ชี้เป้า แหล่งหาที่ฝึกงานระหว่างปิดเทอม เสริมทักษะ วัดจังหวะหัวใจ ชอบจริงหรือไม่ เดี๋ยวรู้กัน

หลุมดำอย่างหนึ่งในชีวิตนักเรียนที่กำลังจะเลือกคณะในระดับชั้นอุดมศึกษา หรือนักศึกษาที่เรียนแล้วระยะหนึ่ง คือ เพิ่งรู้ว่าสิ่งที่เคยคิดว่าชอบนั้น เมื่อมาสัมผัสจริงแล้ว กลับไม่ใช่อย่างที่คิด ซึ่งอาจจะทำให้เสียกำลังใจ เสียค่าใช้จ่ายโดยใช่เหตุ และเสียเวลาไปโดยเปล่าประโยชน์

สิ่งหนึ่งที่ช่วยแก้ปัญหาให้กับนักเรียนนักศึกษาในเรื่องนี้ได้ก็คือ การได้เข้าไปสัมผัสกับโลกแห่งการทำงานในอาชีพนั้นๆ จริงๆ อย่างเช่น การฝึกงานในอาชีพเป้าหมาย ซึ่งจะได้ให้ได้รับรู้ประสบการณ์การทำงาน ได้เห็นในแง่มุมที่ไม่เคยรู้มาก่อน ได้ลองลงมือทำ ลงมือคิดจริงๆ เพื่อจะได้ไม่ตกหลุมอากาศกลางทางในการก้าวไปสู่อนาคตที่ควรจะสดใสและมีเส้นทางที่ชัดเจน

ที่จะกล่าวต่อไปนี้ คือแหล่งรวมที่ฝึกงานสำหรับนักเรียนนักศึกษา อันมีเป้าประสงค์เพื่อเพิ่มพูนประสบการณ์ และทดลองทำในสิ่งที่ตัวเองคิดว่าสนใจ (นอกเหนือจากการสอบถามรุ่นพี่ และคณาจารย์ในมหาวิทยาลัย)

1. Daywork

Daywork มีทั้งแอปพลิเคชันที่ดาวน์โหลดได้ทั้งระบบ Android และ IOS และยังมีบริการในรูปแบบเว็บไซต์ www.daywork.co ด้วย โดยข้อมูลทั้งหมดที่มีก็ครบ จบทั้งหมดเรื่องงาน ไม่วาจะเป็น งานที่ต้องการหาคน หรือคนที่ต้องการหางาน ทั้งงานประจำ งานพาร์ทไทม์ และฝึกงานสำหรับนักเรียน นักศึกษา ในทุกสาขาวิชา และมีความร่วมมือกับบริษัทชั้นนำของประเทศมากกว่า 200 บริษัท ดูแลตั้งแต่ต้นทุกขั้นตอนเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในส่วนของการจัดการทรัพยากรพนักงาน ในการทำงาน และคุ้มค่ามากที่สุด สนใจดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน Daywork ได้ทั้ง Google Playstore และ App store โดยน้องๆ ที่สมัครงานผ่านแอปพลิเคชัน daywork และได้ทำงาน ภายในแอปจะมีฟังก์ชันบันทึกข้อมูลไว้ในโปรไฟล์ส่วนตัวของผู้สมัคร เพื่อนำไปใช้เป็นประวัติการทำงานเมื่อเข้าสู่การสมัครงานจริงๆ อีกด้วย

2. เด็กฝึกงาน.com

เว็บไซต์ที่รวบรวมแหล่งฝึกงานของนักเรียนนักศึกษาไว้มากมายหลากหลายตำแหน่ง เหมาะกับนักศึกษาทุกคณะ ทั่วประเทศ มีการรวบรวมทักษะอาชีพต่างๆ จากรุ่นพี่ที่จะทำให้รุ่นน้องเตรียมตัวสำหรับการเข้าทำงานทั้งในการทำงานต่างๆ รวมถึงเคล็ดลับการใช้ชีวิตในที่ทำงานอีกด้วย ทั้งนี้ในเว็บไซต์ “เด็กฝึกงาน” นั้นไม่ได้มีข้อมูลเฉพาะบริษัทหรือหน่วยงานที่รับเด็กฝึกงานเท่านั้น แต่ยังรวมถึงงานพาร์ทไทม์ และงานประจำอีกด้วย

3.  a-chieve.org

“อาชีพ” เป็นเว็บไซต์ที่ไม่ได้รวบรวมสถานที่ฝึกงาน แต่เป็นเว็บไซต์ที่มีกลุ่มเป้าหมายเป็นน้องๆ ชั้นมัธยมศึกษาเพื่อให้เรียนรู้ถึงการค้นหาตัวเอง รวบรวมประสบการณ์และเก็บเกี่ยวสิ่งละอันพันละน้อยผ่านกิจกรรมของ “a-chieve” เพื่อตัดสินใจเลือกสายการเรียน และต่อยอดไปยังอาชีพที่ใช่ พร้อมได้พูดคุยทำความรู้จักกับ “ต้นแบบอาชีพ” ที่เป็นผู้ที่ทำอาชีพนั้นๆ มาเล่าเรื่องการทำงานพร้อมตอบข้อซักถามให้ด้วย  เรียกได้ว่าเมื่อรับความรู้จาก “a-chieve” ก็เป็นไปได้ว่า ตัวเราได้รู้จักตัวตนที่แท้จริงของตัวเองเกือบครบถ้วนแล้ว เหลือเพียงแต่เดินไปขอฝึกงานจากบริษัท หรือองค์กรที่มีสิ่งที่ตัวเราชอบเท่านั้น

4. workventure.com 

ดูเผินๆ ที่นี่อาจจะเป็นเว็บไซต์หางาน แต่ที่พิเศษกว่าที่อื่นก็ตรงที่ ที่นี่ยังมีการรีวิวการทำงานในองค์กรต่างๆ รวมถึงบทความที่เป็นประโยชน์ต่อผู้ที่เข้าทำงาน หรือมีความประสงค์จะเข้าทำงานในองค์กรนั้นๆ อีกด้วย พร้อมกันนี้ยังมีคอลัมน์สำหรับการหาสถานที่ฝึกงานโดยเฉพาะ เพื่อให้นักเรียน นักศึกษาได้เข้าไปใช้ประโยชน์ด้วย ตรงนี้เรียกว่า ครบ-จบในที่เดียว

5. เว็บไซต์หางาน

ต่อเนื่องมาจากด้านบน เว็บไซต์หางานอื่นๆ ก็มีช่องทางสำหรับการมองหาที่ฝึกงานเช่นเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็น  www.jobthai.com www.jobsdb.com www.workventure.com  www.jobbkk.com careerjet.co.th หรือ https://th.wakuwaku.world/th (สำหรับผู้ที่ต้องการฝึกงานภาษาญี่ปุ่น) และอีกมากมาย สนใจเว็บไหน เข้าเว็บนั้นพร้อมเข้าไปที่ช่องคนหา แล้วพิมพ์ “ฝึกงาน” ได้เลย

6. มหกรรมหางาน (Job Fair / Job Expo)

ถ้าตอนที่น้องๆ กำลังหาสถานที่ฝึกงานนั้นเป็นช่วงเวลาที่มีการจัดมหกรรมจัดหางาน ก็เป็นโอกาสที่ดีที่จะยื่นเรซูเม่ (Resume) หรือ CV เข้าไว้ ซึ่งในปัจจุบันนี้ มหกรรมจัดหางานมีทั้งแบบออนไซต์ และออนไลน์แบบเสมือนจริง (Virtual) ด้วย

7. เลือกบริษัทที่ชื่นชอบและอยากร่วมงานด้วยในอนาคตแล้วลองติดต่อขอฝึกงาน

เชื่อว่าในใจของน้องๆ นักเรียน นักศึกษาจะต้องมีอาชีพที่รัก บริษัทที่ชอบอยู่ในใจอยู่แล้ว โดยเฉพาะเมื่อผ่านการทบทวนตัวเองกันมาบ้าง ดังนั้นถึงเวลาที่ต้องทดลองเข้าไปทำงานจริง ในสถานที่จริง เพื่อรับบรรยากาศการทำงานที่แท้จริง ดังนั้นจงจับตามององค์กรที่เราสนใจ เตรียมตัวให้พร้อม เพื่อเตรียมรับโอกาสนั้นๆ เช่น โครงการฝึกงานของ บริษัท ปูนซิเมนต์ไทย จำกัด (มหาชน) ซึ่งถือเป็นโครงการฝึกงานที่เข้มข้นที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศไทย มีการจัดโครงการขึ้นทุกปี และในแต่ละปีก็จะมีเงื่อนไขเล็กๆ น้อยๆ ที่แตกต่างกัน ส่วนใหญ่แล้วจัดทำขึ้นเพื่อเปิดโอกาสในนักศึกษาปี 2 และปี 3 ทุกคณะ จากทุกสถาบันทั่วประเทศ โดยในปีนี้มีทั้งสิ้น 2 โครงการคือ SCG Excellent Internship Program (EIP) และ SCG Co-Operative Education Program (Co-op หรือ สหกิจศึกษา) เพื่อให้นักศึกษาได้เข้าร่วมฝึกงานในสายงานที่เหมาะสม ทั้งนี้นักศึกษาที่สมัคร EIP จะต้องมีเกรดเฉลี่ย 3.0 ส่วนโครงการสหกิจศึกษาจะต้องมีเกรดเฉลี่ยอยู่ที่ 2.7 และต้องทำแบบทดสอบของทางบริษัท รายละเอียดเพิ่มเติมติดตามได้ที่ https://career.scg.com/th/Internship  

สำหรับองค์กรอื่นๆ ก็สามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์หรือโทรศัพท์เข้าในองค์กรนั้นๆ ได้เลยเช่นกัน

ช่วงเวลาปิดเทอมอาจจะสั้นเกินไปที่จะบอกได้ว่า ชอบหรือไม่ชอบสิ่งที่ได้ทดลองทำ แต่อย่างน้อยด้วยความพยายามที่เราใส่ลงไป ประกอบกับประสบการณ์ที่ได้รับกลับมาก็จะสามารถเก็บนำมารวบรวมเพื่อการตัดสินใจเมื่อถึงเวลาที่ต้องเลือกอย่างแท้จริง

/////

เว็บไซต์นี้มีการใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายคุกกี้และ นโยบายในการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า