8 ++ เว็บไซต์ที่จะทำให้ชีวิตนักเรียน – นักศึกษาง่าย และพัฒนาสู่จุดที่ดียิ่งขึ้น

ด้วยปัจจุบันในยุคที่เรากำลังจะเดินทางไปสู่ Thailand 5.0 ทำให้โลกนี้ไม่เพียงแต่จะอุดมไปด้วยข้อมูลเท่านั้น แต่ยังอัดแน่นไปด้วยสิ่งเหนือจินตนาการหลายอย่าง ถ้าเราจัดเรียงไม่ดี ข้อมูลที่มากอาจจะเป็นเพียงขยะเท่านั้น แต่มีการดูแลนวัตกรรมที่เจริญก้าวหน้าไปมากนี้ให้ถูกต้อง สิ่งที่เราได้รับก็จะกลายเป็น “คลังความรู้ขนาดใหญ่” และสามารถหยิบนำมาปรับใช้กับผู้คนในสังคมได้อย่างเหมาะสมเพื่อแก้ปัญหาและสร้างคุณค่าให้กับสังคมไปพร้อมๆ กัน

ในวันนี้เรามีแหล่งข้อมูลดีๆ สำหรับนักเรียนนักศึกษาที่พัฒนาขึ้นทุกวันเพื่อให้มองแนวทางไปสู่อนาคตที่สดใสได้

1. TED-Ed (www.ted.com/watch/ted-ed)

เป็นไปไม่ได้เลยที่พูดถึงเว็บไซต์หาความรู้สำหรับนักเรียนนักศึกษาแล้ว จะไม่พูดถึง TED-Ed ที่นี่เป็นเว็บไซต์ที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในการวบรวมการบรรยายข้อมูลของวิชาต่างๆ มากที่สุดเท่าที่จะมากได้ และมักจะเป็นวิชาหรือความรู้ที่หาไม่ได้ในโรงเรียนหรือมหาวิทยาลัย โดยมีเป้าหมายคือการให้ความรู้กับคนทั่วโลก ที่สำคัญทุกคลิปจะถูกทำขึ้นจากคณาจารย์ที่มีความรู้ความสามารถในด้านนั้นๆ อย่างแท้จริง ซึ่งจะทำให้คุณใส่ใจการเรียนมากขึ้น และยังกระตุ้นให้คิดนอกกรอบได้ดีขึ้นอีกด้วย

2. Google Scholar (scholar.google.co.th)

เมื่อมีห้องสมุดที่เป็นวิดีโอกันไปแล้ว เราก็ขอมอบห้องสมุดขนาดใหญ่ที่สุดของโลกอย่าง Google Scholar กันบ้าง ที่นี่ก็คือ search engine ตัวหนึ่งของ google แต่เป็น search engine ที่ใช้สำหรับค้นหาบทความด้านวิชาการทุกด้านได้อย่างกว้างขวาง ไม่ว่าจะเป็น หนังสือ บทคัดย่อ งานวิจัย วิทยานิพนธ์ วารสาร ที่จัดทำและเผยแพร่จากสถาบันการศึกษา ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง และแหล่งข้อมูลจากเว็บไซต์ต่าง ๆ ทั่วโลก ทำให้ข้อมูลหาง่าย และมีจำนวนมากเพราะมาจากทั่วทุกมุมโลก สามารถใช้เป็นแหล่งอ้างอิงที่ได้มาตรฐาน มีความน่าเชื่อถือ

3. Purdue OWL (owl.purdue.edu)

หากกำลังมองหาที่ฝึกเขียนภาษาอังกฤษแนววิชาการ เพื่อศึกษาต่อ ทำปริญญานิพนธ์ วิทยานิพนธ์ หรือเขียนประวัติย่อสำหรับสมัครงาน Purdue OWL ตอบโจทย์ตรงนี้ได้ Purdue OWL คือเว็บไซต์ที่ครอบคลุมเคล็ดลับมากมายเกี่ยวกับการเขียนเชิงวิชาการ ไวยากรณ์ และทุกสไตล์การเขียน ซึ่งถูกจัดกลุ่มไว้ในระดับและการใช้งานที่แตกต่างกัน ซึ่งทำให้ง่ายต่อการศึกษาของทุกคน นอกจากนี้วิดีโอทั้งหมดยังหาชมได้ง่ายๆ จาก youtube อีกด้วย

4. Evernote (evernote.com)

หากชีวิตวุ่นวายไร้การจัดสรรทั้งการจดโน้ต การบ้าน ตารางสอบ สอบเก็บคะแนน รายงานที่ต้องส่ง แผนงานโครงการและอีกมากมายหลายอย่าง ยกชีวิตส่วนตัวทั้งหมดให้ Evernote จัดระเบียบได้ด้วยความสามารถในการจัดระเบียบและระดมสมองที่สามารถนำมาใส่ไว้ก่อนได้ เมื่อต้องการนำมาใช้จึงค่อยดึงออกมา นอกจากนี้ยังมีการทำงานร่วมกับแอปอื่นๆ เช่น Google Drive และ Outlook และยังสามารถตัดคลิปปิ้งหน้าเว็บที่สนใจมาเก็บไว้ใช้งานได้ด้วย

5. Trello (trello.com)

ถ้าหากว่าถูกมอบหมายให้ทำงานกลุ่ม Trello จะช่วยให้นักเรียนนักศึกษาได้ดียิ่งขึ้นด้วยเป็นแพล็ตฟอร์มที่นำเพื่อนร่วมกลุ่มทั้งหมด รวมถึงเครื่องมือในการทำงานต่างๆ ไว้ด้วยกัน ซึ่งจะทำให้งานเดินหน้าต่อไปได้แม้จะไม่ได้อยู่ด้วยกัน และทั้งทีมก็จะได้เห็นความคืบหน้าของงานทั้งหมดอีกด้วย

6. Medium (medium.com)

ชีวิตไม่ได้มีแต่ในห้องเรียน ลองเดินเฉิดฉายออกมานอกห้องเรียนบ้างอาจจะได้เจอสิ่งดีๆ รออยู่ตรงหน้า แต่หากไม่มีเวลา หรือมีเป็นช่วงสั้นๆ เราแนะนำ Medium เว็บไซต์สื่อทางสังคมที่ “ดีต่อใจ” “ดีต่อกาย” และ “ดีต่อสมอง” ด้วยบทความคุณภาพมากมายที่ถูกนำมาขึ้นไว้ในเว็บไซต์นี้ และยังสามารถเลือกได้ตามความสนใจของคุณ ใช้งานร่างกาย สมอง และจิตใจมามาก แวะที่เว็บไซต์นี้ก่อนได้

7. Scholarship (www.scholarship.in.th)  / วิชาการ (vcharkarn.com/scholarship) 

สองในหลายเว็บไซต์ที่นักเรียนนักศึกษาของไทยจะต้องทำความรู้จัก เพราะมีทริค แนะแนวสำหรับการศึกษาต่อต่างประเทศมากมาย ที่สำคัญที่สุดมีข่าวทุนการศึกษามาบอกกันตลอดเวลา ตั้งแต่ระดับปริญญาตรี ปริญญาโท และปริญญาเอกครบถ้วน

8. เว็บไซต์ขอทุนต่างประเทศ

เมื่อจดจ่ออยู่กับเว็บไซต์รวบรวมทุนการศึกษาในไทยแล้ว ก็อย่าลืมมาใช้เวลากับเว็บไซต์รวมรวบทุนการศึกษาของต่างประเทศด้วย พิเศษนิดก็ตรงที่หลายเว็บไซต์มีเกมให้เล่นเพื่อสะสมคะแนนหรือตอบคำถามเพื่อขอทุนการศึกษาหาทำคะแนนได้ดีพอหรือจะใช้เวลาเพื่อล่าเงินรางวัลจากเว็บไซต์เหล่านี้ก็ได้ และพิเศษกว่านั้นก็คือ เป็นเว็บไซต์ที่รวบรวมทุนการศึกษาจากทั่วโลก โดยน้องๆ นักเรียนนักศึกษาสามารถเข้าไปเยี่ยมชมเว็บไซต์เหล่านี้ได้ที่ Zinch.com   

  • Fastweb.com  
  • ScholarshipPoints.com   
  • Cappex.com  
  • Scholarships.com 
  • College Board’s Scholarship Search  
  • StudentScholarships.org   

เป็นต้น

นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น ยังมีอีกหลายเว็บไซต์ หลายแพล็ตฟอร์มที่จำเป็น (หรืออย่างน้อยก็น่าใช้) สำหรับนักเรียนนักศึกษา แต่ทั้งหมดนี้ก็เพียงพอแล้วที่จะบอกว่า การศึกษาไม่ได้หายากหรือมีไว้สำหรับใครโดยเฉพาะ ด้วยยุคสมัยที่ข้อมูลมีเยอะมากเราเพียงแค่ต้องหาและหยิบข้อมูลนั้นจากแหล่งที่ถูกต้องที่สุดเพื่อพาเราพัฒนาไปสู่จุดที่ดีกว่าเท่านั้น

เว็บไซต์นี้มีการใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายคุกกี้และ นโยบายในการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า