ปิดเทอมใหญ่ อย่าให้หัวใจว้าวุ่น

ใกล้จะปิดเทอมเข้ามาทุกทีแล้วสำหรับน้อง ๆ รวมไปถึงพี่ ๆ นิสิต/นักศึกษา ส่วนใหญ่แล้วนอกจากจะเข้าสถาบันติวหนังสือ หรือเรียนพิเศษ น้อง ๆ บางคนคงจะหากิจกรรมพิเศษทำ เช่น เข้าค่าย หางานพิเศษ เรียนดนตรี เรียนเต้น ฯลฯ แต่สำหรับใครที่ยังไม่มีโปรแกรม หรือนึกไม่ออก เรามีกิจกรรมคูล ๆ มาแบ่งปันให้น้อง ๆ เลือกค่ะ

“ปิดเทอมสร้างสรรค์” โปรเจคพิเศษขององค์กรผู้ใหญ่ใจดีอย่าง สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับองค์กรภาครัฐ เอกชน และภาคประชาสังคม  ที่จะช่วยให้น้อง ๆ เพิ่มทักษะการเรียนรู้ การใช้ชีวิต และปลดปล่อยศักยภาพของตัวเอง โดยในปี 2560 ที่ผ่านมา เรามี 450 กิจกรรม งานพิเศษ 3,000 ตำแหน่ง ที่น้อง ๆ และผู้ปกครอง ได้เลือกร่วมกิจกรรมใน www.ปิดเทอมสร้างสรรค์.com

ทำไมต้องทำกิจกรรมสร้างสรรค์

มีผลสำรวจที่น่าสนใจเรื่อง “ปิดเทอมนี้เด็กเยาวชนอยากทำอะไร” ในเดือนมีนาคม 2561 โดย สสส. ร่วมกับชมรมนักวิจัยไทยเพื่อความสุขชุมชน จำนวน 1,760 ตัวอย่าง พบว่า กิจกรรมที่เด็กเยาวชนตั้งใจจะทำในช่วงปิดเทอมอันดับแรก คือ เล่นมือถือ อินเทอร์เน็ต 71% ซึ่งเป็นตัวเลขที่สูงจนน่าตกใจ และนำมาสู่ปัญหาสุขภาวะหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น ภาวะนิ่งเฉยหรือภาวะติดจอ เป็นตัวการก่อให้เกิดโรคอ้วนและลงพุง ส่งผลต่อภาวะสายตา การพัฒนาทักษะทางความคิดและการดำเนินชีวิต

น่าเสียดายที่เราจะปล่อยให้ช่วงเวลาปิดเทอมหมดไปกับการนั่ง ๆ นอน ๆ เล่มเกม ดูทีวี กิจกรรมปิดเทอมสร้างสรรค์ จึงช่วยให้เด็กเยาวชนได้ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ และตอบโจทย์นโยบายของรัฐบาลในการส่งเสริมการเรียนรู้และพัฒนาทักษะที่จำเป็นของเด็กและเยาวชน

ปิดเทอมใหญ่ อย่าให้หัวใจว้าวุ่น thaihealth

เด็กทั่วโลกเขาทำอะไรกันในช่วงปิดเทอม

แล้วเด็กเยาวชนในต่างประเทศ เขาทำอะไรกันบ้างในช่วงปิดเทอม ข้อมูลจากเว็บไซต์ Eduzone บอกว่า กิจกรรมของเด็กทั่วโลกนั้น แบ่งออกเป็น 8 กิจกรรม คือ

1. อาสาสมัคร (Volunteer) ในประเทศอังกฤษ และสหรัฐอเมริกา กิจกรรมยามว่างของเด็ก High School และระดับ College คือ การเป็นอาสาสมัครช่วยเหลือคนด้อยโอกาส และช่วยเหลือผู้ประสบภัยในต่างประเทศ

2. ทำงานพิเศษ นอกจากจะได้เงินค่าขนมแล้ว ยังเป็นการฝึกการทำงานในอนาคต และสร้างวินัยในตนเอง นักเรียนและนักศึกษาอเมริกัน ชอบทำงานหารายได้พิเศษในช่วงวันหยุดยาวกันเป็นจำนวนมาก เช่น ทำงานร้านอาหาร การรับงานเอกสารมาทำที่บ้าน งานเลี้ยงเด็ก ฯลฯ

3. ท่องเที่ยว เมื่อมีวันหยุดยาว เด็กวัยรุ่นชาวอเมริกันเลือกที่จะไปท่องเที่ยวในสานที่ต่าง ๆ ทั้งในรัฐของตัวเอง และรัฐข้างเคียง โดยการแบกเป้ และเลือกพักโรงแรมริมทางในราคาที่ไม่แพง เช่น อุทยานแห่งชาติเยลโลว์สโตน ซึ่งเป็นอุทยานแห่งชาติแห่งแรกของโลก และแห่งแรกของสหรัฐอเมริกา

4. อาบแดด กิจกรรมสุดฮิตในฤดูร้อน หรือ Summer ของนักเรียนต่างชาติที่อยู่ในเขตประเทศอากาศหนาว แน่นอนว่าต้องไม่พลาดที่จะออกมาอาบแดดให้ร่างกายได้อุ่นปีละครั้งแน่นอน

5. เล่นกีฬา กิจกรรมอีกอย่างที่ทำได้ง่าย ๆ และทุกเพศทุกวัย นักศึกษาจากทุกมหาวิทยาลัยในต่างประเทศมีชมรมกีฬาและกลุ่มกีฬาเช่นเดียวกับมหาวิทยาลัยในประเทศไทย อีกทั้งยังมีกิจกรรมด้านกีฬาในช่วงปิดเทอมภาคฤดูร้อนอีกด้วย

6. อ่านหนังสือ เป็นกิจกรรมที่ทำกันได้ง่าย ๆ ของนักเรียนทั่วโลก นอกจากช่วยเรื่องการฝึกสมาธิแล้ว ยังช่วยพัฒนาสมองได้อีกด้วย

7. แคมป์ฤดูร้อน (Summer Camp) กิจกรรมการเข้าค่ายในช่วงฤดูร้อน เป็นอีกกิจกรรมที่นักศึกษาทุกชาติชอบทำกัน แต่อาจจะแตกต่างกันไปซักหน่อยตามแต่ละทวีป วัฒนธรรมและสภาพสังคมของนักเรียนในแต่ละประเทศ

8. นักเรียนแลกเปลี่ยน (Exchange Student) ไม่ว่าจะเป็นต่างประเทศ หรือประเทศไทยเอง น้อง ๆ วัยมัธยม จนถึงมหาวิทยาลัย ก็มักจะสมัครเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนไปใช้ชีวิต เรียนภาษา และแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมในต่างประเทศ

ปิดเทอมใหญ่ อย่าให้หัวใจว้าวุ่น thaihealth

 หากิจกรรมช่วงปิดเทอมได้ที่ไหน

www.ปิดเทอมสร้างสรรค์.com มีกิจกรรมจากภาคีเครือข่ายกว่า 30 เครือข่าย ทั้งภาครัฐ เอกชน และประชาสังคม ให้น้อง ๆ เลือกทำระหว่างปิดเทอม รวมไปถึงช่วงเปิดเทอมด้วย กว่า 450 กิจกรรม เช่น

  • กิจกรรมท้องฟ้าจำลองจัดแสดงภาพยนตร์เต็มโดม เดือนกุมภาพันธ์ 2562 เรื่อง ขอบฟ้าแห่งใหม่ (New Horizons) https://bit.ly/2NkPSQV
  • ค่าย DIY Family Rally 2562 ครั้งที่ 6 ณ ฟาวน์เท่น ทรี รีสอร์ท เขาใหญ่ ปากช่อง https://bit.ly/2BGlb42
  • ค่าย ChemE Camp TU ครั้งที่ 7 ณ ภาควิชาวิศวกรรมเคมี คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ https://bit.ly/2V2hpcg
  • ค่ายผู้นำเยาวชนดาราศาสตร์ ครั้งที่ 15 ณ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ https://bit.ly/2T2ksUz
  • Grab เชียงใหม่ รับสมัครเเมสเซ็นเจอร์ ส่งอาหาร-ส่งของ https://bit.ly/2DS7Sh1
  • รับสมัคร นศ.ชาย Part Time ทำงานครัวร้านอาหารญี่ปุ่นย่านนิมมาน https://bit.ly/2SMGz23

ในเว็บไซต์มีตั้งแต่กิจกรรมเข้าค่ายวิชาการ หรือ ค่ายอาสา กิจกรรมพิเศษ รวมไปถึงหางานพาร์ทไทม์ และค้นหากิจกรรมตามความสนใจของเราอย่างง่าย ๆ นอกจากนี้ยังปักหมุดแหล่งเรียนรู้ให้เราได้ตามรอยทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัดกันอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น

ในปีนี้เอง สสส. ได้ขยายความร่วมมือไปยังท้องถิ่น เพื่อเกิดเครือข่ายการเรียนรู้ที่สนับสนุนกิจกรรมในช่วงปิดเทอมให้กับเยาวชน โดยมีพื้นที่ 15 จังหวัดนำร่อง ได้แก่  1. ลำพูน 2. พะเยา 3. ลำปาง 4. น่าน 5. เลย 6. ขอนแก่น7. กาฬสินธ์ 8. มหาสารคาม 9. อุบลราชธานี 10. สุรินทร์ 11. สระบุรี 12. สงขลา 13. พัทลุง 14. ตรัง 15. สตูล ซึ่งจากผลสำรวจของเด็กและเยาวชนที่ร่วมเลือกกิจกรรมในเว็บไซต์ปิดเทอมสร้างสรรค์ พบว่า กว่า 85% ของเด็กและเยาวชนได้รับประโยชน์ในระดับมากถึงมากที่สุด เพราะได้ใช้เวลาให้เกิดประโยชน์ , เปิดประสบการณ์ใหม่ , ฝึกคิด เรียนรู้สิ่งต่าง ๆ , นำความรู้ไปใช้ในชีวิตจริง  และสามารถตอบโจทย์พ่อแม่ผู้ปกครองที่อยากให้ลูกได้ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์

ที่มา สสส.

เว็บไซต์นี้มีการใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายคุกกี้และ นโยบายในการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า