ศธ.แถลงข่าวจัดงานวันเด็กปี 63 สุดยิ่งใหญ่

กระทรวงศึกษาธิการ จับมือภาคเอกชน แถลงข่าวจัดงานวันเด็กแห่งชาติปี 2563 สุดยิ่งใหญ่ จัดเต็มกิจกรรมสร้างเด็กไทยยุคใหม่รู้รักสามัคคี ทั้งส่วนกลางและภูมิภาค

กกท. เล็งจัดใหญ่งานวันเด็ก 11 ม.ค.63 – เตรียมกิจกรรมพรึบรับเหล่าเยาวชน

กกท. เล็งแผนจัดกิจกรรมวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2563 ตรงกับวันเสาร์ที่ 11 มกราคมนี้ โดยเน้นกิจกรรมมากมายรองรับเยาวชนเข้าร่วม ที่บริเวณลานพลาซ่า สนามกีฬาหัวหมาก

ชวนทำความเข้าใจวัยว้าวุ่นผ่านปรากฏการณ์เด็กไทยกับโซเชียลมีเดีย

ตั้งแต่หลังตื่นนอน แต่งตัว เรียนหนังสือ หรือกระทั่งกินข้าว เรามักจะได้ยินเสียงบ่นจากพ่อแม่ผู้ปกครองอยู่บ่อยครั้งถึงพฤติกรรมการเล่นสมาร์ทโฟนตลอดเวลาของเด็กๆ และวัยรุ่น ซึ่งสร้างความกังวลใจให้กับหลายครอบครัวที่เกรงว่าเทคโนโลยีเหล่านี้จะส่งผลกระทบต่อผลการเรียน ปัญหาด้านสุขภาพ

เปิดวิถีออนไลน์…เด็กไทยกับภัยใกล้ตัว

สสดย.-สสส. เปิดโพลเด็กไทยเล่นเกมออนไลน์ เกือบร้อยละ 90 เฉลี่ย 3-5 ชั่วโมง/วัน วันหยุดทะลุสูงสุดเกิน 8 ชั่วโมง/วัน ห่วง ยิ่งเล่นนาน ห้าม ยิ่งก้าวร้าว รุนแรง ส่วน ROV ครองแชมป์เกมที่เด็กไทยเล่นมากที่สุด แนะรับมือภัยจากกลั่นแกล้งออนไลน์ นิ่งเฉย-บล็อก-ขอคำปรึกษา-เก็บหลักฐานเพื่อแจ้งความ หนุนสร้างความฉลาดทางดิจิทัลให้เด็กและครอบครัว

การใช้ ICT มีผลต่อการศึกษาของเด็ก

เพื่อสนับสนุนการเข้าสู่ยุคอุตสาหกรรม 4.0 ในปัจจุบัน จึงเป็นสิ่งที่จำเป็นมากที่เยาวชนไทยจะต้องมีความคุ้นเคยในการใช้สื่อเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ICT Familiarity) ได้อย่างเหมาะสม เพราะปฏิเสธไม่ได้ว่า การทำงานในโลกอนาคตนั้นล้วนจำเป็นต้องทำประกอบไปกับการใช้ ICT แทบทั้งสิ้น

วัยรุ่นวุ่นเน็ตอยากรู้ไหม ทำไมเขาถึงโพสต์?

ทำไมลูกของเราถึงชอบระบายความรู้สึกในโลกโซเชียล แทนที่จะพูดกับใครสักคน ? แล้วจริงหรือไม่ที่พวกเขากำลังจะหนีจาก Facebook ไปรวมกันใน Twitter เพราะพ่อแม่ยังตามไปไม่ถึง? ทำอย่างไรเด็กถึงจะเข้าใจว่า  โลกเสมือนแห่งนี้มีความเสี่ยง?

เด็กมีล้อ ชมรมสุดเท่ แก้ปัญหาติดจอ

“ไม่ได้ให้เล่นบ่อย ๆ ไม่ติดหรอก” คำที่คุณพ่อคุณแม่หลายคนมักแก้ตัว และไม่อาจทันคิด ไม่ทันสังเกตพฤติกรรมว่าแท้จริงแล้วเรากำลังหล่อหลอมลูกมากับหน้าจอ ซึ่งการให้ลูกอยู่หน้าจอนาน ๆ ส่งผลเสียต่อพัฒนาการของเด็ก และจะไม่ได้รับการพัฒนาเต็มที่อย่างที่ควรจะเป็น

‘ปิดเทอมสร้างสรรค์’ ตอบโจทย์ปิดเทอมนี้ทำอะไรดี?

จากผลสำรวจกลุ่มประชากรตัวอย่าง 1,760 ตัวอย่าง "ปิดเทอมนี้เด็ก- เยาวชน อยากทำอะไร" กิจกรรมที่ตั้งใจจะทำเป็น 3 สิ่งแรก คือ เล่นมือถือ อินเตอร์เน็ต ร้อยละ 71 รองลงมาไปเที่ยวต่างจังหวัด ร้อยละ 53  และหางานพิเศษทำ ร้อยละ 46 สะท้อนถึงทางเลือกที่มีมากนักในการทำกิจกรรมช่วงปิดเทอม

เด็กอายุ 1-12 ปีรับวัคซีนป้องกันโรคหัดฟรี

กระทรวงสาธารณสุข กำชับสถานบริการสาธารณสุขทุกแห่ง ติดตามเด็กอายุ 1-12 ปีทั่วประเทศ รับวัคซีนป้องกันโรคหัด เชิญชวนผู้ปกครองนำบุตรหลานที่ยังได้รับวัคซีนไม่ครบตามเกณฑ์ เข้ารับการฉีดวัคซีนฟรี ตั้งแต่วันนี้ถึงมีนาคม 2563