DIY ปีนางฟ้ารักษ์โลก ชวนครอบครัวทำสิ่งประดิษฐ์เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

เมื่อลูกถึงวัยที่ต้องฝึกกล้ามเนื้อมือ และฝึกสมาธิ อีกทั้งยังต้องห่างไกลหน้าจอ วันนี้เรามีกิจกรรมดีๆ ที่คุณพ่อคุณแม่จะสามารถร่วมทำกับลูกได้ และยังไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มมากมาย เพราะวัสดุที่แนะนำให้ใช้ ล้วน (ส่วนใหญ่) มีอยู่แล้วที่บ้าน

นั่นก็คือ “ปีกนางฟ้ารักษ์โลก”

วัสดุอุปกรณ์หาได้ง่ายมีอยู่แล้วในบ้านอย่างที่ได้กล่าวไปข้างต้น อันได้แก่

  1. กระดาษลัง (คุณแม่ท่านไหนชอบสั่งของออนไลน์ก็ต้องยิ้มออกแล้วสำหรับข้อนี้) ขนาดประมาณ 30×50 เซนติมเมตร โดยสามารถใช้กระดาษที่มีความหนาสักหน่อยแทนได้ จะเป็นกระดาษแข็ง หรือกล่องผลิตภัณฑ์ต่างๆ ก็ได้เช่นกัน
  2. กระดาษขนาดเอสี่ หน้าเดียว เป็นกระดาษเหลือใช้ ที่ใช้ไปแล้วเพียงหนึ่งหน้า ด้านหลังยังเป็นสีขาว หรือสีพื้น หรือหากต้องการเพิ่มสีสันจะใช้กระดาษสีก็ได้
  3. ยางยืดเส้นเล็ก ยาวประมาณ 30 เซนติเมตร
  4. ดินสอ ไม้บรรทัด กรรไกร กาว (เลือกชนิดตามความเหมาะสมกับกระดาษในข้อ 1 )
  5. กระดาษลังความยาวประมาณ 4×16 เซนติเมตร

หมายเหตุ: ขนาดต่างๆ ที่บอกไว้นั้น สามารถดัดแปลง ปรับเปลี่ยนตามขนาดรูปร่างของลูกๆ น้องๆ หนูๆ ที่จะเป็นคนใส่ปีกนางฟ้าได้ตามชอบ

วิธีทำ

ตัวฐาน

  1. พับครึ่งกระดาษลังตามยาว จากนั้นใช้ดินสอวาดปีกนางฟ้าในรูปแบบที่ชอบ 1 ข้าง โดยให้กึ่งกลางของปีกนางฟ้านั้นอยู่ด้านสันกระดาษ แล้วใช้กรรไกรตัดออกมาจนเหลือที่ช่วงบริเวณที่ให้เชื่อมติดกันด้านบนตามภาพ
  2. ใช้กระดาษลังความยาวประมาณ 4×16 เซนติเมตรนำมาติดกับยางยืดเส้นเล็กทั้ง 2 เส้นตามภาพ โดยวัดให้ห่างออกมาจากกึ่งกลางกระดาษข้างละ 2 เซนติเมตร แล้วนิดไปติดกับฐานปีกนางฟ้าที่เราได้จากข้อที่ 1

ขน

เมื่อได้ตัวฐานแล้วให้เราพักไว้ก่อน รอให้กาวแห้ง ระหว่างรอกาวแห้งนั้น เรามาทำขนปีนางฟ้ากัน ขนปีกนางฟ้ามีทั้งหมด 3 ขนาด เรียงลำดับ ใหญ่-กลาง-เล็ก วิธีการทำคล้ายกัน ต่างกันเพียงวิธีการพับกระดาษเพื่อให้ได้ขนาดตามต้องการเท่านั้น

ขนาดใหญ่

นำกระดาษหน้าเดียวมาพับครึ่งตามขวางไปเรื่อยๆ 3 ครั้ง แล้วจับกระดาษให้ด้านสันอยู่ด้านในมือ ให้ด้านที่มีหลายทบอยู่ด้านนอก แล้วใช้กรรไกรตัดริมด้านหลายทบนั้นออก ด้านบนและล่างตัดเจียนให้เป็นมุมแหลมด้านหนึ่ง มุมป้านด้านหนึ่ง จากนั้นใช้กรรไกรตัดแต่งตรงขอบโดยรอบ ตรงนี้จะทำให้เกิดความพลิ้วไหวของปีก สามารถเลือกได้ว่าจะทำให้มีมุมแหลม โค้ง หรือเหลี่ยมได้ตามใจชอบ กระดาษ 1 แผ่นจะทำได้ 4 ชิ้น ให้ทำทั้งหมด 12 ชิ้น

ขนาดกลาง

นำกระดาษหน้าเดียวมาพับครึ่งตามแนวขวาง แล้วตัดแบ่งครึ่ง จากนั้นนำกระดาษที่ได้มาพับเป็นสามส่วน เมื่อได้ขนาด 1 ใน 3 แล้ว ให้พับครึ่งอีกที แล้วตัดและตกแต่งให้เหมือนกับชิ้นใหญ่ กระดาษเอสี่เมื่อตัดครึ่งแล้วจะทำขนปีกนางฟ้าได้ 3 ชิ้น ให้ทำทั้งหมด 36 ชิ้น

ขนาดเล็ก

นำกระดาษหน้าเดียวมาพับครึ่งตามแนวยาว แล้วตัดแบ่งตามรอยพับ เมื่อได้แล้วให้นำกระดาษที่ตัดแบ่งแล้วมาพับครึ่งไปเรื่อยๆ 3 ครั้ง แล้วจึงตัดตกแต่งให้เหมือนกับขนาดใหญ่และขนาดกลาง ขนาดเล็กนี้เมื่อตัดแล้วจะได้ครึ่งละ 4 ชิ้น ให้ทำทั้งหมด 52 ชิ้น

สำหรับจำนวนชิ้นนั้น หากต้องการความหนาของปีกนางฟ้าเพิ่มมากขั้นสามารถเพิ่มจำนวนชิ้นของปีกนางฟ้าขนาดต่างๆ ได้ตามอัธยาศัย

ประกอบ

เมื่อได้ทั้งฐานและชิ้นปีกนางฟ้าครบแล้ว คราวนี้ก็มีถึงขั้นตอนที่สนุกที่สุดในการทำปีนางฟ้า นั่นก็คือ ช่วยกันแปะขนลงไปบนฐานของปีกนางฟ้า โดยการคว่ำฐานปีนางฟ้า ในฝั่งที่มียางยืดอยู่ทางด้านล่าง แล้วแปะขนปีกอีกด้าน โดยเริ่มจากขนใหญ่สุดที่ด้านล่างสุดของปีก โดยให้แบ่งจำนวนปีกเท่าๆ กันทั้งสองฝั่ง และไล่ขึ้นมาเป็นขนปีกขนาดกลาง เมื่อขึ้นมาด้านบนก็ให้ใช้ขนปีกขนาดเล็ก โดยแปะตามมุมเฉียงขึ้นตามภาพ เมื่อคุณพ่อคุณแม่คุณลูกช่วยกันแปะขนลงไปบนฐานปีกนางฟ้าจนเต็มมองไม่เห็นฐานแล้ว รอให้แห้ง ก็เป็นอันเสร็จ สามารถในมาใส่เล่นได้เลย

เป็นที่รู้กันดีว่า การประดิษฐ์ของเล่นเล็กๆ น้อยๆ เล่นกันเองภายในบ้านนั้น ช่วยเสริมสร้างทักษะของเด็กทั้งทางร่างกาย สมอง และจิตใจซึ่งมาจากการได้เพิ่มพูนความสัมพันธ์อันดีระหว่างกันในครอบครัว แต่เมื่อมองจากสภาพสิ่งแวดล้อมในตอนนี้ การเพิ่มทักษะการรักษาและดูแลสิ่งแวดล้อมเข้าไปให้เด็กๆ ด้วย ก็จะยิ่งดีขึ้นกับเขาเองเมื่อพวกเขาเติบใหญ่ และหากจะมองประโยชน์ที่ได้ในตอนนี้เลยก็คือ ได้หลีกเลี่ยงสภาวะอากาศที่แปรปรวนและเป็นมลพิษอย่างเช่น ฝุ่น PM2.5 ที่ประเทศวัดได้ในระดับสูงจนติดอันดับโลก

แต่กิจกรรมภายในบ้าน เด็กๆ จะปลอดภัยภายใต้สายตาของผู้ปกครองและยังเล่นสนุกได้เต็มที่โดยไม่ต้องกังวลกับสภาพอากาศ และเชื่อมั่นว่าหากปลูกฝังเขาให้เติบโตมาด้วยใจที่เชื่อว่าควรรักษ์โลกเข้าไว้ตั้งแต่วันนี้ เมื่อเขาโตขึ้นก็ไม่อาจจะไม่ต้องทนกับสภาพอากาศแย่ๆ อีกต่อไปแล้ว

เว็บไซต์นี้มีการใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายคุกกี้และ นโยบายในการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า