ปรับคำดูถูกเป็นแรงผลักดัน… “ฝ้าย ใช้เท้าแต่งหน้า” เน้นสร้างคุณค่าในตัวเองมากกว่า หยุดการบูลลี่จากคนอื่น

หลายคนอาจจะมองว่าคนพิการนั้นน่าสงสาร เพราะมีความแตกต่างจากคนปกติ ในเรื่องของกายภาพจนไม่สามารถทรงคุณค่าในตัวเองได้ แต่สำหรับ “ฝ้าย ใช้เท้าแต่งหน้า” หรือ “ฝ้าย บุญธิดา ชินวงษ์” บิวตี้บล็อกเกอร์ชื่อดัง ผู้มีร่างกายผิดปกติมาตั้งแต่กำเนิด แม้จะไม่มีแขน มีขาขวา ขาซ้ายที่ไม่เท่ากัน มีปอดเพียงข้างเดียว และหลังคด กลับไม่เคยคิดแบบนั้น เธอกลับมองว่าตัวเองได้ผิดปกติหรือแตกต่างจากคนอื่นเลย แถมยังคอยสร้างเสียงหัวเราะ รอยยิ้ม และแรงบันดาลใจให้กับสาวๆ อีกมากมาย ในเรื่องของความสวยงามในแบบฉบับของตนเอง ด้วยการทำคลิปแต่งหน้าด้วยเท้าเป็นร้อยคลิปผ่านทาง Facebook, TikTok และ YouTube จนเป็นที่รู้จักและได้ยอมรับจากแบรนด์สินค้า และแฟนคลับทั่วประเทศ ในเรื่องของการก้าวข้ามคำ Bullying หรือ Body Shaming แต่กลับมุ่งมั่นตามความฝัน และสร้างคุณค่าในตนเองจนประสบความสำเร็จ เปลี่ยนคำสบประมาทดูถูกให้กลายเป็นแรงผลักดันให้ชีวิตดียิ่งขึ้น ได้เป็นพรีเซ็นเตอร์สินค้ามากมาย และสร้างรายได้ให้กับครอบครัว จนมีแบรนด์เครื่องสำอางเป็นของตัวเอง ด้วยวัยเพียง 22 ปีเท่านั้น!!!

ซึ่ง “ฝ้าย” ที่ปัจจุบันศึกษาอยู่ชั้นปี 3 ในคณะนิเทศศาสตร์ สาขาสื่อดิจิตอลและการสร้างสรรค์ มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ได้เล่าถึงวิถีชีวิต แนวคิด และแรงบันดาลใจในเรื่องนี้ อย่างมีความสุข และสนุกสนานว่า ตอนที่ตัดสินใจทำคลิปแรกในการใช้เท้าแต่งหน้า ก็เริ่มมาจากความคิดง่าย ๆ ของเด็กสาวคนหนึ่ง คือ อยากสวยเหมือนเพื่อนๆ

“ตอนนั้นอยู่ชั้นมัธยมปลายและเริ่มเป็นสาวแล้ว เลยไปหาคลิปในยูทูปดูว่า วิธีแต่งหน้าใสๆ ไปโรงเรียนต้องทำยังไง ดูเสร็จฝ้ายก็มาแต่งและลองทำคลิปตามเลย ตอนแรกคิดว่าอยากเล่นสนุกๆ เฉยๆ เลยบอกเพื่อนไปว่าจะลงคลิปแต่งหน้านะดูไหม? เพื่อนถามกลับว่าแต่งยังไง? ฝ้ายเลยบอกว่าจะใช้เท้าแต่ง เพื่อนว่ากล้าลงก็กล้าดูนะ ฝ้ายก็เลยตัดสินใจทำเลยค่ะ สรุปว่าเพื่อนแชร์ออกไปแล้วมีคนแชร์ต่อเยอะมาก ยอดไลค์คืนเดียวเกือบแสน ทั้งๆ ที่ตอนทำคลิป เรามีอุปกรณ์แค่ 3 อย่างคือ แป้ง ลิปสติก และดินสอเขียนคิ้วเท่านั้น  แล้วตอนที่แต่งออกมา ก็คือไม่ได้ออกมาสวยอะไรด้วย เรียกได้ว่าบ้งเลยดีกว่าค่ะ คือมันแย่มาก คิ้วโก่งเป็นสะพานพระรามแปดเลย (หัวเราะ) ก็มีคนเข้ามาคอมเมนท์ ทั้งชมและให้กำลังใจ แล้วก็มีที่มาบูลลี่เรื่องเสื้อผ้า เรื่องแขนของเราด้วย ว่าจะถ้าอยากดัง ต้องไปตัดแขนเหมือนเราไหม ต้องใส่เสื้อผ้าปลอมแบบนี้ไหม ซึ่งตอนนั้นฝ้ายก็ไม่ได้คิดอะไรค่ะ เสื้อที่ฝ้ายใส่ในคลิปฝ้ายก็ไม่รู้ว่ามันของจริงของปลอมอะไรเลย เลยคิดว่าเขาคงจะแซวเล่นๆ สนุกๆ หรือเปล่า บางคนก็มีมาคอมเม้นท์ว่า อย่างเราคงไม่มีเงิน ไม่มีปัญญาใช้ของแท้หรอกอะไรแบบนั้น

ซึ่งถ้าถามว่าฝ้ายรู้สึกแย่กับคำพูดหรือคอมเมนท์เหล่านั้นไหม ฝ้ายไม่ได้สนใจเลยนะคะ คิดว่าเราอยากทำอะไรก็ทำ เราเอาเวลาไปใส่ใจกับคอมเม้นท์ดีๆ ที่เขามองว่าเราเป็นกำลังใจ เป็นแรงบันดาลใจให้เขาดีกว่า เลยทำให้ฝ้ายอยากจะทำคลิปต่อไปอีกมากกว่า

ฝ้ายมองว่าการที่เขาชอบบูลลี่คนอื่น นั่นก็เพราะว่าเขาอยากให้เราเดินตามเกมเขา เลยพูดเล่นเอาสนุกกันเฉยๆ ซึ่งนั่นก็เป็นแค่จุดสีดำจุดเล็กๆ บนกระดาษขาวแผ่นใหญ่ เป็นแค่คนกลุ่มเล็กๆ ที่พยายามแต่จะพ่นคำแย่ๆ ใส่คนอื่นเท่านั้น เราจึงควรโฟกัสที่กระดาษสีขาวทั้งแผ่นมากกว่า อย่าไปให้ค่ากับจุดเล็กๆ แบบนั้น เพราะจริงๆ แล้ว ฝ้ายไม่เคยมอง หรือคิดว่าตัวเองแตกต่างจากใครเลย แต่ด้วยความที่บางทีคนปกติมักจะตีกรอบคนพิการว่าน่าสงสารนะที่แตกต่าง แต่ฝ้ายมองต่างและอยากให้ลองเปลี่ยนมุมมองตรงนี้ดูนะคะ ไม่อยากให้ใช้คำว่า ”สงสาร” แต่อยากให้เปลี่ยนเป็นคำว่า “ส่งเสริม” มากกว่าค่ะ ส่วนใครที่ชอบพูดแย่ๆ ใส่เราก็ไม่ต้องไปสนใจเขา ให้มองคนที่รักและแคร์เราอีกมากมายดีกว่า ตัวฝ้ายเองก็ได้เจอเพื่อน และมีครอบครัวที่ดีๆ ที่น่ารัก ฝ้ายเลยมองว่า เราควรหันมาทำชีวิตเราเองให้ดีๆ กว่า สร้างคุณค่าให้กับตัวเองดีกว่าค่ะ ไม่ต้องไปเปลี่ยนใคร เริ่มความคิดของตัวเรา”

ซึ่งทำให้สาวน้อยของเราภูมิใจในตัวเองมาก

“ฝ้ายรู้สึกดีใจและภูมิใจในตัวเองเลยค่ะ ที่เป็นที่รู้จักและได้รับการยอมรับในวันนี้ พ่อกับแม่ก็ดีใจและภูมิใจที่เรามาจนถึงจุดนี้ เพราะตอนเด็กๆ เป็นคนไม่มีความฝัน แต่พอได้ลองทำ ก็เอ๊ะ!!! เราก็ทำได้นี่ เลยอยากให้ทุกคนภูมิใจในคุณค่าของตัวเองอย่างที่ฝ้ายรู้สึกภูมิใจมากๆ เช่นกันค่ะ”

วันนี้สาวน้อยที่ฟันฝ่าทุกคำบูลลี่มาแล้วจึอยากส่งกำลังใจให้น้องๆ พี่ๆ เพื่อนๆ ที่ต้องเจอกับเรื่องของการบูลลี่ หรือเผชิญกับคำสบประมาทต่างๆ

“ฝ้ายขอเป็นกำลังใจเล็กๆ ให้ตรงนี้ ทุกคนคือคนที่เก่งมากๆ ไม่ว่าจะผ่านหรือเจอกับปัญหาอะไรมา ถ้าผ่านมาได้ คือเก่งมากๆ แล้ว ใครที่กำลังตามหาความฝัน หรืออยากทำอะไรอยู่ ฝ้ายอยากให้ลงมือทำเลยค่ะ ไม่ต้องรอเวลา ไม่ต้องฟังคำใคร ว่าเค้าจะว่าหรือจะชมเรา เดินหน้าทำสิ่งที่อยากทำไปเลยให้เต็มที่ แล้วเราจะรู้เองว่าเราทำได้หรือไม่ ตอนนี้ฝ้ายมีรายการในยูทูปเป็นของตัวเอง ชื่อว่า “แล้วแต่ตีน” รายการนี้ฝ้ายทำหน้าที่พิธีกรเอง ทำงานร่วมกับทีม เพราะอยากให้เห็นว่า คนพิการก็มีศักยภาพนะ มีความสามารถ และทำอะไรในแบบที่คนทั่วไปทำได้เหมือนกัน ให้เห็นว่าฝ้ายเองก็สามารถก้าวข้ามขีดจำกัดของร่างกายได้ ออกไปข้างนอก ไปทำกิจกรรมต่างๆ ที่คนอื่นทำกันได้ ไม่มีแขนก็ใช้เท้าทำได้”

ได้รับกำลังใจ และแรงบันดาลใจจากสาวเก่งแกร่ง ฝ้าย บุญธิดา ชินวงษ์” หรือ “ฝ้าย ใช้เท้าแต่งหน้า” กันไปแบบเต็มๆ หวังว่าใครที่กำลังเผชิญกับช่วงเวลายากลำบาก คงจะพอมีแรงใจฮึดขึ้นสู้ หรืออย่างน้อยๆ ก็พอมีพลังใจในการขับเคลื่อนคุณค่าที่มีในตัวเองให้คนอื่นได้เห็น เพื่อสู้กับคำสบประมาทด้วยรอยยิ้มที่เจิดจรัสแบบน้องฝ้ายดูสักครั้ง

===============================

เว็บไซต์นี้มีการใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายคุกกี้และ นโยบายในการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า