ปิดเทอมสร้างสรรค์ได้รวบรวมและแบ่งปันวิธีการทำของขวัญ ของแต่งบ้าน เปลี่ยนของเก่าให้เป็นสิ่งใหม่ ที่คุณสามารถทำเองก็ได้ง่ายๆ และอาจจะเป็นอาชีพได้ด้วยมาไว้ที่นี่

DIY – กระถางต้นกระบองเพชร

ต้นกระบองเพชรจิ๋ว หากระถางที่ชอบในแบบของเรา สามารถนำของวัสดุเหลือใช้มาเป็นกระถางได้ ด้วยวิธีง่ายๆ ไม่เหมือนใคร หรือจะปรับเปลี่ยนการตกแต่งได้ตามต้องการเลยก็ได้น้า วิธีทำง่าย ๆ มาดูกันเลย

DIY – สายคล้องหน้ากากอนามัยด้วยริบบิ้นผ้า

ไปโรงเรียนต้องใส่หน้ากากทุกวัน บางเวลาต้องถอดแล้วตั้งไว้ก็สกปรก บางครั้งก็หายบ้าง เรามาทำสายคล้องให้หน้ากากอนามัยกันดีกว่า สีสันสดใส ไม่หายแน่นอน หรือว่าจะทำเป็นรายได้เสริมถักเปียหลากสีสายคล้องหน้ากากอนามัยก็ดีเลยน้า ทำง่ายมากเลย ไปดูวิธีทำกัน อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

DIY – เต้าหู้ไข่ ทำเองง่าย ๆ ลดโซเดียม

เต้าหู้ไข่ เมนูโปรดของหลาย ๆ คน รู้หรือไม่ว่า เต้าหู้ไข่ที่วางขายตามตลาด แฝงด้วยโซเดียม ไม่เหมาะสำหรับเด็ก ๆ ที่ทานเป็นประจำ วันนี้เรามาลดโซเดียมกัน มาทำเต้าหู้ไข่ทำเองง่าย ๆ แค่มีไข่และนมถั่วเหลืองก็ทำได้แล้วค่ะ ทำไม่ยากเลย เนื้อนุ่มเนียน ลองไปทำกันนะคะ

DIY – พับถุงกระดาษด้วยวิธีง่าย ๆ กัน

มาทำถุงกระดาษน่ารัก ๆ ใบเล็ก ๆ ใส่ของฝากกันดีกว่า วิธีทำก็ไม่ยากเลย เพื่อนๆ ลองไปทำกันดูนะคะ อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

กว่าจะมาเป็น “สาคูต้นกะทิสด”

“สาคู” เป็นขนมที่ใครๆก็รู้จัก ไม่ว่าจะเป็น ตะโก้สาคู, ขนมสาคูไส้หมู , สาคูเปียกน้ำกะทิ ฯลฯ ซึ่งขนมเม็ดสาคูนี้ ผลิตจากแป้งมันสำปะหลังที่วางขายตามตลาดทั่วไป จนทำให้เราคิดว่ามันคือเม็ดสาคูแท้ๆ แต่ความเป็นจริงแล้วสาคูแท้นั้นไม่ใช่ที่เราทานกันทั่วไป.... สาคูแท้ หรือที่เรียกว่า...

DIY เขาวงกต จากกล่องพัสดุ

วันนี้เรามาประดิษฐ์กันง่ายๆ จากกล่องพัสดุเหลือใช้กันนะคะ ทั้งสนุก เล่นกันได้ทั้งบ้าน ฝึกสมาธิ และความพยายามกันด้วยค่ะ นั้นก็คือ “เขาวงกต” ใช้เพียงกล่องพัสดุ ก็สามารถทำได้แล้วค่ะ มาดูวิธีทำกันเลย

ถนอมอาหารง่าย ๆ ด้วยวัตถุดิบใกล้ตัว

ช่วงนี้ต้องเก็บตัวอยู่บ้าน ป้องกันการติด Covid-19 เรามาเตรียมเสบียงที่ทำง่าย ๆ เก็บได้นาน ๆ กันค่ะ นั้นก็คือ ขนมปังกรอบ และ ไข่เค็ม อยากรู้แล้วใช่ไหมคะว่าทำอย่างไรกัน ง่ายมาก ๆ ตามมาดูวิธีทำกันได้เลยจ้า

DIY ปกผ้าห่อหนังสือแบบไม่ต้องเย็บ

จะห่อปกพลาสติกก็เพิ่มขยะ งั้นเรามาหาเศษผ้าสวย ๆ ที่ไม่ใช้แล้ว มาทำปกสมุดหรือหนังสือกันดีกว่า ได้ปกสวยๆ และถนอมสมุดเราด้วย ไปดูวิธีทำกันเลย

วิธีทำหน้ากากอนามัยด้วยตนเอง

วัสดุอุปกรณ์ 1. ผ้าสำหรับทำหน้ากากเช่นผ้าฝ้าย, ผ้าสาลู ขนาดกว้าง 6 นิ้วครึ่ง ยาว 7 นิ้วครึ่งจำนวน 2 ชิ้น ผ้าฝ้าย...

ป้องกันโควิค-19 และโรคติดต่อต่างๆ ด้วยการล้างมือ

เพราะการล้างมือนาน 15 วินาที ช่วยป้องกันเชื้อโรคได้ถึง 90% ซึ่งเป็นวิธีง่ายๆ ทำได้ไม่มีค่าใช้จ่าย วันนี้โครงการปลุกพลังเปลี่ยนไทย ขอนำเสนอวิธีการทำสบู่ก้อน ไว้ใช้ล้างมือที่บ้าน เพื่อสุขอนามัยที่ถูกต้อง โดยสามารถดูวิธีการล้างมือที่ถูกต้องได้ที่ https://bit.ly/38bnitJ  
ไอติมหวานเย็น

ไอติมหวานเย็นจากผลไม้ไทย

เมนูง่ายๆ ได้ประโยชน์ ไม่อ้วนด้วย ผลไม้ไทยหาได้ง่าย มีทุกฤดูกาล นำมาทำเป็นไอติมแบบไทยๆ ง่ายๆ มาดูวิธีทำกัน 🙂
ผ้าปิดตาจากเศษผ้า

DIY ผ้าปิดตาจากเศษผ้า

นอนไม่ค่อยจะหลับ กระสับกระส่าย ลุกขึ้นมาทำผ้าปิดตาง่ายๆ กันดีกว่าค่ะ มีแค่เศษผ้าที่ชอบ สายยางยืด เข็ม ด้าย ก็ทำได้แล้ว ง่ายๆ มากเลยไปดูวิธีการทำกันเลย 🙂