศ ทุกวัย ทุกสถานะต้องปรับตัวกันแบบพลิกฝ่ามือ บางคนไม่พร้อมในการตั้งรับอาจจะถึงกับล้มคว่ำคะมำหงาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งชีวิตครอบครัว ที่หลายครอบครัวต้องหยุดนิ่งมองหน้ากันไปมานานนับเดือนแล้ว วันนี้เรามีวิธีการง่ายๆ ที่จะให้ผู้ปกครองใช้ชีวิตอันยาวนานกับลูกๆ อย่างเป็นปกติในช่วงชีวิตที่ยังไม่เป็นปกติสักที (เว้นแต่ว่า...

ติดโควิด ไม่ปิดการเรียนรู้ ‘เข้าค่ายที่บ้าน’ สร้างสรรค์กิจกรรมสนุกในวันปิดเทอมที่ต้องอยู่ติดบ้าน

การเข้าค่ายที่บ้านไม่ใช่เพียงแค่เผาเวลาปิดเทอมให้ ‘หมดๆ ไป’ เท่านั้น แต่มันมีวิธีการที่จะสามารถสร้างประโยชน์ เป็นความทรงจำที่ดีอันยาวนานของเด็กๆ ที่มีต่อพ่อแม่ผู้ปกครอง แบบง่ายๆ และไม่ได้ใช้งบประมาณมากด้วย

หยุดอยู่บ้านไม่หยุดเรียนรู้ ในแบบ Home School ที่ทุกบ้านทำได้

ช่วงนี้โรงเรียนปิดเทอมเด็กส่วนใหญ่ก็จะอยู่บ้าน ไม่ได้ไปโรงเรียน ยิ่งตอนนี้สถานการณ์โรคโควิด-19 ก็กำลังระบาดอยู่ ก็เลยยิ่งไม่ได้ออกไปทำกิจกรรมที่ไหนเข้าไปอีกดังนั้นเรามาเปลี่ยนเวลาว่าง สร้างกิจกรรมการเรียนรู้ที่บ้านกันดีกว่าค่ะ

อยู่บ้านช่วงโควิด เที่ยวพิพิธภัณฑ์ออนไลน์ด้วยปลายนิ้ว

หลังการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้เด็กๆ ต้องใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่บ้าน รวมทั้ง สถานที่ที่น่าจะได้ใช้เวลาช่วงปิดเทอมก็ต้องปิดตัวกันไปก่อนจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย คงจะดีไม่น้อย หากจะมีพิพิธภัณฑ์ให้เด็กๆ ได้เข้าไปดูผ่านทางออนไลน์เพียงปลายนิ้วสัมผัส

จัดตารางเมื่อลูกอยู่บ้านปิดเทอมใน พ.ศ. 2563

ปิดเทอมสร้างสรรค์ เลยขอนำเสนอไอเดียให้แต่ละครอบครัวมาลองจัดตารางการอยู่ร่วมกันกับลูกช่วงนี้กันดีกว่า

1 ใน 5 ของวัยรุ่นไทย มีความเสี่ยงต่อภาวะซึมเศร้า ด้วยปัจจัยจากสิ่งใกล้ตัว

การฆ่าตัวตายเพราะโรคซึมเศร้า เป็นสาเหตุการตายอันดับ 2 ของวัยรุ่น แพทย์เวชศาสตร์วัยรุ่นชี้ ทุกฝ่าย ควรเร่งเยียวยา

“หนูไม่รู้ว่า หนูจะเป็นอะไรในอนาคต” ‘a-chieve’ แก้ปัญหา “อาชีพ(ที่ใช่)ของเด็กไทย” ที่เรื้อรังยาวไกลมาหลายทศวรรษ

ปัญหาของเด็กไทยตอนนี้มันไม่ใช่แค่การอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ เพราะก่อนที่จะบอกได้ว่าคุณเก่งด้านไหน มันต้องบอกให้ได้ก่อนว่า คุณเป็นใคร และเรียนสิ่งนั้นไปทำไม

“เลี้ยงลูกอย่างไรให้ดี…ทั้งที่ครั้งหนึ่งตัวเองเคยมีภาวะซึมเศร้า”

“คุณแม่ตุ๊ก นิรัตน์ชญา การุณวงศ์วัฒน์” คุณแม่ที่มีลูกสาว ที่ทั้งเก่ง ฉลาด น่ารัก และเป็นธรรมชาติด้วยกันถึง 2 คน อย่าง น้องจิน และ น้องเรนนี่ รวมทั้งเป็นเจ้าของแฟนเพจเฟสบุ๊ค Little Monster และ A Mom 2 Dauthers แล้วยังเป็นเจ้าของช่องยูทูปที่ทำคอนเทนต์เรื่องของเด็ก ๆ และครอบครัวอย่างครบวงจร ไม่ว่าจะใน Little Monster Family, Little Monster Kids รวมถึงในอินสตาแกรม ที่ใช้ชื่อว่า littlemonsterrocknroll ฯลฯ ที่มียอดผู้ติดตามทั้งสิ้นในทุก ๆ แพลตฟอร์มเกือบ 5 ล้านคน

10 วิธีที่จะทำให้ลูกของคุณหลงรักการอ่าน

“ยิ่งอ่านมาก ยิ่งรู้มาก” มีคนพูดคำนี้นับล้านๆ ครั้งเพื่อจูงใจใครสักคนให้เริ่มเห็นความสำคัญของการอ่านหนังสือ เพราะความ “รู้มาก” ในที่นี้ หากกล่าวกับเด็ก...