9 เทคนิค “พนักงานใหม่ป้ายแดง” เริ่มชีวิตการทำงานวันแรกให้สุดปังเหมือนมืออาชีพ

นักศึกษาจบใหม่ที่ในที่สุดก็ผ่านการสัมภาษณ์งาน และได้รับการตอบรับให้ทำงานที่แรกในชีวิต คงตื่นเต้นและประหม่าไม่น้อย ในการก้าวเข้าสู่ “ชีวิตการทำงาน” ครั้งแรก ในบทบาท “พนักงานน้องใหม่” ป้ายแดงไฟแรงสูงปรี๊ด!

เพื่อให้การทำงาน “วันแรก” ราบรื่น เป็นที่ประทับใจทั้งจากหัวหน้างานและเพื่อนร่วมงาน การวางแผนที่ดี และการเตรียมตัวที่ดี เป็นสิ่งสำคัญ เพราะการเตรียมตัวดีมีชัยไปกว่าครึ่ง และนี่คือเคล็ดลับง่ายๆ ที่จะทำให้พนักงานน้องใหม่อย่างเราเริ่มทำงานวันแรกให้สุดปังเหมือนมืออาชีพ

1. ศึกษาระเบียบต่างๆ ของบริษัท

ก่อนเข้าทำงานวันแรก ควรศึกษาระเบียบ ข้อบังคับต่างๆ คำสั่ง ประกาศ นโยบาย คู่มือและแนวปฏิบัติ ของหน่วยงานหรือองค์กรที่เราเข้าทำงาน ไม่ว่าจะเป็นกฎ กติกา มารยาทต่างๆ เวลาทำงาน หน้าที่ของตำแหน่งงานของเรา ผังองค์กรเป็นอย่างไร เพื่อที่เราจะได้ปฏิบัติตัวได้ถูกเมื่อก้าวเข้าสู่ที่ทำงาน นอกจากนี้ ยังควรทำความเข้าใจวิสัยทัศน์และเป้าหมายขององค์กร เพื่อให้การทำงานวันแรกเต็มไปด้วยความราบรื่น

2. การแต่งกายถูกต้องเหมาะสม

การแต่งกายที่ถูกต้องเหมาะสมกับงานนั้นๆ เป็นการสร้างความประทับใจแรกได้ หากเป็นองค์กรที่ต้องใส่ยูนิฟอร์ม ก็ต้องมีการเตรียมความพร้อมในการตัดเย็บในรูปแบบที่ตรงกับองค์กร หรือองค์กรเป็นผู้จัดเตรียมให้ พนักงานใหม่ต้องเตรียมตัวแต่เนิ่นๆ เพื่อปฏิบัติตามระเบียบให้ถูกต้อง แต่หากเป็นองค์กรที่ไม่ได้กำหนดให้ใส่ยูนิฟอร์ม ควรแต่งกายสุภาพไว้ก่อนดีที่สุด

3. อุปกรณ์ครบครันพร้อมปฏิบัติงานทันที

นอกจากการเสื้อผ้าหน้าผมเสื้อผ้าที่ถูกต้องเหมาะสมตามกาลเทศะแล้ว การเตรียมอุปกรณ์การทำงานต่างๆ ให้พร้อม ก็เป็นสิ่งที่บ่งบอกถึงความกระตือรือร้น และความใส่ใจในการทำงานได้เป็นอย่างดี พนักงานน้องใหม่ควรเตรียมอุปกรณ์ให้พร้อม เมื่อถึงวันทำงานวันแรกจะได้พร้อมลุยงานได้อย่างมั่นใจ     

4. วันแรกอย่าสายเด็ดขาด

ควรวางแผนการเดินทางให้ดี เพื่อให้การเดินทางไปทำงานวันแรกเป็นไปอย่างราบรื่น และถึงที่ทำงานก่อนเวลาเข้างานประมาณ 10-15 นาที ยิ่งออฟฟิศที่อยู่ใจกลางเมือง ที่ช่วงเช้าการจราจรติดขัดในชั่วโมงเร่งด่วนอาจทำให้การเดินทางใช้เวลานานกว่าปกติ การเผื่อเวลาออกจากบ้านจึงเป็นสิ่งสำคัญ เพราะการไปถึงที่ทำงานก่อนเวลาเข้างานย่อมดีกว่ามาสายแน่นอน และยังเป็นการสร้างความประทับใจแรกให้กับหัวหน้างานและเพื่อนร่วมงานได้ด้วย

5. ตรวจสอบเอกสารสัญญาจ้างงานต่างๆ อย่างรอบคอบ

  วันแรกของการทำงาน พนักงานน้องใหม่ส่วนใหญ่จะต้องเซ็นเอกสารสัญญาจ้างงานและสวัสดิการต่างๆ เช่น กองทุน ประกันสุขภาพ นโยบายการลาพักร้อน และอื่นๆ ดังนั้น ควรอ่านเอกสารต่างๆ ที่ได้รับอย่างรอบคอบ เพื่อสิทธิของเราเอง

6. มีความตั้งใจที่จะเรียนรู้งาน

พนักงานใหม่มีอะไรที่ต้องเรียนรู้มากมาย ความกระตือรือร้น ความขยัน และความตั้งใจที่จะเรียนรู้งานจึงเป็นสำคัญมาก และเป็นคุณสมบัติที่จะทำให้พนักงานสามารถเติบโตในหน้าที่การงานได้ เมื่อก้าวเข้าสู่การทำงานควรเปิดรับและเรียนรู้งานในทุกด้านที่ได้รับมอบหมาย งานไหนที่ไม่เข้าใจ หรือมีข้อสงสัยก็ให้สอบถามหัวหน้างานหรือเพื่อนร่วมงาน เพื่อการทำงานจะได้ไม่มีข้อบกพร่อง อย่างไรก็ตาม ควรทำความเข้าใจและเรียนรู้งานอย่างรวดเร็ว และลงมือปฏิบัติอย่างจริงจัง ให้งานสำเร็จลุล่วงลงด้วยดี

7. มีมนุษย์สัมพันธ์ดี

ในโลกของการทำงาน การมีมนุษย์สัมพันธ์ที่ดีเป็นสิ่งที่ทำให้การทำงานกับผู้อื่นราบรื่น วันแรกของการทำงาน ทุกอย่างเป็นเรื่องใหม่หมด อาจทำให้พนักงานป้ายแดงประหม่าได้ แต่การทักทายอย่างยิ้มแย้มแจ่มใส กล่าวคำว่าสวัสดีครับ/ค่ะ พร้อมยกมือไหว้หัวหน้า หรือทักทายเพื่อนร่วมงาน เป็นความประทับใจแรกที่จะทำให้หัวหน้าและเพื่อนๆ มีมิตรภาพที่ดีต่อเรา

การแนะนำตัวเองกับเพื่อนร่วมงานให้มากที่สุด และเริ่มบทสนทนาง่ายๆ จะทำให้กระชับความสัมพันธ์ได้ดีขึ้น และถ้าเพื่อนชวนไปรับประทานอาหารกลางวัน ก็เป็นอีกวิธีการหนึ่งที่จะทำให้ความสัมพันธ์แน่นแฟ้น กระตุ้นให้เพื่อนคิดว่าเราเป็นหนึ่งในทีม อีกทั้งยังเป็นการหาเพื่อนใหม่และได้ทราบข้อมูลของผู้คนที่เราจะร่วมงานด้วย อาจจะทานอาหารร่วมกับเพื่อนร่วมงานบ่อยๆ ซึ่งจะช่วยให้สร้างความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นทางวิชาชีพเพื่อช่วยให้ก้าวหน้าในอาชีพการงานได้

8. อย่าติดโซเชียล

การทำงานวันแรกเป็นช่วงเวลาทองที่ช่วยสร้างความประทับใจได้ ในเวลาทำงานจึงไม่ควรก้มหน้าเล่นแชท หรือโซเชียล เพราะนอกจากจะทำให้ถูกมองว่า ไม่มีความตั้งใจในการทำงานแล้ว ยังส่งผลกระทบกับการผ่านงานในช่วงทดลองงานด้วย ควรแสดงความกระตือรือร้นและมุ่งมั่นตั้งใจในการทำงานดีกว่า

9. ผ่อนคลาย อย่ากดดัน

เมื่อเจออะไรใหม่ๆ ก็ต้องมีความประหม่าหรือกดดันเป็นธรรมดา อย่าซีเรียสกับสิ่งต่างๆ รอบตัวมาก บอกกับตัวเองว่า เราจะตั้งใจในการเรียนรู้และทำทุกอย่างให้เต็มที่ที่เราสามารถทำได้ หากเกิดขึ้นผิดพลาดก็ให้ขอโทษและรีบแก้ไข และหากรู้สึกเครียดให้ตั้งสติ หายใจเข้าลึกๆ หายใจออกยาวๆ และอยู่กับปัจจุบัน จำไว้ว่าเรายังมีโอกาสทำให้ดีขึ้นในวันพรุ่งนี้

เป็นทริกง่ายๆ 9 ข้อที่จะช่วยให้พนักงานใหม่เริ่มงานวันแรกได้อย่างราบรื่น และขอให้จำไว้ “ความเฟอร์เฟคไม่มีบนโลกใบนี้” สิ่งที่ทำได้คือ ทำให้ดีที่สุดในทุกๆ วัน หากผิดพลาดก็เรียนรู้และแก้ไข รวมทั้งขยัน ตั้งใจ มุ่งมั่น เพียงเท่านี้ ความก้าวหน้าในหน้าที่การงานก็อยู่ไม่ไกลเกินเอื้อม

เว็บไซต์นี้มีการใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายคุกกี้และ นโยบายในการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า