ขี่ม้าเพื่อสมาธิ

สมาธิต้องดี เพื่อการทรงตัว

อาชาบำบัด

อาชารักษาโรค

อาชาสร้างความอ่อนโยนให้มนุษย์

เมื่อเรานึกถึงการขี่ม้า สมัยก่อนมักถูกมองว่า กีฬาชนิดนี้เป็นของลูกคนมีสตางค์ เป็นกีฬาเพื่อออกสังคมชั้นสูง 

ทว่าในปัจจุบัน ศาสตร์การขี่ม้า ถูกนำช่วยกลุ่มเด็กพิเศษกันมากยิ่งขึ้น เพราะการเดินของม้าทำให้คนที่อยู่บนหลังม้าต้องมีสมาธิ เช่นน้องที่มีภาวะออทิสติก และ/หรือ สมาธิสั้น  มักเคลื่อนไหวร่างกายตลอดเวลา การนั่งบนหลังม้าช่วยให้เด็กสามารถจดจ่อและพัฒนาเรื่องการทรงตัวไปพร้อมๆ กันได้

นอกจากนี้ คนที่มีปัญหาการเคลื่อนไหวของกล้ามเนื้อและข้อต่อ การทรงตัวบนหลังม้าช่วยให้อาการเกร็งของกล้ามเนื้อลดลง เพราะการนั่งบนหลังม้าเสมือนการทำกายภาพบำบัด คล้ายกับว่าร่างกายมีกลไกอัตโนมัติที่พยายามจะรักษาสมดุลของร่างกายไม่ให้ตกลงมาจากหลังม้า

และนี่คือศาสตร์อาชาบำบัดที่ผู้ปกครองของมักให้ลูกไปฝึกกัน 

เจนวัตร ริมปิกุล “คุณมาร์ค” เจ้าของจากโรงเรียน little bit house club บอกเล่าว่า กีฬาการขี่ม้าเป็นกีฬาสำหรับเด็กทุกคน เพราะการขี่ม้าจะทำให้เด็กมีสมาธิที่ดีขึ้น และยังได้ใช้กล้ามเนื้อในส่วนต่าง ๆเช่น ช่วงต้นขา แขน  การเรียนขี่ม้าของเราจะเริ่มได้ตั้งแต่ 3 ขวบจนถึงผู้ใหญ่ และเคสเด็กพิเศษก็มาเรียนกันมาก โดยลักษณะการเรียน เราจะมีครูฝึกม้า 1 คน และพี่เลี้ยงที่ค่อยประกบน้องที่นั่งอยู่บนหลังม้า  การเรียนของเราจะเน้นการเรียนเป็นกลุ่ม โดยเราพยายามให้เด็กทุกคนได้เรียนร่วมกันเพื่อให้เค้ามีสังคม รู้จักกัน ช่วยเหลือกัน ซึ่งจะสร้างให้เด็กๆอยู่ในสังคมส่วนร่วมมากยิ่งขึ้น

 

“เราเข้าใจว่า ปัจจุบันพ่อแม่ที่มีลูกเป็นเด็กพิเศษ อยากให้ลูกมาลองศาสตร์นี้กันมากขึ้น ซึ่งก็เป็นเรื่องที่ดี ดังนั้น เราอยากให้พ่อแม่ที่พาลูกมา บอกเราได้เลยว่า อยากให้รู้เรียนรู้อะไรเป็นพิเศษ มีข้อควรระวังสำหรับลูกคุณไหม เพราะสิ่งนี้จะเป็นประโยชน์กับลูกคุณมาก เนื่องจากเราจะได้เตรียมพร้อมในการดูแลที่พิเศษมากยิ่งขึ้น”

การฝึกขี่ม้าบำบัด (อาชาบำบัด) แบ่งกิจกรรมเป็นดังนี้ โดยเริ่มจาก 

“ทำความรู้จักกับม้า” ตั้งแต่ การสัมผัสม้า การขึ้นม้า การนั่งม้า การป้อนอาหาร  จะช่วยให้เด็กกับม้าเกิดความคุ้นเคยกัน ส่งผลให้เด็กสามารถฝึกม้าได้ง่ายขึ้น

จากนั้น เริ่มฝึกออกกำลังกายยืดเหยืยดบนหลังม้า  เช่นหมุนแขน ก้มลงเอามือแตะเท้า เพื่อยืดกล้ามเนื้อ

สาม ฝึกใช้คำสั่งง่ายๆ กับม้า เช่น สั่งให้ม้าเดิน – หยุด สั่งให้วิ่ง – เดิน สั่งให้ย่อขา ฯลฯ  เด็กรู้จักการควบคุมม้า และส่งเสริมให้เด็กมีปฏิสัมพันธ์ร่วมกับผู้อื่น

สี่ ฝึกขี่ม้า ขี่ม้าวิ่งเป็นวงกลม ขี่ม้าข้ามสิ่งกีดขวาง เด็กก็จะได้ใช้เวลากับม้า

สุดท้ายฝึกการดูแลม้ากอด ลูบคอ แปลงขน อาบน้ำม้า ฯลฯ เพื่อพัฒนาทางด้านจิตใจให้เด็กมีความอ่อนโยน รู้จักการดูแลเอาใจใส่ผู้อื่น

ดังนั้นการขี่ม้านอกจากจะช่วยพัฒนาเด็กพิเศษแล้ว ยังช่วยเรื่องสมาธิของลูกหลานเราทุกคนด้วย

ปิดเทอมสร้างสรรค์ จึงลองรวบรวมรายชื่อ โรงเรียนสอนขี่ม้ามาให้ทุกคนลองแวะเข้าไปชมกันก่อน

  1. Little Bit Horse Club จ.ปทุมธานี 
  2. คลินิกอาชาบำบัด ม.มหิดล 
  3. RODEO HORSE RIDING จ.กรุงเทพ 
  4. บ้านคอกม้า จ.สมุทรปราการ  
  5. คอกม้าลุงเหน่ง จ.กรุงเทพ 
  6. ‘คาวบอยฟาร์ม’ จังหวัดอ่างทอง  086-0150245 และ 035-870298 

เว็บไซต์นี้มีการใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายคุกกี้และ นโยบายในการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า