กิจกรรม

ปิดเทอม ทำอะไรดี พื้นที่แห่งนี้มีกิจกรรมมากมายให้เลือกกิจกรรมที่ใช่ ทำอะไรที่ชอบ เรียนรู้โลกไปกับเรา
Loading กิจกรรม

« กิจกรรมทั้งหมด

Joy Academy Reality โครงการสำหรับผู้ที่อยากเป็นนักเขียน ถ้าคุณมีฝัน และอยากสร้างมันให้เป็นจริง

โดย: Joylada

เปิดรับผลงานแล้ว! กับโครงการ ‘Joy Academy Reality’ โครงการสำหรับผู้ที่อยากเป็นนักเขียน ถ้าคุณมีฝัน และอยากสร้างมันให้เป็นจริง มาร่วมโปรเจ็กต์กับ Joylada ส่งผลงานและอ่านรายละเอียดที่ https://www.joylada.com/joyacademyreality

โครงการ “Joy Academy Reality” คืออะไร?

Joy Academy Reality คือโครงการที่จะให้คุณได้เรียนรู้ ฝึกฝน ซักถาม และลงมือเขียนจริงไปพร้อมๆ กัน เพื่อช่วยผลักดันให้คุณได้เดินทางไปถึงฝันของการเป็นนักเขียน ภายใต้การ Workshop (online) กับนักเขียนอาชีพมากประสบการณ์ทั้ง 5 คน 5 สไตล์ ได้แก่

 1. คุณบอส-นฤเบศ กูโน ผู้กำกับและคนเขียนบท
 2. คุณตังเม-จุฬารัตน์ ทองอร่าม นามปากกา ‘May112’
 3. คุณปอง-ปองวุฒิ รุจิระชาคร นามปากกา ‘ปองวุฒิ’
 4. คุณปุ้ย-กัลยาณี สุขษาสุณี นามปากกา ‘กัลฐิดา’
 5. คุณออย- วนัญญา เฉยจิ๋ว นามปากกา ‘rabbitnie’

โดยจะใช้เวลาในการ Workshop 5 ครั้ง สลับกับการเขียนนิยายในโครงการเพื่อให้คุณลงมือเขียน เรียนรู้ และพัฒนาฝีมือจริง สามารถดูตารางกิจกรรมได้ที่ https://www.joylada.com/joyacademyreality

ทั้งโครงการไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น ไม่จำกัดอายุผู้สมัคร

ผลงานที่ต้องเตรียม

 1. เขียนนิยายธีม “จอยสร้างเรื่อง” (Joy Creator) ไม่จำกัดหมวด (ยกเว้นแฟนฟิค)
 2. เตรียมพล็อตเรื่อง และต้นฉบับไว้แค่ 3 ตอนแรกของเรื่อง (เพราะคุณจะต้องนำความรู้ไปพัฒนางานเขียนระหว่างเข้าร่วมโครงการ)
 3. เขียนใน Microsoft word แล้วเซฟเป็นไฟล์ PDF
 4. ส่งผลงานผ่านแบบฟอร์มออนไลน์ ที่ https://www.joylada.com/joyacademyreality

เงื่อนไขการส่งผลงานเข้าร่วมโครงการ Joy Academy Reality

 1. แต่งนิยายหัวข้อ ‘จอยสร้างเรื่อง (Joy Creator)’ ในในไฟล์ Microsoft word ตั้งขนาดตัวอักษร Cordia New 14 pt. แล้วเซฟเป็นไฟล์ PDF
 2. เขียนรูปแบบแชท หรือ บรรยาย หรือทั้งสองแบบก็ได้ (หากเขียนแบบแชทสามารถจัดหน้ากระดาษให้ดูเป็นแชทได้เองตามเหมาะสม)
 3. บทที่เขียนรูปแบบแชท จะต้องไม่มีบทบรรยายถึงความรู้สึก เสียงรอบข้าง สถานที่ ประโยคการสนทนาทางโทรศัพท์หรือใดๆ ก็ตามนอกเหนือจากองค์ประกอบโปรแกรมแชท และการพิมพ์ข้อความผ่านแชท สร้างสรรค์ให้เหมือนอ่านผ่านโปรแกรมแชทจริงๆ
 4. ต้นฉบับที่ส่งเข้าร่วมโครงการต้องมีความยาว 3 ตอน และเนื้อหายังไม่จบ ในหนึ่งตอนไม่จำกัดจำนวนตัวอักษร และต้องมีพล็อตเรื่องโดยคร่าวตั้งแต่ต้นจนจบแนบประกอบมาพร้อมเนื้อหา พล็อตต้องมีความยาวไม่เกิน 1 หน้ากระดาษ A4
 5. เลือกสร้างสรรค์ผลงานได้ทุกหมวดนิยาย ยกเว้นแฟนฟิค (ต้องมีเนื้อหาสอดคล้องกับหัวข้อที่กำหนด)
 6. ไม่อนุญาตให้ใช้ชื่อจริงดารา ศิลปิน ชื่อวงดนตรี เน็ตไอดอล ตัวการ์ตูนต่างๆ หรือใส่แฮชแท็กคู่ชิป, คู่จิ้น ชื่อคู่ชิป,คู่จิ้นใดๆ ในชื่อเรื่อง คำโปรย ในเรื่อง
 7. ต้องไม่ผิดกฎการเขียนของแอปพลิเคชันจอยลดา https://www.joylada.com/contact/terms
 8. นิยายที่ส่งประกวดจะต้องเป็นเรื่องที่ ‘สร้างใหม่’ เท่านั้น และ ‘ไม่เคยเผยแพร่’ ที่ใดมาก่อน รวมทั้งในแอปพลิเคชันจอยลดา และต้องเป็นเรื่องที่สร้างสรรค์ขึ้นด้วยตัวเองเท่านั้น
 9. หากต้องการใช้ภาพประกอบในนิยายต้องใช้รูปภาพที่กำหนดไว้ของจอยลดาเท่านั้น ไม่อนุญาตให้ใช้ภาพถ่าย หรือรูปภาพอื่น โดยสามารถดาวน์โหลดรูปภาพได้จาก Microsite >> https://www.joylada.com/joyacademyreality (ซึ่งส่วนของรูปภาพจะเผยแพร่ในภายหลังจากประกาศผู้ได้รับการคัดเลือกแล้ว) และไม่อนุญาตให้นำภาพไปดัดแปลง แก้ไข หรือตัดส่วนใดส่วนหนึ่งออก
 10. ไม่อนุญาตให้นำรูปภาพที่ทางบริษัทได้รับอนุญาตอย่างถูกต้องไปใช้นอกเหนือจากช่องทางที่บริษัทอนุญาต ซึ่งช่องทางที่อนุญาตได้แก่ เว็บไซต์ แอปพลิเคชันจอยลดา เพื่อประกอบผลงานในโครงการครั้งนี้เท่านั้น
 11. ต้นฉบับที่ส่งเข้าร่วมโครงการจะต้องบันทึกเป็นไฟล์สกุล PDF เท่านั้น
 12. การตัดสินของกรรมการถือเป็นที่สิ้นสุด

เกณฑ์การตัดสิน

เกณฑ์การให้คะแนน พิจารณาจาก 4 หัวข้อ ดังต่อไปนี้

 1. MOOD & TONE เกี่ยวข้องกับหัวข้อ 10 คะแนน
 2. GRAMMAR ใช้ภาษาไทยได้ถูกต้องเหมาะสม 5 คะแนน
 3. ENJOY ความสนุกสนาน 5 คะแนน
 4. Joy Creator Point สร้างเรื่องได้โดนใจทีมงาน รับ 20 คะแนน

หากผลงานผ่านการคัดเลือก

(สำหรับผู้ได้รับคัดเลือกเข้าร่วมโครงการ 10 คน เท่านั้น)

 1. ผู้ได้รับเลือก 10 คนจะต้องยอมรับเงื่อนไขและเข้าร่วมกิจกรรมทั้งหมดของโครงการ Joy Academy Reality โดยดูตารางกำหนดการจาก https://www.joylada.com/joyacademyreality
 2. ผู้เข้าร่วมโครงการจะต้องอัปโหลดนิยายที่ผ่านการคัดเลือกบนแอปพลิเคชันจอยลดาและเผยแพร่เป็นสาธารณะ โดยไม่มีการซ่อนเรื่องและตอนที่ใช้ในการเข้าร่วมกิจกรรมทั้งระหว่างดำเนินกิจกรรมและหลังจบกิจกรรม
 3. ผู้เข้าร่วมโครงการจะต้องใช้รูปภาพหน้าปกรูปใดรูปหนึ่งจาก 3 รูปที่กำหนดเพื่อประกอบเป็นหน้าปกนิยายที่เข้าร่วมโครงการเท่านั้น โดยสามารถดาวน์โหลดรูปภาพได้จาก Microsite >> https://www.joylada.com/joyacademyreality (ซึ่งส่วนของรูปภาพจะเผยแพร่ในภายหลังจากประกาศผู้ได้รับการคัดเลือกแล้ว)
 4. ระหว่างดำเนินโครงการไม่สามารถติดเหรียญในผลงานที่ส่งเข้าร่วมโครงการได้ รวมทั้งห้ามนำผลงานไปแสวงหาผลกำไรด้วยตนเอง (แต่สามารถเปิดรับกิฟต์ได้ตามปกติ และโดยจะสามารถติดเหรียญได้ภายหลังจากจบโครงการเท่านั้น)
 5. จอยลดาขอสงวนสิทธิ์ในการตัดสิทธิ์ผู้เข้าร่วมโครงการโดยไม่ต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า ในกรณีที่ทางบริษัทตรวจสอบและพบการกระทำใด ๆ ที่เข้าข่ายทุจริตหรือผิดวัตถุประสงค์ของโครงการ
 6. ผู้เข้าร่วมโครงการจะต้องจัดสรรเวลาเพื่อเข้าร่วมการ Workshop Online ตามเวลากำหนด โดยมีสิทธิลาได้ไม่เกิน 2 ครั้ง (ดูจาก https://www.joylada.com/joyacademyreality)
 7. ผู้เข้าร่วมโครงการจะต้องเขียนนิยายต่อจากเนื้อหาตอนที่ 3 หลังจาก Workshop ในแต่ละครั้ง และเผยแพร่ผลงานตามระยะเวลาที่กำหนดในแต่ละสัปดาห์ (แม้จะไม่ได้เข้า Workshop ก็ตาม) โดยผลงานของคุณจะได้รับการประเมินคะแนน และคำแนะนำจากเมนเทอร์ในโครงการ
 8. ผู้เข้าร่วมโครงการจะได้รับสิทธิโปรโมตผลงานผ่าน Joy Live และ Joy VDO Club บนแอปพลิเคชันจอยลดา ระหว่างดำเนินกิจกรรม
 9. ไม่อนุญาตให้บันทึกภาพ เสียง หรือ VDO ในระหว่างการ Workshop ทุกครั้ง หากพบจะตัดสิทธิการเข้าร่วมกิจกรรมโดยไม่ต้องแจ้งล่วงหน้า
 10. การตัดสินของกรรมการถือเป็นที่สิ้นสุด

รางวัลในโครงการ

 1. รางวัลสำหรับผู้ส่งผลงานเข้าร่วมโครงการทุกคน (ทั้งเข้ารอบ และไม่เข้ารอบ) จะได้รับ บัตรชมภาพยนตร์จาก Major 2 ที่นั่ง/รางวัล
 2. รางวัลหลัก แบ่งเป็น 5 สาขา โดยผู้ที่ได้รับรางวัลแต่ละสาขาจะได้รางวัลแตกต่างกัน
 • Top 5 รุ่นที่ 1
 • Top 5 workshop
 • Top 3 Popular vote
 • Top 3 ขวัญใจกรรมการ
 • Top 3 ขวัญใจทีมจอย
ผู้ได้รับคัดเลือกเข้าร่วมโครงการทั้ง 10 คน จะได้รับรางวัลสัมมนาคุณอีกมากมายแบบจัดเต็ม
ผู้ที่ได้รับคะแนนประเมินสูงสุดใน Workshop จำนวน 5 คน ประจำสัปดาห์ จะได้รับสิทธิ์โปรโมตตัวเองและผลงานผ่าน Joy VDO Club (ครั้งละไม่ต่ำกว่า 10 นาที/คน ระหว่างโครงการ) อ่านรายละเอียดรางวัลเพิ่มเติมที่ https://www.joylada.com/joyacademyreality
 • ระยะเวลาเปิดรับผลงาน : 08 – 20 ม.ค. 2565
 • ประกาศผลผู้ได้รับคัดเลือกจำนวน 10 คน ในวันที่ 4 ก.พ. 2565

การประกาศผล

 • ทีมงานจะติดต่อผู้ได้รับคัดเลือกจำนวน 10 คน ภายในวันที่ 1 ก.พ. 65 ทางอีเมลของผู้เข้าร่วมโครงการ ผู้เข้าร่วมโครงการที่ได้รับคัดเลือกทั้ง 10 คน จะต้องรายงานตัวโดยการตอบกลับมาที่อีเมล joylada.contest@ookbee.com ภายในวันที่ 3 ก.พ. 2565 ก่อนเวลา 17.00 น. หากไม่มารายงานตัวภายในวันและเวลาที่กำหนดถือว่าสละสิทธิ์ และทีมงานจะเลือกเรื่องที่มีคะแนนรองลงไปตามลำดับ
 • วันที่ 04 ก.พ. 2565 เวลา 18.00 น. จะประกาศรายชื่อและนิยายผู้ได้รับคัดเลือกผ่านทาง https://www.joylada.com/joyacademyreality , Facebook Fanpage จอยลดา, Twitter จอยลดา, แอปพลิเคชันจอยลดา และอีเมลของผู้เข้าร่วมโครงการ

 • This กิจกรรม has passed.

ช่วงวัย

ประถมต้น, ประถมปลาย, ม.ต้น, ม.ปลาย/อาชีวะ, อุดมศึกษา

ระยะทำกิจกรรม

เปิดรับผลงาน 08 - 20 ม.ค. 2565

วันที่เปิด/ปิดรับสมัคร

ประกาศผลผู้ได้รับคัดเลือกจำนวน 10 คน ในวันที่ 4 ก.พ. 2565

ช่องทางติดต่อ / สมัคร

เข้าสู่เว็บไซต์กิจกรรม

หมายเหตุ

ทั้งโครงการไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น ไม่จำกัดอายุผู้สมัคร

เว็บไซต์นี้มีการใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายคุกกี้และ นโยบายในการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า