8 Skill ที่เด็กอย่างเราควรมี !!

สวัสดีน้อง ๆ ชาวปิดเทอมสร้างสรรค์ทุกคนนะคะ ช่วงปิดเทอมกำลังจะหมดไปแต่วันนี้ ทางปิดเทอมสร้างสรรค์ขอเแนะนำ 8 Skill เพื่อมาพัฒนาเด็กอย่างเราให้มีคุณภาพที่ดี และทันต่อเหตุการณ์ในปัจจุบันที่จะดีทั้งในด้านการเรียนเและทักษะในชีวิต จะมี Skill แบบใด ทักษะแบบใดมากไปดูกันเลย 

Focus mastery ทักษะการมุ่งจุดสนใจ 

มาดูกันที่ทักษะการมุ่งจุดสนใจ ทำไมเราต้องมีทักษะด้านนี้ ถือว่าทักษะด้านจำเป็นทั้งด้านการเรียน
การทำงาน รวมถึงการใช้ชีวิต ถัาเาตั้งเป้าหมายและบรรลุเป้าหมายที่วางไว้ การที่มีทักษะนี้จะมีช่วยให้น้องๆมีสมาธิที่ดี และจะทำให้ประสบความสำเร็จในทุกๆด้านที่ตั้งใจไว้แน่นอน 

Storytelling ทักษะการเล่าเรื่อง

ปัจจุบันนี้จะขาดทักษะการเล่าเรื่องไม่ได้เลย และทักษะนี้จำเป็นอย่างมาก เพราะปัจจุบันนี้มีการเข้าถึงโลกออนไลน์ทำให้การเล่าเรื่องผ่านคลิปวิดีโอหรือการเล่าเรื่องผ่านการเขียน ถ้าหากมีทักษะดี เล่าเรื่องเก่งจะมีผู้ติดตามจำนวนมากและจะสร้างรายได้ให้น้องๆรวมถึงถ้ามีวิชาเรียนที่เรียนแล้วต้องใช้ทักษะด้านนี้ ถ้าน้องๆมีบอกได้เลย เกรดสวยแน่นอน 

Emotional intelligence ทักษะด้านการควบคุมอารมณ์

การควบคุมอารมณ์ตนเองถือว่าเป็นสิ่งสำคัญมากๆ อีกหนึ่งทักษะเลยก็ว่าได้ ปัจจุบันอาจจะมีหลายๆสิ่ง ที่จะทำให้อารมณ์ของเราอาจจะมีอารมณ์ร้อนบ้างทำให้โกรธบ้าง แต่ถ้าเรามีสติ ใช้ตวมคิดไตร่ตรองทุกการกระทำ ของเราจะช่วยให้ชีวิตเราดีขึ้น ลดการไม่เข้าใจกัน และเมื่อเราควบคุมอารมณ์ของเราได้ เราจะแยกเรื่องเรียนและเรื่องส่วนตัวได้ หรือ ไม่ว่าจะเจอกับสถานการณ์แบบใดน้องไจะผ่านมันไปได้

Growth mindset ทักษะการเรียนรู้อย่างต่อเนื่อง

Growth mindset คือวิธีคิดที่เชื่อว่าทักษะและความรู้ความสามารถของเราสามารถพัฒนาได้ผ่านการเรียนรู้และการพยายามฝึกฝน ไม่มีอะไรที่อยู่เหนือความพยายามและความตั้งใจ คนที่มี growth mindset จะเชื่อมั่นในคุณค่าและศักยภาพของตัวเอง คนที่มี growth mindset จะเชื่อว่าหากพวกเขาได้ทุ่มเทเวลาและความพยายาม ในการฝึกฝนและแก้ไขจุดอ่อนแล้วล่ะก็ พวกเขาก็จะค่อยๆ เข้าใกล้ความสำเร็จและประสบความสำเร็จอย่างที่ตั้งใจไว้ในที่สุด  

Innovation ทักษะในการสร้างสรรค์สิ่งใหม่

เด็กอย่างเรามีความคิดความสร้างสรรค์อยู่ในตัว เพียงแค่กล้าคิด กล้าที่จะทำเราจะมีสิ่งใหม่ ๆ ผลงานใหม่ ๆ สุดสร้างสรรค์ออกมาแน่นอน นอกจะจากจะดีกับตนเองแล้ว ยังจะมีประโยชน์ที่ดีกับคนอื่น รวมถึงการมีทักษะนี้จะมำให้น้องสามารถแก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้ดีอีกด้วย 

Leadership ทักษะแห่งความเป็นผู้นำ

ทักษะแห่งความเป็นผู้นำนี้มีความจำเป็นอย่างมากต่อโลกปัจจุบัน ตอนนี้น้องอาจจะกลัวต่อการเป็นผู้นำ มันจำเป็นจริงๆ หรอ ในชีวิต? แต่ทักษะการเป็นผู้นำเราไม่ต้องจำเป็นที่จะต้องนำคนอื่นๆ เสมอไป เแต่ทักษะนี้เราเพียงเริ่มต้นจากการนำตัวเอง นำตัวเองไปหาสิ่งดี พัฒนาตัวเองในด้านที่ตนเองชอบ เมื่อทำได้แล้ว การที่เริ่มจากตนเองได้แล้ว การนำทีมที่ดีจะตามมาเอง

Culture awareness ทักษะด้านการปรับตัวให้เข้ากับสังคม 

การเข้าใจในความแตกต่างของวัฒนธรรม และการเรียนรู้การอยู่ร่วมกับผู้อื่นในสังคม เมื่อเราโตขึ้นการเข้าสังคมจึงเริ่มต้นขึ้น เช่น การไปโรงเรียน การเข้ามหาวิทยาลัย เราจะเจอเพื่อนที่หลากหลาย เราเจอเพื่อนที่มาจากร้อยพ่อพันแม่ ถูกเลี้ยงมาไม่เหมือนกัน เพราะฉะนั้นการเจอปรับตัวเข้ากันจะช่วยให้น้องๆ เจอสังคมใหม่ๆที่หลากหลายขึ้น 

Communication ทักษะด้านการสื่อสาร

ทักษะนี้เป็นการสื่อสารที่ใช้ทั้งการพูด เขียน และสื่อภาษากายได้อย่างถูกต้องเหมาะสมไปยังผู้อื่นได้อย่างถูกต้องและชัดเจน การสื่อสารถือเป็นทักษะที่จำเป็นมากๆ การสื่อสารถ้าสื่อสารไม่เป็น สื่อสารไม่ดี จะทำให้ไม่เข้าใจ อย่างเช่น ในวิชาเรียที่น้อง ต้องทำนำเสนองานให้กับคุณครู ข้อมูลน้องดีมาก แต่น้องสื่อสารไม่เก่ง อาจจะทำให้คะแนนลดลงได้ การฝึกทักษะนี้ให้ดี ถือว่าจะเป็นอีกหนึ่ทักษะจะทำให้น้องประสบความสำเร็จได้ดี 

เว็บไซต์นี้มีการใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายคุกกี้และ นโยบายในการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า