กิจกรรม

ปิดเทอม ทำอะไรดี พื้นที่แห่งนี้มีกิจกรรมมากมายให้เลือกกิจกรรมที่ใช่ ทำอะไรที่ชอบ เรียนรู้โลกไปกับเรา
Loading กิจกรรม

« กิจกรรมทั้งหมด

ประกวดในโครงการวรรณกรรมสิ่งแวดล้อม ครั้งที่ 3 ภายใต้หัวข้อ “คู่ขนาน”

โดย: ชมรมอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

ชมรมอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ขอเชิญผู้สนใจ ส่งผลงานเข้าร่วมการประกวดในโครงการวรรณกรรมสิ่งแวดล้อม ครั้งที่ 3 ภายใต้หัวข้อ “คู่ขนาน” ชิงรางวัลมูลค่ารวมกว่า 9,000 บาท
หลักการและเหตุผล
ในปัจจุบันคำว่าสิ่งแวดล้อมไม่ใช่เพียงแค่สิ่งที่ตาเห็นหรือมือสัมผัส แต่ยังหมายรวมไปถึงชุดความคิดที่ไหลเวียนอยู่ในสังคมที่สามารถสะท้อนออกมาผ่านตัวอักษรให้เห็นถึงปัญหาและแง่มุมต่างๆ อย่างหลากหลายในสังคม จนนำไปสู่การตระหนักรู้ถึงสิ่งที่เกิดขึ้นและมีพลังมากพอที่จะทำเกิดการเปลี่ยนแปลงในสังคม ชมรมอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จึงได้จัดทำ “โครงการประกวดวรรณกรรมสิ่งแวดล้อม ครั้งที่ 3 ประจำปีการศึกษา 2563” ขึ้น โดยหวังเป็นพื้นที่ให้กับความคิดสร้างสรรค์ได้ร้อยเรียงเป็นตัวอักษรผ่านน้ำหมึกสีเข้มถ่ายทอดออกมาสู่สังคมให้โลกได้จารึกไว้เป็นจดหมายเหตุแห่งยุคสมัย ในงานวรรณกรรมเชิงนิเวศรูปแบบเรื่องสั้น ในหัวข้อ “คู่ขนาน” เพื่อเปิดพื้นที่ให้ตั้งคำถาม หาทางออก และหยุดฟังเสียงรอบข้างที่เราอาจไม่เคยมองเห็นหรือสัมผัสถึงมาก่อน แต่สิ่งเหล่านั้นได้ขับเคลื่อนไปกับเราอย่างคู่ขนานมาตลอดถึงแม้มิอาจร่วมทางกันได้ก็ตาม และแม้ว่าจะมิอาจร่วมทางกันได้ก็ไม่ได้แปลว่าอยู่ร่วมกันไม่ได้
ในแนวคิด “คู่ขนาน” ถือว่า เป็นพื้นที่ที่เปิดให้ผู้ที่สนใจได้ร่วมถ่ายทอดความคิดผ่านตัวอักษรถึงความแตกต่างหลากหลายในมิติต่างๆ ในสังคมภายใต้เงื่อนไขเวลาเดียวกันแต่มีอยู่คนละพื้นที่ เกิดเป็นความหลากหลายทางสิ่งแวดล้อมที่ขับเคลื่อนไปพร้อมกันทั้งในทิศทางเดียวกันและตรงกันข้าม ทั้งสิ่งที่มองเห็นและสิ่งที่มองไม่เห็น ทุกอย่างเกี่ยวโยงกันด้วยความสัมพันธ์แบบคู่ขนาน แต่เมื่อสังคมมนุษย์ดำเนินไปข้างหน้ากลับยึดตนเองเป็นที่ตั้ง มองเห็นเพียงเส้นทางของตนเพื่อวิวัฒนาไปสู่สิ่งที่คิดว่าดีกว่า โดยไม่ตระหนักถึงสิ่งรอบข้าง จนหลงลืมบางสิ่งบางอย่างรอบตัวไป สิ่งที่ไม่เคยหายไปไหนแต่ยังขับเคลื่อนไปพร้อมๆ กัน และอาจจะกำลังรอคอยการหันมามองเห็นอีกครั้ง
วัตถุประสงค์
1. เพื่อให้นักศึกษา มีพื้นที่ในการสร้างสรรค์ผลงานวรรณกรรมด้านสิ่งแวดล้อม
2. เพื่อส่งเสริมให้นักศึกษามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ได้ฝึกการถ่ายทอดความคิดอย่างหลากหลายรูปแบบและสร้างสรรค์
3. เพื่อให้นักศึกษาและผู้สนใจรู้จักเรียนรู้ความคิดที่แตกต่างหลากหลายผ่านการอ่าน

  • This กิจกรรม has passed.

ช่วงวัย

ม.ปลาย/อาชีวะ, อุดมศึกษา

ระยะทำกิจกรรม

รับผลงานตั้งแต่วันนี้ - 1 ตุลาคม 2563

จำนวนคนรับสมัคร

ไม่จำกัดจำนวน

ช่องทางติดต่อ / สมัคร

เข้าสู่เว็บไซต์กิจกรรม

หมายเหตุ

ไม่มีค่าใช้จ่าย

เว็บไซต์นี้มีการใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายคุกกี้และ นโยบายในการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า