ทำไมคุณพ่อคุณแม่ควรเล่นกับลูกอย่างน้อย “30 นาที” ต่อวัน?

“ทำไมลูกเรา Active มาก เล่นไม่มีหมดจริง ๆ”

“เราควรให้ลูกเล่นเท่าไหร่ถึงจะพอ?”

ประโยคเหล่านี้เป็นน่าจะสิ่งที่คุณพ่อคุณเม่หลายท่านสงสัยและเกิดคำถามว่าจริง ๆ แล้วการเล่นจำเป็นต่อลูกของเราจริง ๆ หรือ? เเล้วเราควรจะเริ่มสนับสนุนการเล่นลูกอย่างไรดี?

ก่อนอื่นอยากให้คุณพ่อคุณแม่ทุกท่านเข้าใจว่า การเล่นไม่ใช่เรื่องพิเศษหรือเป็นสิ่งที่มาเสริมการเรียนรู้ของเด็ก เเต่ “การเล่น” คือ “ธรรมชาติ” ของเด็ก อย่างไรก็ตาม ด้วยข้อจำกัดทางด้านเวลาในปัจจุบันไม่ว่าจะเป็น หลักสูตรการเรียนการสอน การเข้าถึงเทคโนโลยีต่าง ๆ พื้นที่เล่นที่จำกัด และความปลอดภัยในระหว่างเล่นของเด็ก ทำให้เวลาที่เด็กได้เล่นน้อยลง ซึ่งหมายความว่าธรรมชาติของเด็กก็ถูกขัดขวางด้วยปัจจัยเหล่านี้เช่นกัน

จึงมีคำถามตามมาว่า “เเล้วเล่นเท่าไหร่ถึงจะเพียงพอต่อพัฒนาการของลูก?”

ทาง American Academy of Pediatrics (AAP) หรือ สถาบันกุมารเวชศาสตร์แห่งอเมริกา ได้ทำการวิจัยด้านการเล่นและพัฒนาการ และพบว่าการที่เด็กได้เล่นกับพ่อเเม่หรือ การเล่นที่พ่อเเม่เป็นผู้ช่วยและสนับสนุนการเล่น (parent-guided play) อย่างน้อย “30 นาทีต่อวัน” และอย่างต่ำ 1 ชม. ในการเล่นอิสระ นอกจากทักษะความคิดสร้างสรรค์ การสงสัยใคร่รู้ การทำงานเป็นทีม และทักษะทางด้านภาษา ที่เด็กได้จากการเล่นแล้ว “ความสัมพันธ์” คือสิ่งที่เด็กจะได้จากการมีปฏิสัมพันธ์กันในครอบครัว

ในรายงาน The Power of Play: A Pediatric Role in Enhancing Development in Young Children ของ AAP ยังเผยว่า “การเล่น” ไม่จำเป็นต้องเป็นกิจกรรมที่มีเป้าหมายหรือเคลื่อนไหวร่างกายเสมอไป เเต่กิจกรรมง่าย ๆ ที่ทุกครอบครัวสามารถทำได้ เช่น การเล่านิทาน หรือ ทำงานบ้าน ก็สามารถเสริมสร้างพัฒนาการให้เด็กได้อย่างสมบูรณ์เช่นกัน กิจกรรมเหล่านี้ถือเป็น “เวลาคุณภาพ (Quality time)” ที่เด็กจะสามารถพัฒนาทักษะที่จำเป็นต่อการใช้ชีวิตในโลกอนาคต และยังเชื่อมโยงความสัมพันธ์ระหว่างครอบครัวให้เแน่นแฟ้นมากยิ่งขึ้น

อย่างไรก็ตาม มีนักวิจัยมากมายพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าเราไม่สามารถพูดได้เต็มปากว่าเด็กควรเล่นเท่าไหร่ถึงจะพอ เพราะ “ระยะเวลาเล่น” ไม่เท่ากับ “คุณภาพของการเล่น” หากคุณพ่อคุณแม่สามารถมีเวลาคุณภาพ ที่จะใช้ในการร่วมเล่นกับลูกได้ในทุกวันวันละอย่างน้อย 30 นาที เท่านี้ก็เพียงพอแล้ว

ที่มา : ทำไมคุณพ่อคุณแม่ควรเล่นกับลูกอย่างน้อย “30 นาที” ต่อวัน?

#letsplaymore 
#เล่นเปลี่ยนโลก 
#30นาทีเล่นอิสระทุกวันสร้างพลังสุข

เว็บไซต์นี้มีการใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายคุกกี้และ นโยบายในการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า