Creative club พื้นที่รังสรรค์แก่เหล่านักประดิษฐ์

“อยากทำหุ่นยนต์”

“อยากออกแบบลายผ้า”

“อยากให้ไฟที่บ้านเปิด-ปิดด้วยระบบเสียง”

“อยากออกแบบชุดเอง”

หลายคนมีความคิดที่อยากจะทำส่ิงประดิษฐ์ของตัวเอง แต่ไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไร และทำที่ไหน วันนี้เว็บไซต์ปิดเทอม สร้างสรรค์ เราหาคำตอบของความฝันเหล่านี้กั 

อานนท์ ทองเต็ม ผู้จัดการดูแล Creative Space ที่ชื่อว่า Pinn Creative space มาเล่าความเป็นมาของครีเอทีฟ สเปซ หรือ Maker Club นั่นเกิดจากแนวที่คิดว่า เมื่อครั้งเราอยากทำหุ่นยนต์สักตัว เราไม่รู้จะเริ่มจากตรงไหน ต้องซื้ออุปกรณ์อะไรบ้าง ประกอบยังไง เราก็มักเดินเข้าไปร้านของอุปกรณ์ช่าง และซื้อทุกอย่างมาหมด สุดท้ายเมื่อลงมือจริง มีหลายอุปกรณ์ไม่จำเป็นต้องใช้ เราเสียเงินฟรี หรือพอประกอบแล้วใช้การไม่ได้ เพราะเราก็ขาดคนแนะนำ ทำให้ความฝันของหลายคนไม่จริง

ปัจจุบันนี้จึงมีการร่วมกลุ่มของเหล่านักประดิษฐ์ทั้งรุ่นเล็กรุ่นใหญ่ มาทำพื้นที่ที่ชื่อว่า Maker club หรือบ้างก็ใช้ Creative Space มาทำเป็นชมรม หรือทำเป็นพื้นที่ให้คนไปใช้งานกัน เรียกว่าใช้กันได้ทุกเพศและทุกวัยเลย อย่างรุ่นเล็กที่มาใช้ก็มีตั้งแต่ 10 ขวบ ไปถึงรุ่นมหาวิทยาลัย และคนทำงานก็ดี

ตัวอย่าง  Maker club ที่เชียงใหม่ ที่ชื่อว่า Chiang Mai Maker Club  ก็เริ่มจากชมรมที่มีวิศวะจากสาขาเครื่องกล ไฟฟ้า คอมพิวเตอร์ มาร่วมตัวกันจัดตั้งเป็น Co-working Space ในวงการของกลุ่มเมกเกอร์ ชมรมและเปิดโอกาสให้คนทั่วไปเข้าร่วมชมรม เช่น มีคนหนึ่งอยากทำสวิตช์ไฟฟ้าที่สั่งงานด้วยเสียง ซึ่งน้องก็รู้จักชุดประดิษฐ์งานชุดนี้บ้าง แต่ขาดอุปกรณ์และเครื่องมือ น้องก็มาเข้าที่ชมรม เริ่มตั้งแต่ อ่านคู่มือ เริ่มประดิษฐ์ พี่ๆก็จะมาแนะนำ  จนน้องสามารถกลับไปทำต่อเองที่บ้านได้ น้องสามารถมาใช้บริการเริ่มต้นได้ฟรี

ขณะที่ Pinn Creative Space จะออกแนวทางให้ creative อย่างสาขาออกแบบ ดีไซน์ มาใช้พื้นที่กัน บางคนมาด้วยความอยากพิมพ์ผ้าพันคอ ทำเสื้อยืด หมอนของขวัญ ตัดเลเซอร์ 3D ปริ้น น้องสามารถใช้พื้นที่นี้ได้ โดยเค้ามีให้บริการตั้งแต่ Personalized Service  ที่มีเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญ คอยให้คำปรึกษาและให้บริการ  ไม่ว่าจะเป็นงานปักแบบต่างๆ Training and Workshop ที่มี คอร์สอบรม และเวิร์กชอป สำหรับผู้สนใจงานเย็บ  เรื่องเครื่องเลเซอร์คัท Basic textile digital print คอร์สเรียนพิมพ์ผ้าดิจิตอลเบื้องต้น หรือแม้กระทั่ง คอร์สออกแบบลายผ้า

 

 

 

 

 

 

ด้านกลุ่ม Phuket Maker Club จะเน้นงานประดิษฐ์ของเหล่าเยาวชนให้ได้มาปล่อยความคิดสร้างสรรค์กันอย่างเต็มที่ หรือที่ขอนแก่น ก็มี Khon Kaen Maker Club 

เร็วๆนี้จะมีงานใหญ่ 2 งานให้คนที่สนใจอยากเป็นนักประดิษฐ์แวะเวียนไปชมกัน 

งานแรก Chiang Mai Maker Party 2018 งานประจำปีที่ Chiang Mai Maker Club จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 5 ปีนี้มีหยิบธีม ‘Education’ ซึ่งเป็นส่วนสำคัญที่สุดในการขับเคลื่อนประเทศของเราไปข้างหน้ามาพูดคุย ถกประเด็น ช่วยกันแก้ปัญหาและร่วมกันพัฒนาการศึกษาไปพร้อมๆ กัน โดยในงานจะได้เจอกับMaker ทั้งแบบเดี่ยวและกลุ่มที่นำมาแสดงนั้น   Workshop และอื่นๆอีกเพียบ 

สถานที่ : Chiang Mai Maker Club จ.เชียงใหม่

วันที่ 15-16 ธันวาคม 2561


งานที่สอง Maker Faire Bangkok ที่เหล่าMaker ทั่วฟ้าเมืองไทย มาร่วมกันแจมปล่อยของ ผลงาน DIY ที่ทำขึ้นมาด้วยตัวเอง ไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่ ถ้ารู้ตัวว่าเป็นคนรักในการสร้างสิ่งประดิษฐ์ด้วยตัวเองแล้วล่ะก็ บอกเลยว่าห้ามพลาดงานนี้ครับ ปีนี้กรุงเทพจะจัดใหญ่เป็น Full Feature Maker Faire 

สถานที่ : ศูนย์การค้า The Street รัชดา

วันที่ 19-20 ม.ค. 2019 

+++พร้อมออกลุยกันเลย+++

เว็บไซต์นี้มีการใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายคุกกี้และ นโยบายในการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า