“ครูฝ้าย” ส่งต่อความรู้ฟรี ฝ่าวิกฤติโควิด เมื่อรู้สึกว่า “จำเป็นต้องมีประโยชน์”

 “ตอนที่เห็นภาพนั้น ความคิดหนึ่งมันผุดขึ้นมาในหัวว่า ‘จำเป็นไหม ที่เราต้องทำตัวให้เป็นประโยชน์ ต่อคนอื่นบ้าง?’”

“ครูฝ้าย” หรือ “วันวิสาข์ ไชยมาส” นักวาดภาพประกอบ แบรนด์แอมบาสเดอร์สีไม้ในไทย และวิทยากรพิเศษสอนศิลปะทั่วประเทศ เจ้าของเพจ FAI และ Colored pencils with fai อันเป็นเพจที่บอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับการวาดภาพด้วยสีไม้บอกความรู้สึกนี้กับเราเมื่อวันหนึ่งในช่วงเวลาที่ต้องเผชิญกับวิกฤติโควิด-19 ได้ไปพบเห็นภาพของผู้คนที่ต่อแถวยาวเพื่อรับกล่องอาหารฟรีขณะที่กำลังนั่งรถกลับบ้าน

วิกฤติโควิดทำให้ชีวิตของใครหลายคนเปลี่ยนไป ส่งผลกระทบไปในวงกว้างนับตั้งแต่มีมาตรการล็อกดาวน์ แต่ถึงแม้ว่าจะต้องเผชิญกับสถานการณ์ที่เปลี่ยนไปอย่างไร ก็ยังมีบางคนที่ถือโอกาสนี้ทำอะไรใหม่ๆ ให้ชีวิต เช่น การท่องเที่ยวผ่านออนไลน์ การเรียนผ่านคอร์สออนไลน์ต่างๆ ที่มีมากมายนับไม่ถ้วน นอกจากจะเป็นผู้รับแล้ว บางองค์กร บางคนก็เลือกที่จะเป็นผู้ให้ อย่าง สถานที่บางแห่งที่ถูกปิดก็เปิดให้ชมผ่านออนไลน์ได้ หรือคอร์สต่างๆ ที่เคยต้องเจอหน้า ก็กลายเป็นว่านัดกับศิษย์แล้วสอนกันผ่านโซเชียลได้…ครูฝ้ายก็เช่นกัน

เมื่อตัดสินใจได้ว่าความรู้ความสามารถของตัวเองยังมีความจำเป็นต่อโลกในช่วงวิกฤติแบบนี้ เจ้าของเพจสีไม้ที่มุ่งเน้นการพัฒนาให้สีไม้แบรนด์ไทยให้กลายเป็นแบรนด์ที่มีคุณภาพ เพื่อให้ทุกคนในประเทศสามารถเข้าถึงและรู้ถึงคุณประโยชน์ของสีไม้ซึ่งมีแฟนเพจรวมกันแล้วกว่า 5 หมื่นคน จึงนัดแนะกับแฟนเพจว่าจะเปิดคลาสสอนสีไม้ เป็นคลาสออนไลน์ และที่สำคัญ ฟรี!

“ตอนที่ล็อกดาวน์ใหม่ๆ เราไม่ได้ทำงานเลย ปกติถ้าไม่ได้ทำงานก็วาดรูปอยู่ดี แต่ว่าตอนนั้นมันว่างงานจนการวาดรูปของเรามันไม่มีเป้าหมาย ไม่ต้องรับผิดชอบอะไร มันก็จะมีอารมณ์เคว้งๆ เหมือนปรับตัวไม่ได้ เย็นวันหนึ่งเราไปหาอะไรกิน ระหว่างทางผ่านราชดำเนิน เห็นคนไร้บ้าน คนที่เขาขาดแคลนกำลังต่อแถวยาวมาก รออาหารกล่อง เราเห็นแล้วปวดหัวใจมาก คือเราคิดว่าเราลำบากแล้ว แต่ว่ายังมีคนที่ลำบากกว่าเรา แล้วเราก็มาคิดว่า เราจะทำอะไรได้บ้าง เราไม่ได้กำลังที่จะซัปพอร์ตเขาได้มากขนาดนั้น อะไรที่เราจะทำให้คนที่ติดตามเราอยู่คลายเครียดลงได้บ้าง เราอาจจะช่วยให้เขาอิ่มท้องไม่ได้ แต่เราจะช่วยให้เขาอิ่มใจขึ้นมาได้บ้าง”

คำถามประโยคหนึ่งจึงผุดขึ้นมาในหัว

 “เรามีความจำเป็นไหมที่จะต้องทำตัวเองให้เป็นประโยชน์? ฝ้ายถามคำถามนี้กับตัวเอง และในเมื่อมีคนตามเราอยู่บ้าง ก็อยากให้เขาได้มีกิจกรรมทำ มาวาดรูปกับฝ้ายสักวันละหนึ่งชั่วโมงเพื่อให้เกิดไอเดียไปทำวันอื่นๆ ให้มีคุณค่ามากขึ้น หรือว่าเขาอาจจะคิดว่าทุกวันศุกร์ เวลาทุ่มครึ่งมาเจอกับฝ้าย แล้วจะได้มีอะไรทำ มาวาดรูปด้วยกันอาจจะสนุกร่วมกัน มีความสุขร่วมกัน”

ถ้าความสุข และความสนุกจะดูเป็นเรื่องนามธรรมจนเกินไป ครูฝ้ายบอกว่า เป้าหมายของเธอสำหรับการออกมาเปิดคลาสออนไลน์สอนการใช้สีไม้ทุกวันศุกร์โดยไม่คิดมูลค่านี้ก็มีในแบบรูปธรรมที่จับต้องได้เช่นกัน

“ตอนที่ตัดสินใจไลฟ์แรกนั้น เราแค่หวังว่ามีหนึ่งคนมาดูแล้วรับความปรารถนาดีที่เราส่งไปให้ ให้เขาได้เกิดไอเดียในการใช้ชีวิตของเขา หรืออาจจะเป็นไอเดียให้เกิดอาชีพใหม่ๆ เราอยากทำตัวให้เป็นประโยชน์บ้างเท่ากับกำลังที่เราจะมีได้ ในภาวะแบบนี้ แต่พอมาไลฟ์แล้วมีคนดูหลายสิบคนจนถึงร้อยคน ฝ้ายรู้สึกว่านี่คือจำนวนเยอะมาก ถ้าเขาจะไปต่อยอดอะไรได้ แล้วไม่ต้องรบกวนพ่อแม่ หรือคนอื่นได้ มันจะเป็นเรื่องที่ดีมากๆ” ครูฝ้ายบอกกับเราอย่างมีความสุข

เป้าหมายในช่วงวิกฤติไวรัสโควิด-19 นี้ แท้จริงแล้วต่อยอดมาจากเป้าประสงค์ดั้งเดิมของเพจ FAI ซึ่งต้องการให้เป็นแกลลอรีงานของตนเอง และเพจ Colored pencils with fai ซึ่งเป็นเพจที่มีเนื้อหาว่าด้วยเรื่องของเทคนิคการใช้สีไม้ ซึ่งเปิดโอกาสให้ทุกคน ไม่ว่าจะเป็นนักเรียน นักศึกษา ครูสอนศิลปะ และบุคคลทั่วไปได้ไปหยิบจับและศึกษาหาความรู้ เพียงแต่โควิดทำให้ทุกอย่างมาบรรจบกันได้แนบสนิทและรวดเร็วมากขึ้น

“เพราะโควิดทำให้แพลนในชีวิตเราก็เปลี่ยนหลายอย่าง จากที่เราทำงานหนักมากจนไม่มีเวลาก็ได้แต่ลงผลงานเข้าไว้ในเพจ FAI แล้วจากการที่เราไปสอนตามที่ต่างๆ ทั้งองค์กรเอกชนและให้เทคนิคกับครูสอนศิลปะตามโรงเรียนต่างๆ ที่บริษัทสีไม้ซึ่งเราเป็นแบรนด์ แอมบาสเดอร์จะไปจัดกิจกรรมโดยฝ้ายรับผิดชอบในส่วนของภาคกลาง ก็จะมีการถามถึงเรื่องเทคนิคต่างๆ เยอะมาก เราจึงสร้างเพจ Colored pencils with fai ขึ้นมาอีกเพจเพื่อมอบเทคนิคการใช้สีไม้โดยเฉพาะ แต่ไม่มีเวลาทำคลิปเลย จนกระทั่งเราคิดถึงเรื่องการไลฟ์เมื่อช่วงโควิดนี้เอง

เป้าหมายของเราตอนที่มาจับสีไม้ คืออยากให้คำแนะนำกับคนที่สนใจในศิลปะสีไม้ทุกคนผ่านประสบการณ์ของเราเอง เราไม่ได้มีความรู้มากกว่าคนอื่นแต่เราเทสต์มาเยอะ เราจะได้รู้เองว่ามันดีหรือไม่ดีกว่าอย่างไร เวลาที่เราแนะนำคนอื่น เขาจะได้รู้ว่ามันต้องเลือกอย่างไร ให้ตรงกับงบประมาณ ให้คุ้มค่ามากขึ้น เรามองว่าการแนะนำคุณสมบัติของอุปกรณ์การใช้งานก็มีผลกับการทำงานของเขาด้วย ประกอบกับเมื่อเดินเข้าร้านหนังสือ มันไม่มีหนังสือที่ให้ความรู้เกี่ยวกับสีไม้เลย เราจึงอยากจะนำประสบการณ์กว่า 8 ปีของเรามาสร้างเป็นหนังสือสักเล่มซึ่งจะมีประโยชน์ในการพัฒนาศิลปะในรูปแบบของสีไม้

“ไม่ได้คิดจะทำให้ตัวเราเองเป็นต้นแบบ แต่อยากให้ทุกคนเห็นว่าสีไม้มันใช้งานได้ บริษัทสีจะได้พัฒนาผลิตภัณฑ์ของเขาซึ่งตอนนี้เขาก็พัฒนาขึ้นเรื่อยๆ แล้วเพราะผู้คนสนใจมากขึ้น จะได้ไม่ต้องมีคนบ่นว่าใช้สีไม้แล้วเมื่อย หัก เปราะ หวังว่าอีก10-30ปีข้างหน้า เด็กจะได้ใช้สีแบรนด์ไทยของเราเองที่มีคุณภาพดีขึ้นเพราะมีความต้องการของตลาดมากขึ้น เพราะคนไทยมีกำลังซื้อ เราก็จะมีเครื่องมือดีๆ ที่เป็นแบรนด์ไทยใช้ แล้วเงินก็จะหมุนอยู่ตรงนี้ ความรู้ก็จะหมุนเวียนตรงนี้ เด็กกก็จะมีไอเดีย อยากให้เขาได้ใช้ของดีจะได้ตั้งใจสร้างผลงานไปเรื่อยๆ”

คลาสออนไลน์ฟรีของครูฝ้ายจะจัดขึ้นทุกวันศุกร์เวลา 19.30 น. ที่เพจ โดยยังสามารถลงเรียนคลาสอื่นๆ ติดตามรายละเอียดได้ที่เพจเช่นกัน ในส่วนของหนังสือสาระความรู้เกี่ยวกับสีไม้ที่ครูฝ้ายจะกลั่นประสบการณ์กว่าแปดปีเพื่อจัดทำมันขึ้นมานั้น ความคืบหน้าคงต้องติดตามสถานการณ์โควิด แต่คาดว่าจะไม่นานเกินรอ

ท้ายที่สุดนี้ครูฝ้ายยังบอกว่า

“อยากทำประโยชน์อะไรให้กับโลกมนุษย์ หรือประเทศไทยสักนิดหนึ่งก็ยังดี เพื่อที่ว่าหากไม่มีเราแล้วก็จะส่งต่อความรู้ต่อไปได้”

เว็บไซต์นี้มีการใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายคุกกี้และ นโยบายในการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า