5 กิจกรรมอาสาสมัครช่วยสังคม แบบ new normal 2020

เบื่ออยู่บ้าน เบื่อเป็นเชฟ เบื่อดูทีวี เบื่อตัวเท่าบ้าน!!!

เรามานำเสนอกิจกรรมอาสาสมัครช่วยสังคม แบบ new normal 2020 มาแนะนำคลายความเบื่อกันค่ะ 

1. กิจกรรม อ่านหนังสือให้คนตาบอด Read for the Blind

กิจกรรมที่ให้ทุกคนได้มีโอกาสร่วมกันสร้างหนังสือเสียงให้คนตาบอด ด้วยการอ่านหนังสือหรือบทความสั้นๆ จาก เวบไซต์ แมกาซีน หนังสือพิมพ์ หรือคอลัมน์ที่น่าสนใจ โดยรองรับการอ่านหนังสือจากหลายๆคนรวมกันเป็นหนึ่งเล่ม หนึ่งคนอาจจะอ่านเพียงแค่บทเดียว และจากหลายๆบทจะรวมเป็นหนึ่งเล่ม หนังสือเสียงหรือบทความที่สมบูรณ์แล้วเหล่านี้จะถูกแปลงเป็นไฟล์เสียงที่เหมาะสมสำหรับคนตาบอดและส่งไปยัง สายด่วนข่าวสารความรู้ ที่เบอร์ 1414 ซึ่งเป็นการให้การบริการฟรีเพื่อฟังหนังสือเสียงผ่านทางโทรศัพท์

วิธีการเป็นอาสา : หยิบมือถือของคุณขึ้นมา ดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น Read for the Blind

สำหรับมือใหม่ ทางห้องสมุดคนตาบอดและผู้พิการทางสื่อสิ่งพิมพ์แห่งชาติมีการอบรมอาสาสมัครในการอ่านหนังสือบันทึกเสียงให้คนตาบอดด้วยโปรแกรม obi บันทึกลงคอมพิวเตอร์ ผ่านทางออนไลน์ (zoom) ทุกเดือน

อาทิ วันเสาร์ที่ 13 มิถุนายน 2563 เวลา 14.00 น. สนใจเข้าร่วมอบรมสามารถลงชื่อได้แล้ววันนี้ผ่านทางกล่องข้อความของ Facebook page daisy thailand project ห้องสมุดคนตาบอดและผู้พิการทางสื่อสิ่งพิมพ์แห่งชาติ


2. อาสาส่งพลาสติกกลับบ้าน

สถานการณ์วิกฤต COVID-19 ที่ทำให้เราต้องกักตัวนั่นส่งให้ปริมาณขยะในประเทศไทยเพิ่มขึ้น ตามรายงานกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมล่าสุด พบว่า 

ขยะมีปริมาณเพิ่มขึ้นโดยเฉพาะบรรจุภัณฑ์พลาสติกที่เพิ่มขึ้นเฉลี่ย 15% จาก 5,500 ตันต่อวันเป็น 6,300 ตันต่อวัน จากการใช้บริการรับส่งอาหารที่มากขึ้นถึง 3 เท่า นอกจากนี้ ข้อมูลจากกรุงเทพมหานครยังระบุถึงขยะอาหารและขยะติดเชื้อจากการใช้หน้ากากอนามัยที่เพิ่มขึ้นถึง 1,500 กิโลกรัม 

เราจึงอยากชวนกัน “แยกที่บ้าน ฝากทิ้งที่เรา” กับโครงการ อาสาส่งพลาสติกกลับบ้าน ที่จะให้ความรู้การคัดแยกขยะพลาสติกแก่ผู้บริโภคตั้งแต่ต้นทาง เพื่อความปลอดภัยของซาเล้งและพนักงานเก็บขยะ ลดปริมาณขยะพลาสติกสู่บ่อฝังกลบ และเพิ่มการนำพลาสติกกลับมาใช้ประโยชน์ใหม่ ผ่านกระบวนการ recycle/upcycle ของบริษัทเอกชน รวมทั้งการบันทึกข้อมูลและประเมินผลบรรจุภัณฑ์พลาสติกที่ประชาชนนำมาส่งในช่วงนำร่องนี้จะนำไปสู่การพัฒนาแนวทางการจัดการขยะ recycle ที่มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นต่อไป เพื่อให้ระบบเศรษฐกิจหมุนเวียน (circular economy) เกิดขึ้นได้จริง

เก็บไว้ที่บ้าน ว่างแล้วค่อยไปหย่อนได้ตามนี้


 3. อาสาปันกันเล่น

“ตู้ปันสุข ปันกันเล่น” โดยมูลนิธิเพื่อการพัฒนาเด็ก ศูนย์ดวงแขจะนำของเล่นไปไว้ในตู้ให้เด็กมาหยิบเพื่อนำกลับไปเล่นที่บ้าน แบ่งปันของเล่นที่เหมาะสมกับช่วงวัยส่งต่อให้เยาวชนได้เล่นและเรียนรู้อย่างสร้างสรรค์ ระหว่างรอวันเปิดเทอม ดังนั้นหากใครมีของเล่นสามารถส่งต่อมาได้ที่ มูลนิธิเพื่อการพัฒนาเด็ก 

 Tip : การเลือกของเล่นเพื่อไปบริจาค 

  1. ดูสภาพความเรียบร้อยของของเล่น ไม่ควรแตกหัก หรือใกล้หลุด เพราะจะทำให้เด็กได้รับอันตราย
  2. ทำความสะอาด ด้วยการซักหรือล้าง
  3. แยกของเล่นตามช่วงวัย และเขียนกำกับก่อนส่งบริจาค
  4. ส่งของเล่นสภาพดีได้ที่ มูลนิธิเพื่อการพัฒนาเด็ก 179 หมู่ 6 ซอยแบริ่ง 2 ถนนสุขุมวิท 107 ตำบลเทศบาลสำโรงเหนือ อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรปราการ 10170

4. Paper Ranger จิตอาสาสมุดเพื่อน้อง 

กลับมาเปิดรับจิตอาสาแบบปฏิบัติตามมาตรการการรักษาระยะห่าง Social Distancing   โดยสามารถร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับโครงการได้ดังนี้

1. ร่วมบริจาคกระดาษ

รับเป็นกระดาษเอสี่ที่ผ่านการใช้งานมาหนึ่งหน้าและยังมีอีกหน้าที่ว่างอยู่ (ได้ทุกแบบ ทุกสี ผ่านการเข้าเล่มเจาะรูแล้วก็ได้เช่นกัน)

++ จัดส่งมาที่ บ้านจิตอาสา (โครงการ Paper Ranger)
2044/21 ถ.เพชรบุรีตัดใหม่ แขวงบางกะปิ เขตห้วยขวาง กทม. 10310

2. จิตอาสาทำสมุด ทำได้ทุกเพศ ทุกวัย 

ช่วงเว้นระยะห่างจัดการแบบเฉพาะกลุ่มบุคคลที่รวมตัวนัดเข้ามาด้วยกัน (จะเป็นกลุ่มเพื่อนๆที่รู้จักกันเองจากที่โรงเรียน มหาวิทยาลัย ที่ทำงาน หรือจะเป็นคนในครอบครัวเดียวกัน เป็นต้น) และติดต่อนัดเข้ามาล่วงหน้าเท่านั้น 

3. ช่วยกัน กดไลค์ กดแชร์

เพื่อส่งต่อเรื่องราวของโครงการของเราไปยังเพื่อนๆของทุกๆคน เพื่อที่ว่าทุกคนจะได้รับรู้และมาช่วยกันคนละไม้คนละมือในรูปแบบที่ทุกคนสามารถช่วยได้

ติดต่อ


5. StartYoung 2020 ชวนเยาวชนคนรุ่นใหม่รวมทีมทำโปรเจกต์เกี่ยวกับการปรับตัวในยุคโควิด

โควิดระบาดเป็นสถานการณ์ที่ไม่มีใครเคยเจอ ไม่มีใครมีคำตอบ ว่าเราจะผ่านมันไปอย่างไร เป็นสถานการณ์ที่ต้องการวิธีใหม่ๆ มาจัดการทั้งในเรื่องใหญ่และเล็ก ทั้งในระดับโลก ระดับชาติ และในทุกชุมชน 

เราอยากชวนคุณตั้งคำถาม และค่อยๆ คิดหาคำตอบ หรือจะชวนคนรอบข้างมาคิดมาหาคำตอบที่คุณสนใจได้อย่างไร ไม่ว่าคำถามของคุณจะเป็นเรื่องการปรับตัว คุณจะอยู่ จะเรียน จะเล่น จะจีบกันอย่างไรเมื่อเรายังต้องรักษาระยะห่าง และเมื่อเราเห็นพ่อแม่พี่น้อง และคนรอบตัวเราลำบากจากสถานการณ์ เราจะทำอะไรเพื่อทำให้เราผ่านช่วงเวลานี้ไปด้วยกันได้

>> รายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่: www.StartYoung.club <<

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือติดต่อเราได้ที่

เว็บไซต์นี้มีการใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายคุกกี้และ นโยบายในการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า