กิจกรรม

Loading กิจกรรม

นิทรรศการ ปฏิบัติการถ้ำหลวง วาระแห่งโลก ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัล หาดใหญ่

โดยหน่วยงาน: กระทรวงวัฒนธรรม

กระทรวงวัฒนธรรม พาตะลุยถ้ำหลวงกับนิทรรศการ ‘ปฏิบัติการถ้ำหลวง : วาระแห่งโลก’
เปิดปฏิบัติการ 18 วัน ร่วมถอดบทเรียนภารกิจช่วยชีวิต 13 หมูป่า
ระหว่างวันที่ 6-14 พฤศจิกายน 2561 ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัล หาดใหญ่

กระทรวงวัฒนธรรม ร่วมกับบริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) ขอเชิญทุกท่านร่วมเปิดปฏิบัติการ 18 วัน กับภารกิจช่วยเหลือ 13 ชีวิต ทีมหมูป่า อะคาเดมี ชมนิทรรศการ “ปฏิบัติการถ้ำหลวง : วาระแห่งโลก” ส่วนภูมิภาค เพื่อร่วมเปิดปฏิบัติการ 18 วัน ร่วมถอดบทเรียนภารกิจช่วยชีวิต 13 หมูป่า สัมผัสถึงภารกิจที่ยากลำบาก รวมถึงแสดงความมีน้ำใจ เอื้อเฟื้อของคนทั่วโลก นับตั้งแต่วันที่หายตัวในวันที่ 23 มิถุนายน 2561 ณ ถ้ำหลวง วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย จนถึงวันที่ 10 กรกฎาคม 2561 (รวม 18 วัน) ที่สามารถช่วยเหลือหมูป่าตัวสุดท้ายออกจากถ้ำหลวงได้สำเร็จ ร่วมชมนิทรรศการนี้ได้ ระหว่างวันที่ 6-14 พฤศจิกายน 2561 หน้าหาดใหญ่ฮอลล์ ชั้น 5 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัล หาดใหญ่

ภายในงานประกอบไปด้วย นิทรรศการ 6 โซนที่บอกเล่าเรื่องราวของ 18 วันแห่งความร่วมมือร่วมใจเพื่อช่วยเหลือ 13 ชีวิตทีมหมูป่า แบ่งเป็น 

โซนที่ 1 : เมื่อ 13 ชีวิตคิดพิชิตถ้ำหลวง 
เปิดพื้นที่ให้ผู้เข้าชมนิทรรศการได้ทำความรู้จักกับผู้ช่วยโค้ช และ 12 นักฟุตบอลเยาวชนจากทีมหมูป่า อะคาเดมี พร้อมบอกเล่าเรื่องราวความสวยงามของถ้ำหลวง หนึ่งในเหตุผลที่ทำให้เหล่า 13 หมูป่าเข้าไปเยี่ยมเยียน

โซนที่ 2 : นาทีชีวิตวิกฤตเสี่ยงตาย 
เปิดโอกาสให้ผู้เข้าชมนิทรรศการได้เข้าถึงประสบการณ์การเป็นผู้ประสบภัย โดยมุดเข้าไปภายในถ้ำหลวงจำลองที่แสดงลักษณะทางธรณีสัณฐาน และลักษณะทางกายภาพของถ้ำหลวง โดยมีเพียงไฟฉาย 1 กระบอกช่วยนำทาง เข้าไปสู่ภายในถ้ำที่คดเคี้ยวและมืดมิด แสดงให้เห็นถึงไหวพริบของเหล่าหมูป่าที่เลือกใช้ไฟฉายคราวละ 1 กระบอก จนกว่าถ่านจะหมดไปเป็นอันๆ

โซนที่ 3 : วิกฤตใหญ่รวมใจไทยเป็นหนึ่ง
ผู้เข้าชมนิทรรศการจะได้สัมผัส และเรียนรู้ความยากลำบากในการช่วยชีวิต 13 หมูป่า ทั้งฝ่ามวลน้ำ ที่ค่อยๆ เพิ่มสูงขึ้นเพราะฝนที่ตกหนัก และการดำน้ำทวนกระแสน้ำเข้าไปในถ้ำท่ามกลางกระแสน้ำที่พัดแรงและขุ่น จนถึงสถานการณ์วิกฤตที่หน่วยซีลต้องถอยมาถึงปากถ้ำ ภารกิจค้นหาแทบไม่มีความหวัง ผ่านอุปกรณ์ช่วยเหลือจากทีมปฏิบัติการจริง ไม่ว่าจะเป็นชุดดำน้ำ และอุปกรณ์ ผ้าห่มฟอยล์ฉุกเฉิน (Emergency foil space blankets) การสื่อสารและกระแสไฟฟ้า ถังออกซิเจน และอุปกรณ์สำหรับนำเด็กๆ ออกจากถ้ำ 

โซนที่ 4 : ปฏิบัติการถ้ำหลวง วาระแห่งโลก 
ร่วมแสดงความชื่นชมในมิตรภาพไร้พรมแดนของภารกิจช่วยเหลือ 13 ชีวิตหมูป่า จากการช่วยเหลือของมิตรประเทศทั่วโลก

โซนที่ 5 : คารวะผู้กล้าสดุดีจ่าแซม 
จัดแสดงหุ่นจำลองอนุสาวรีย์ นาวาตรีสมาน กุนัน หรือจ่าแซม ผู้เสียสละชีวิตจากการปฏิบัติการช่วยชีวิต 13 หมูป่า และเปิดโอกาสให้ผู้เข้าชมนิทรรศการได้เขียนแสดงความขอบคุณความเสียสละของจ่าแซม และเหล่าผู้กล้าทุกคนในบอร์ดที่จัดไว้ให้

โซนที่ 6 : บทเรียนที่โลกทึ่ง 
จัดแสดงการถอดบทเรียนความสำเร็จของปฏิบัติการถ้ำหลวง ต้นแบบของการกู้ภัยภายในถ้ำ ตั้งแต่การรับมือกับเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิด โมเดลการกู้ภัย ภาวะผู้นำ การทำงานเป็นทีม และการตัดสินใจในยามคับขันของศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหายในวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน (ศอร.) และการช่วยเหลือจากนานาประเทศ

โซนที่ 7 : จารึกปฏิบัติการถ้ำหลวง 
ประมวลเหตุการณ์การช่วยเหลือทีมหมูป่าทั้ง 13 ชีวิต นับตั้งแต่วันที่หายตัวไปจนถึงวันที่ภารกิจสำเร็จ ซึ่งเกิดจากความร่วมมือจากทุกฝ่าย โดยไม่ย่อท้อ เพื่อเป้าหมายเดียวกันคือ การช่วยเหลือ 13 หมูป่า 

 
พร้อมร่วมฟังเสวนาปฏิบัติการถ้ำหลวง : วาระแห่งโลก จากผู้ร่วมในเหตุการณ์ครั้งยิ่งใหญ่ในครั้งนี้ ระหว่างวันที่ 6-14 พฤศจิกายน 2561 หน้าหาดใหญ่ฮอลล์ ชั้น 5 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัล หาดใหญ่

 

เข้าสู่เว็บไซต์กิจกรรม

วันที่เริ่ม - สิ้นสุดกิจกรรม

6 พฤศจิกายน 2018 @ 8:00 am - 14 พฤศจิกายน 2018 @ 5:00 pm

กลุ่มเป้าหมาย

ประถมต้น, ประถมปลาย, ม.ต้น, ม.ปลาย/อาชีวะ, อุดมศึกษา

ระยะทำกิจกรรม

6 - 14 พฤศจิกายน 2561

วันที่เปิด/ปิดรับสมัคร

สามารถเข้าชมได้ตามวันและเวลาดังกล่าว

จำนวนคนรับสมัคร

ไม่จำกัดจำนวน

สถานที่

ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัล หาดใหญ่

ที่อยู่

เลขที่ 1520 ถนนกาญจนวณิชย์ ตำบลหาดใหญ่
อำเภอหาดใหญ่, สงขลา 90110 Thailand

แผนที่

Google Map

ค่าตอบแทน(ฝึกงาน)

-

ช่องทางติดต่อ

-

หมายเหตุ

-