แหวกซอกมุม โควิด19 ที่มีความงดงามซุกซ่อน โอกาสดีที่สุดที่จะสอนให้ลูกหลานรู้จักแบ่งปัน

ท่ามกลางสภาวะโควิด19 ที่แม้จะมีการปลดล็อกกันไปหลายชั้น แต่เราก็ยังไม่แน่ใจว่ามันหมดไปแล้วจริงหรือไม่

หลากหลายเหตุการณ์ หลากหลายความเปลี่ยนแปลงที่ทั้งที่เกิดขึ้นแล้วและกำลังเกิดขึ้น รวมถึงที่กำลังจะตามมาในอนาคต ล้วนสร้างความเครียดและตื่นตระหนกให้กับผู้คนเป็นจำนวนมากไม่ใช่เฉพาะประเทศไทยเท่านั้น แต่มัน…ทั่วโลก หลายคนกลายเป็นคนไร้บ้าน ไร้อาชีพ และประสบปัญหาชีวิตทันที

แต่ในอีกทางเรากลับเห็นดอกไม้งามที่ชื่อว่าความช่วยเหลือและการแบ่งปัน ผลิดอกของมันอยู่เต็มประเทศ มองในอีกมุมนี่จึงเป็นช่วงเวลาที่ดีในการสอนเด็กๆ ของเราให้เรียนรู้ที่จะแบ่งปัน เราจึงได้เห็นว่าหลายบ้านชวนเด็กๆ ออกมาทำอาหารแล้วนำไปมอบให้กับผู้ที่ต้องการ หรือนำของที่บ้าน ไม่ว่าจะเป็นอาหารแห้ง ของเล่น หนังสือ หรืออุปกรณ์การเรียนไปใส่ไว้ใน ‘ตู้ปันสุข’ รวมไปถึงงานอาสาสมัครอื่นๆ

การสอนให้เด็กๆ มีใจรักการให้นี้ไม่เพียงแต่ช่วยให้พวกเขาเป็นคนมีน้ำใจ แต่ยังสอนให้พวกเขาเรียนรู้บทเรียนที่สำคัญ เช่นวิธีชื่นชมสิ่งต่าง ๆ ที่พวกเขามีอยู่ เช่นมีพ่อแม่และครอบครัวอยู่กันพร้อมหน้า มีที่พักอาศัย มีปัจจัยพื้นฐานอื่นๆ พร้อม ในขณะที่บางคนกลับขาด และยังเป็นการกระตุ้นให้พวกเขามีความเอาใจใส่ต่อผู้อื่นมากขึ้นด้วย ซึ่งทักษะการเรียนรู้ทางสังคมและอารมณ์ที่มาพร้อมกับการแบ่งปันและการเป็นอาสาสมัครนี้ นับว่าเป็นสิ่งจำเป็นต่อการพัฒนา และความสำเร็จของพวกเขาตลอดชีวิต

ที่น่ายินดีก็คือ เมื่อเรากำลังก้าวเข้าสู่สังคมแห่งความเป็นปกติใหม่ (New Normal) การเป็นจิตอาสาก็ไม่ใช้ข้อยกเว้น เพราะมีกิจกรรมจำนวนมากที่เปิดรับ ‘อาสาสมัครออนไลน์’ ในคอนเซ็ปต์ ‘อยู่บ้านก็ทำงานจิตอาสาได้’ ซึ่งในไทยเองก็มีมากมายหลากหลายโครงการอาทิ

โครงการ “เพ้นท์ถุงยา อาสาอยู่บ้าน” ซึ่งจะเป็นโครงการที่ ‘มนตร์อาสา’ ส่งbox set อาสาไปที่บ้าน โดยในกล่องจะมีอุปกรณ์ในการเพนท์ถุงยาแบบถุงผ้า ได้แก่ ถุงผ้า, สีเพนท์ผ้า, พู่กัน, ถาดสี, แผ่นรอง, คลิปหนีบ, ดินสอ, และ วิธีการทำ ซึ่งถุงยานี้จะนำส่งให้โรงพยาบาลต่างๆ เพื่อมอบให้ผู้ป่วยได้ใช้ประโยชน์ต่อไป ใครอยากร่วมด้วยช่วยกันเพนท์ สามารถติดตามรายละเอียดได้ที่เฟซบุ๊ก มนตร์อาสา

โครงการ “หมอนอิงตัวอักษรสร้างสื่อชั้นอนุบาล” โครงการที่ ‘กฤษณ์อาสา’ สร้างขึ้นเพื่อชวนน้องๆ มาสร้างสื่อการเรียนการสอน พัฒนาทักษะด้านการเรียนรู้สำหรับน้องๆ หนูๆ ชั้นอนุบาล ให้เด็กมีพัฒนาการที่รวดเร็วขึ้น จากการได้สัมผัส ซึ่งเป็นที่น่าเป็นห่วงเมื่อโรงเรียนในถิ่นทุรกันดารจะไม่ค่อยมีสื่อการเรียนการสอนแบบนี้ ดังนั้นเมื่อทำเสร็จ ทางกฤษณ์อาสาจะได้นำหมอนอิงนี้ไปมอบให้โรงเรียนบนดอย และโรงเรียนในชนบทต่อไป สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เฟซบุ๊ก กฤษณ์อาสา

โครงการ อ่านหนังสือให้คนตาบอด ซึ่งปัจจุบันนี้ทำได้ง่ายขึ้นมาก โดยแอปพลิเคชันสำหรับอ่านหรือพิมพ์หนังสือให้คนตาบอดปัจจุบันก็มีหลายแอป อาทิ Read for the Blind, Be My Eyes – Helping the blind, Uncommon Unique และ Guidelight สามารถดูรายละเอียดได้ตามชื่อแอปพลิเคชันได้เลย ซึ่งจะมีวิธีใช้งานแตกต่างกันไปในแต่ละแอป แต่เชื่อเถอะว่า เมื่อทำเสร็จแล้วความอิ่มอกอิ่มใจจะเกิดขึ้นกับทั้งผู้ให้และผู้รับ

นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้นสำหรับให้คุณพ่อคุณแม่ผู้ปกครองชวนจิตอาสาตัวน้อยมาร่วมกันทำงานอาสาสมัครออนไลน์ได้ง่ายๆ ที่บ้าน และนอกเหนือจากตัวอย่างที่ให้ไว้ ยังสามารถหางานอาสาออนไลน์ได้ที่ เครือข่ายจิตอาสา http://www.volunteerspirit.org/ และธนาคารจิตอาสา หรือเว็บไซต์อื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

อย่ามัวเพ่งมองไปที่ความเครียด เพราะในความน่าปวดหัวในช่วงที่การล็อกดาวน์ยังคงถูกปลดออกไม่เต็มที่นั้น มีโอกาสที่จะปั้นเด็กๆ ของเราให้มีอนาคตที่ดีและสดใสรออยู่ ซึ่งการทำกิจกรรมอาสาสมัครออนไลน์นั้นก็ยังเป็นกิจกรรมที่ทุกคนในครอบครัวร่วมกันทำได้เพื่อสร้างความสัมพันธ์ที่ดีในครอบครัวนอกเหนือไปจากกิจกรรมแบ่งปันอย่างอื่นที่สามารถทำได้ง่ายๆ จากรอบๆ บ้าน อย่าง ร่วมกันทำอาหารบริจาค, ร่วมทำกล่องของขวัญ ที่ในนั้นบรรจุด้วยของยังชีพต่าง ๆ โดยอาจจะให้เด็กๆ ร่วมออกแบบการ์ดอวยพรให้สำหรับผู้รับด้วย หรือ ช่วยกันทำอุปกรณ์ที่จำเป็นต่อการรักษาหรือดูแลคนป่วย เช่นหน้ากากเฟซชิลด์ หรือ ผ้าห่มแล้วส่งต่อให้เด็กๆ ที่ต้องการในโรงพยาบาลก็ได้

คุณจะเลือกจากตัวอย่างที่มีให้ หรือสร้างสรรค์งานอาสาหรือกิจกรรมการแบ่งปันเฉพาะตัวที่ไม่เหมือนใครสำหรับครอบครัวของคุณเองขึ้นมาก็ได้ จุดสำคัญอยู่ที่ได้ชวนให้เด็กๆ ได้รู้จักการมีส่วนร่วมในการแบ่งปัน

และรู้ว่าทุกคนมีหน้าที่สร้างและทำนุบำรุงโลกใบนี้ให้งดงามยิ่งขึ้น

เว็บไซต์นี้มีการใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายคุกกี้และ นโยบายในการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า