DIY กระทงขนมเข่งวันตรุษจีน : กิจกรรมสร้างสุขที่คุณพ่อคุณแม่ร่วมทำกับลูกได้

ใกล้จะตรุษจีนแล้ว หลายครอบครัวกำลังมองหาอาหาร ขนม และหลายสิ่งหลายอย่างที่จำเป็นต่อพิธีการต่างๆ ในวันนั้น แต่ทริคดีๆ วันนี้สำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่มีหนูๆ ตัวน้อยๆ อยู่ในบ้านด้วยก็คือ ‘ อย่าปล่อยให้พิธีกรรมอันศักดิ์สิทธิ์นี้เป็นเรื่องของผู้ใหญ่เพียงอย่างเดียว’ เพราะแท้จริงแล้วเด็กก็มีส่วนร่วมด้วยได้ ลองมองไปที่กิจกรรมง่ายๆ อย่าง ‘เย็บกระทงขนมเข่ง’

การให้เด็กๆ ได้ทำงานฝีมือหรือสิ่งประดิษฐ์ง่ายๆ นั้นสร้างประโยชน์มหาศาลกับพวกเขามาก เรียกว่าเกือบจะส่งเสริมทักษะของเด็กๆ เกือบทุกด้านเลยก็ว่าได้ ไม่ว่าจะเป็นการส่งเสริมความคิดสร้างสรรค์นอกกรอบ การแก้ปัญหาเฉพาะหน้า และการได้ใช้ความคิดในการเลือกวิธีการต่างๆ ที่จะใช้ทำงานที่ทำอยู่ในสำเร็จ นอกจากนี้ยังได้เพิ่มทักษะในการเคลื่อนไหวที่คล่องแคล่ว และยังได้ฝึกสมาธิให้ดีขึ้นเพราะทุกสิ่งที่กล่าวมาเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการสร้างชิ้นงานแสนสนุกนี้

สำหรับการทำสิ่งประดิษฐ์หรืองานฝีมือเหล่านี้ มีคุณพ่อคุณแม่หลายคนบอกว่าไม่ค่อยกล้าลงมือทำกับลูก หรือชวนลูกทำเพราะตัวเองไม่มีความสามารถทางด้านนี้เลย ดังนั้นแม้จะอยากมีกิจกรรมดีๆ ร่วมกับลูกมาก แต่ก็ไม่ได้เริ่มสักที แต่ในความเป็นจริงแล้วคุณแทบไม่ต้องใช้ทักษะอะไรเลย ไม่มีอะไรต้องกังวลถึงตรงนั้น เราลองมาดูวิธีการง่ายๆ ในการทำกระทงขนมเข่งสำหรับตรุษจีนปีนี้กัน

อุปกรณ์:

  1. ใบตอง
  2. ด้วยขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางที่ปากประมาณ 10 เซนติเมตร (หรือขนาดใดก็ได้ตามต้องการ)
  3. มีด / กรรไกร / ดินสอ
  4. ที่เย็บกระดาษ / ไม้กลัด

วิธีการทำ

  1. นำใบตองที่ได้มาตากแดดให้ใบตองอ่อนตัว จากนั้นนำมาเช็ดด้วยผ้าหมาดทั้ง 2 ด้านให้สะอาด
  2. นำชามมาคว่ำลงบนใบตอง แล้วใช้มีตัดตามรอยวงกลมของใบตอง ขั้นตอนนี้จะวางใบตองชั้นเดียวหรือหลายชั้นก็ได้ เมื่อตัดใบตองออกมาได้แล้ว ให้ใช้กรรไกรตกแต่งให้เป็นวงกลมมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ (ขั้นตอนนี้สามารถใช้ดินสอขีดสิ้นตามปากชามที่คว่ำ แล้วจึงใช้กรรไกรตัดตามรอยขีดได้ด้วย)
  3. หยิบใบตองวงกลมที่ตัดได้แล้วจากข้อ 2 โดยให้ด้านสีอ่อนประกบกัน
  4. วัดขนาดจากขอบของใบตองให้ได้ขนาดประมาณ 2 เซนติเมตรหรือประมาณ 1 ข้อนิ้วมือดังรูป แล้วพับทับกันลงไป แล้วใช้ที่เย็บกระดาษหรือไม้กลัด เย็บติดให้เรียบแล้ว ทำแบบเดียวกันนี้อีก 3 ครั้ง จนเกิดเป็นมุม 4 มุม
  5. ตกแต่งขอบให้เรียบร้อยด้วยกรรไกรอีกครั้ง

เท่านี้กระทงขนมเข่งที่เกิดจากฝีมือของเด็กๆ ก็จะเป็นรูปเป็นร่างเสร็จสมบูรณ์ พร้อมนำไปใช้ใส่ขนมเข่งแล้วนำไปนึ่งต่อได้ทันที

กิจกรรมนี้นอกจากจะเป็นกิจกรรมที่พัฒนากล้ามเนื้อมือ นิ้ว การเคลื่อนไหว ซึ่งจำเป็นสำหรับการเรียนในโรงเรียนต่อไปแล้ว ยังเป็นการเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างเด็กๆ กับคุณพ่อคุณแม่และญาติผู้ใหญ่ในวันสำคัญนี้ ซึ่งจะเป็นช่วงเวลาที่ประทับอยู่ในใจของเด็กๆ ได้อย่างยาวนานอีกด้วย

ลองหาช่วงเวลาดีๆ หรือโอกาสสำคัญต่างๆ ในการทำกิจกรรมร่วมกับเด็กๆ เพื่อให้เขาจะได้รับทั้งประโยชน์และความสุขที่จะได้ทำอะไรร่วมกับผู้ใหญ่ เชื่อเถอะว่าคุณพ่อคุณแม่ก็มีความสุขไม่แพ้กัน

เว็บไซต์นี้มีการใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายคุกกี้และ นโยบายในการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า