“ชีวิตใหม่ ไร้ขยะ Go Zero Waste” ปิดเทอมนี้ชวนเด็ก บ๊าย บาย ขยะกันกัน

โอ้โห้ ใครรู้บ้างว่าประเทศไทยผลิดขยะมากเป็นอันดับ 6 ของโลก

หรือต่อคนผลิตขยะวันละ 1.5 กิโลกรัม ถ้าเราลองคูณ 365 วัน ก็น่าจะราว 547 กิโลกรัม กันเลยทีเดียว

มาจ๊ะของแบบนี้เรามาลองเริ่มที่ตัวเรากันเอง หรือใครอยากจะชวนพ่อแม่ พี่น้องไม่ลดขยะ เว็บไซต์ ปิดเทอมสร้างสรรค์ เราขอแนะนำให้พุ่งตัวที่ ชั้น 2 ศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สำนักงานกองทุนสนับสนุนสุขภาพ ซอยงามดูพลี ที่เข้าเปิดให้ชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.30-15.30 น. จนถึง 30 เมษายน 2562 ที่จะมี นิทรรศการหมุนเวียน “Go Zero Waste ชีวิตใหม่ไร้ขยะ” และเนื่องจากช่วงนี้เป็นช่วงปิดเทอม ทางศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ ยังเปิดพื้นที่ทำค่าย “ชวน KIDS พิชิตขยะ” ที่ให้เด็ก 7-12 ปี มาสนุกกับประเด็นที่เกี่ยวกับขยะ

คุณ เบญจมาภรณ์ ลิมปิษเฐียร ผู้อำนวยการศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สสส. เจ้าบ้านของเราเล่าว่า ปิดเทอมเดือนตุลาคมนี้ เราจัดค่าย “ชวน KIDS พิชิตขยะ” เป็นเวลา 3 วัน ทั้งหมด 3 รอบ โดยค่ายเราได้ออกแบบกิจกรรมให้เด็กๆได้สนุก สามารถเรียนรู้ปัญหาและผลกระทบที่เกิดจากขยะ เด็กๆจะเข้าใจสาเหตุและแนวทางการแก้ปัญหา และวันสุดท้ายเด็กๆจะได้ฝึกความคิดสร้างสรรค์เพื่อออกแบบนวัตกรรมรักษ์โลกในแบบของตัวเอง ซึ่งกิจกรรมแบบนี้เราจัดทุกปิดเทอม โดยใช้ประเด็นที่แตกต่างกันไปแต่ละปิดเทอม หากใครสนใจสามารถติดตามเคลื่อนไหวได้ที่ www.facebook.com/Sookcenter

อย่างไรก็ตาม สำหรับคนที่สมัครไม่ทัน สามารถมาร่วมกันได้กับนิทรรศการหมุนเวียน “Go Zero Waste ชีวิตใหม่ไร้ขยะ” ที่จะทำให้ทุกคนเห็นภาพว่า แต่ละคนผลิตขยะได้อย่างไร ทิ้งแล้วไปไหน ซึ่งจะเป็นนิทรรศการที่เสริมสร้างความรู้ ความเข้าใจ และสร้างจิตสำนึก ผ่านประสบการณ์การเรียนรู้

สำหรับ 4 โซนของนิทรรรศการมีอะไรบ้าง

เมื่อเราเปิดม่านเข้าไปจะเจอกับ

กิจกรรมโชน1

(1) โซนแรกคือ Check&Shock ที่ทำให้เราได้สำรวจพฤติกรรมการบริโภคในชีวิตประจำวันของตัวเองในบ้าน ร้านค้า โรงเรียน และสำนักงาน (แอบบอกว่าอันนี้มีกริมมิคสนุกๆ ที่น้องจะได้มีส่วนร่วมพาขยะที่เราผลิตติดตัวไปด้วย และจะทำอะไรกับขยะต้องติดตามจนถึงโซนสุดท้าย)

จากนั้นเด็กๆจะพบกับ

ช่วยกันแยกขยะ
ช่วยกันแยกขยะ

(2) โซน Waste Land ที่ทำให้ตกตะลึงกับสถานการณ์ปัญหาขยะในปัจจุบัน โซนนี้มีการลองทะเลขยะให้ทุกคนได้แหวกว่ายฝ่าฝูงขยะบริมาณ 20 กิโลกรัม ซึ่งต้องลองไปดูว่าขยะเท่านี้เมื่อมันลอยอยู่ในทะเลจะกว้างขวางแค่ไหน โดยในโซนนี้จะมีเรื่องราวบอกเล่ามากมาย ว่าเราเจอขยะประเภทไหนมากที่สุด เราสามารถนำขยะมารีไซเคิลกันได้แค่ไหน

อ้อ! โซนนี้ เราจะได้เรียนวิธี ภารกิจพิชิตขยะ นั่นคือ การแยกขยะที่เรานำมาติดตัวตั้งแต่โซนแรกด้วยโดยการใช้หลัก 3 R คือ

  1. Reduce ลดใช้ ลดสร้างลดทิ้ง
  2. Reuse ใช้ซ้ำ
  3. Recycle หมุนเวียนกลับมาใช้ใหม่

เมื่อมาถึงครึ่งทาง เราจะเจอกับ

แยกขยะต้องทำยังไง
แยกขยะต้องทำยังไง

(3) โซนที่ 3 ของนิทรรศการนี้ คือ โซน Waste Wow นวัตกรรมการจัดการขยะใกล้ตัวที่จะทำให้เรารู้ว่า ขยะที่แยกออกมา เอามาทำอะไรได้บ้าง เช่น เอาขยะเปียมาใส่กล่องหมักปุ๋ย การเอาพลาสติ มาทำ Eco brick ถนนเพื่อคนตาบอด

สุดท้ายเราจะเจอกับ

(4) โซนที่ 4 คือ โซน Zero Waste World ที่จะพาไปเรียนรู้ต้นแบบวิถีการจัดการขยะจากสถานการณ์ขยะล้นโลกในปัจจุบันที่ส่งผลต่อสุขภาวะ เราจะได้เรียนกันตั้งแต่ระดับบุคคลว่าเขาจัดการอย่างไร ชุมชน องค์กร ลุกขึ้นมาทำอะไรบ้าง และประเทศของเราทำอะไรไปบ้าง

เห็นแบบนี้แล้วอยากไปเจอของจริง สามารถไปได้เลยค่ะ

วันจันทร์ – ศุกร์ เวลา 09.00 – 17.00 น.
วันเสาร์ เวลา 10.00 – 17.00 น.

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 093-124-6914 โทรสาร 02-343-1552 สถานที่จัดนิทรรศการ ห้องประชุม 201 ชั้น 2 อาคารศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) 99/8 ซอยงามดูพลี ถนนพระรามสี่ แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพฯ

ไปเห็นด้วยตา ไปดูของ ไปเรียนรู้การแก้ปัญหา ไปลดขยะเพื่อโลกของเรา

วันและเวลาทำการ

เปิดให้ชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.30-15.30 น. จนถึง 30 เมษายน 2562

วันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 09.00 – 17.00 น.
วันเสาร์ เวลา 10.00 - 17.00 น.

ที่อยู่

ห้องประชุม 201 ชั้น 2 อาคารศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) 99/8 ซอยงามดูพลี ถนนพระรามสี่ แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพฯ

แผนที่

Google Maps

ค่าเข้าชม

ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

ช่องทางติดต่อ

โทรศัพท์ 093-124-6914 โทรสาร 02-343-1552

เว็บไซต์นี้มีการใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายคุกกี้และ นโยบายในการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า