7 ค่ายอาสา เพิ่มทักษะภายนอก พูนทักษะภายใน

หลายครอบครัวอาจจะคิดว่า ปิดเทอมนี้หรือวันหยุดนี้ควรจะให้ลูกๆ เรียนพิเศษอะไรดี แต่รู้หรือไม่ว่า นอกจากเพิ่มเกรดเฉลี่ยในชีวิตวัยเรียนแล้ว การเตรียมตัวสำหรับการใช้ชีวิตนอกสถานศึกษาก็เป็นสิ่งหนึ่งที่ควรทำไม่แพ้กัน

“จิตอาสา” คือสิ่งหนึ่งที่สามารถปูทางไปสู่การใช้ชีวิตของเยาวชนได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพราะนอกจากจะช่วยให้พวกเขาพัฒนาความรู้สึกเห็นอกเห็นใจและความเห็นอกเห็นใจโดยการมีส่วนร่วมกับชุมชนซึ่งจะทำให้เข้าใจความปัญหาที่ผู้อื่นเผชิญและมีส่วนร่วมในการสร้างความแตกต่างในเชิงบวก สิ่งนี้ส่งเสริมการเติบโตส่วนบุคคลและความเข้าใจที่มากขึ้นเกี่ยวกับโลกรอบตัวพวกเขาแล้ว การเป็นจิตอาสายังช่วยเพิ่มความสามารถในการสื่อสาร การทำงานเป็นทีม และความสามารถในการเป็นผู้นำผ่านการทำงานร่วมกับกลุ่มคนที่หลากหลาย ทักษะเหล่านี้เป็นที่ต้องการอย่างมากจากนายจ้างและสามารถเพิ่มประวัติย่อและโอกาสในการทำงานในอนาคตได้ ซึ่งนับได้ว่าเป็นประโยชน์ต่อพวกเขาทั้งในชีวิตส่วนตัวและในหน้าที่การงาน พวกเขาสามารถปรับปรุง

นอกจากนี้งานจิตอาสายังทำให้ได้สัมผัสกับประสบการณ์และวัฒนธรรมใหม่ๆ มีปฏิสัมพันธ์กับบุคคลจากภูมิหลังที่แตกต่างกัน ส่งเสริมความเข้าใจทางวัฒนธรรม ช่วยพัฒนามุมมองที่เป็นสากลและกลายเป็นบุคคลที่เปิดใจกว้างมากขึ้น ทำให้เป็นคนที่กระตือรือร้นและสร้างผลกระทบเชิงบวกต่อสังคม ด้วยการอุทิศเวลาและแรงกายแรงใจให้กับสิ่งที่พวกเขาหลงใหล พวกเขาจะกลายเป็นตัวแทนของการเปลี่ยนแปลงในวงกว้างได้

สำหรับโครงการหรือค่ายอาสาที่เปิดรับสมัครตลอดทั้งปีและมีการจัดการอย่างเชื่อถือได้นั้น มีดังนี้

1. อาสาทำดี ลุยโคลน ปลูกป่าชายเลน 1 วัน  ช่วยเพิ่มป่าชายเลน  ณ.ป่าชายเลน ปากแม่น้ำสมุทรสงคราม

โครงการนี้จัดทำขึ้นโดย ทีมงานบ้านดินไทย หนึ่งในสมาชิกเครือข่ายจิตอาสา ได้จัดกิจกรรมอาสาสมัครช่วยอนุรักษ์ธรรมชาติในหลายกิจกรรมที่ผ่านมา  เช่น  โครงการปลูกป่าสร้างฝายไทยประจัน ราชบุรี  โครงการปลูกป่าให้ช้าง กุยบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ โครงการอาสาช่วยปลูกปะการัง ตามแนวพ่อหลวง ตลอดจนโครงการที่ช่วยเหลือสังคม  เช่น โครงการอาสาสร้างศูนย์เรียนรู้ดินและปลูกปะการัง 

สำหรับโครงการ อาสาทำดี ลุยโคลน ปลูกป่าชายเลน 1 วัน  ช่วยเพิ่มป่าชายเลน  ณ.ป่าชายเลน ปากแม่น้ำสมุทรสงครามนั้น กำลังจะจัดขึ้นในวันที่ วันอาทิตย์ที่ 10 กันยายนนี้ ติดตามรายละเอียดโครงการได้ที่ https://shorturl.at/nyLPX และติดตามโครงการอื่นๆ ของ ทีมงานบ้านดินไทยซึ่งจัดโครงการที่เป็นประโยชน์ทั่วประเทศได้ที่เพจ https://www.facebook.com/bandinthai


2. กิจกรรมพับดาวประดับเทศกาลแห่ดาว จ.สกลนคร รุ่น 2

เทศกาลแห่ดาวคริสต์มาส จัดขึ้นโดย ONE FINE DAY ณ อาสนวิหารอัครเทวดามีคาแอลท่าแร่บ้านท่าแร่ อำเภอเมืองสกลนคร จังหวัดสกลนคร ในทุกๆ วันที่ 22-25 ธันวาคม ของทุกปี ชุมชนแห่งนี้จะจัด “ขบวนแห่ดาวคริสต์มาส” ที่ อ.เมือง โดยเชื่อว่า “ดาว” เป็นสัญลักษณ์ของการเสด็จลงมาประสูติบนโลกมนุษย์ของพระเยซู ขบวนรถจะตกแต่ง ด้วยดาวขนาดใหญ่ ประดับประดาด้วยดวงไฟวิทยาศาสตร์หลากสีสันอย่างสวยงาม และจะสื่อถึงเรื่องราวการประสูติของพระเยซู ในทุกปีจะมีรถดาวเข้าร่วมขบวนประมาณ 200 คัน ชาวบ้านก็จะตกแต่งโคมไฟรูปดาวไว้ที่หน้าบ้าน จากนั้นเป็นการเฉลิมฉลองในหมู่ชาวคริสต์ มีการร้องเพลงประสานเสียง การประกวดร้องเพลงคริสต์มาส มีการจำหน่ายสินค้าและมีมหรสพทั้งคืน ทั้งนี้จะไม่มีการเชิญชวนให้เปลี่ยนศาสนา หรือชี้ให้เห็นว่าศาสนาไหนดีกว่า แต่เป็นการเรียนรู้การอยู่ร่วมกัน สามารถเข้าร่วมกิจกรรมนี้ได้ทุกศาสนา ติดตามรายละเอียดโครงการได้ที่ https://www.jitarsabank.com/job/detail/8697 และติดตามโครงการอื่นๆ ของ ONE FINE DAY ได้ที่ https://www.facebook.com/onefinedayclub

3. อาสาสมัครซอยด๊อก

มูลนิธิเพื่อสุนัขในซอย (Soi Dog Foundation) องค์กรไม่แสวงหากำไรเพื่อสวัสดิภาพของสุนัขและแมวจรจัด สำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่จังหวัดภูเก็ต ได้รับการโหวตในลำดับต้น ๆ บน Trip Advisor ให้เป็นหนึ่งในสถานที่ที่ดีที่สุดในการเยี่ยมชมในจังหวัดภูเก็ตเปิดรับการมีส่วนร่วมของคนทั่วไปหลายอย่าง ทั้งบริจาคสิ่งของ บริจาคเงิน รับอุปการะสุนัขและแมวจรจัด รวมถึงอาสาสมัครด้วย อาสาสมัครซอยด๊อก มีหน้าที่ใช้เวลากับหมาและแมวของมูลนิธิในคอก รวมถึงพาสัตว์เลี้ยงเดินเล่นเพื่อให้สุนัขและแมวผ่อนคลาย เสริมสร้างพฤติกรรมด้านบวกให้แก่สัตว์ ทำให้สัตว์เลี้ยงมีสุขภาพความเป็นอยู่ที่ดี ดูรายละเอียดและเงื่อนไขการสมัครเป็นอาสาของซอยด๊อกได้ที่ https://www.soidog.org/th/volunteer


4. มหกรรมจิตอาสาภาคใต้ ครั้งที่ 5

จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีสำหรับ แหล่งรวมพลคนอาสาปักษ์ใต้ กับงานมหกรรมจิตอาสาภาคใต้ ครั้งที่ 5 ซึ่งปีนี้มาในธีม “Youth Volunteer Forum: พลังเยาวชนกับการพัฒนาอย่างยั่งยืน” ภายในงานมีกิจกรรมน่าสนใจมากมาย อาทิ ปาฐกถาพิเศษ “พลังเยาวชนกับการพัฒนาประเทศอย่างยั่งยืน”, Special talk ประสบการณ์งานอาสาสมัครจากอาสาตัวจริงเสียงจริง, workshop เพิ่มทักษะเพื่อชาวอาสา. แลกเปลี่ยนเรียนรู้ในห้องย่อย ที่อัดแน่นไปด้วยพลังอาสาจากหลากหลายประเด็น. รับฟัง รับชม การแสดงสร้างแรงบันดาลใจ จากคณะละครปู๊นปู๊น พร้อมกันนี้ยังได้ลุ้นรับของที่ระลึกสุดพิเศษเพื่อชาวอาสาตลอดทั้งงาน ลงทะเบียนเข้าร่วมงานได้ที่ https://forms.gle/T6xgTY7AMhm19aL96

สำหรับนักเรียนที่เข้าร่วมงานจะได้รับเกียรติบัตรเข้าร่วมงาน โดยจะต้องเข้าร่วมกิจกรรมในห้องย่อยภายในงาน อย่างน้อย 1 ห้องย่อย

กิจกรรมจัดขึ้นในวันที่ 2 กันยายน 2566 ณ ห้อง Conference Hall ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี (ม.อ.หาดใหญ่)


5. Uncommon Volunteer

สำหรับใครที่อยากทำงานอาสา มีใจที่จะช่วยเหลือเพื่อนร่วมสังคมให้มีความสุขร่วมกัน Uncommon Volunteer โครงการเล็ก ๆ ที่มีการลงพื้นที่เพื่อช่วยเหลือและพัฒนาชุมชนในโอกาสต่าง ๆ ผ่านรูปแบบการจัดค่ายหรือจัดกิจกรรมให้เยาวชนได้มีส่วนร่วม ล่าสุดมีการปรับเปลี่ยนให้รองรับโครงการออนไลน์ด้วย ทำให้ผู้เข้าร่วมสามารถเข้าร่วมได้ทุกที่ ทุกเวลา ผ่านทางมือถือ คอมพิวเตอร์ ฯลฯ ด้วย โดยสามารถเข้าไปเลือกชมโครงการต่างๆ ได้ที่

เว็บไซต์ Uncommonunique.com


6. กิจกรรมทำวีลแชร์เพื่อสัตว์พิการ

วีลแชร์เพื่อสัตว์พิการนี้จัดขึ้นทั่วประเทศ โดยจะทำจากวัสดุที่หาได้ง่ายในท้องตลาด ประกอบด้วย ท่อ PVC ข้อต่อ PVC ซึ่งมีข้อดีที่น้ำหนักเบา ราคาไม่แพง หาได้ง่าย ผ้าหนังรับน้ำหนัก ล้อสำเร็จรูป กาวทาหนัง กาวร้อนเชื่อมท่อ PVC ใช้งบประมาณ 500-600 บาทต่อ 1 คัน และใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมงเท่านั้น แบ่งเป็น วีลแชร์ 2 ล้อ, 4 ล้อ และวีลแชร์เพื่อการกายภาพบำบัด หรือ รถพยุง โดยในวันที่ 13 ตุลาคมนี้ จะมีการจัดกิจกรรม ทำวีลแชร์เพื่อสัตว์พิการ สัญจรไปยังจังหวัดนครปฐม สามารถอ่านรายละเอียดและลงทะเบียนได้ที่ https://www.jitarsabank.com/job/detail/9085


7. เทใจดอทคอม

สำหรับใครที่มีใจอาสาแต่เวลาไม่เอื้ออำนวย ปัญหานี้สามารถแก้ไขง่ายๆ ด้วยการคลิกที่เว็บ เทใจ https://taejai.com/th/projects/ongoing/   เทใจเป็นเว็บไซต์ระดมทุนให้โครงการเพื่อสังคม ที่รวบรวมโครงการที่จัดขึ้นเพื่อแก้ปัญหาบางอย่างให้สังคม ดังนั้นก็สามารถชักชวนเด็กๆ ให้รู้จักการบริจาคในโครงการที่ต้องการผ่านเว็บไซต์นี้ หรือจะเป็นผู้ริเริ่มลงโครงการเพื่อขอระดมทุนด้วยตัวเอง แล้วใช้เทใจเป็นตัวกลางในการสนับสนุนโครงการเหล่านั้นก็ได้ บนเว็บไซต์มีหลากหลายโครงการให้คุณเลือกสนับสนุน ครอบคลุมทุกประเด็นเหตุการณ์สังคม

งานอาสาสมัครเปิดโอกาสให้คนหนุ่มสาวพัฒนาความเห็นอกเห็นใจ ได้รับทักษะที่มีคุณค่า เปิดโลกทัศน์ให้กว้างขึ้น และกลายเป็นผู้มีส่วนร่วมที่กระตือรือร้นต่อสังคม เป็นประสบการณ์ที่คุ้มค่าที่ไม่เพียงแต่เป็นประโยชน์ต่อชุมชนที่พวกเขาให้บริการเท่านั้น แต่ยังช่วยให้พวกเขาเติบโตแบบองค์รวมอีกด้วย ดังนั้นหากมีเวลาว่างแม้เพียงน้อยนิด ก็คุ้มค่าที่จะค่อยๆ ปลูกฝังการทำงานเพื่อสังคมให้พวกเด็กๆ

—–

เว็บไซต์นี้มีการใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายคุกกี้และ นโยบายในการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า