7 สถานที่เรียนทำอาหาร เมื่อการเข้าครัวไม่ใช่แค่ทำให้อิ่มท้อง แต่หมายถึงสร้างอนาคตให้ลูกด้วย

เมื่อใดก็ตามที่คุณแม่ผู้ปกครองชวนลูกๆ เข้าครัว เมื่อนั้นขอให้จงรู้ไว้เถิดว่า คุณไม่ได้เพียงพาลูกไปทำขนม หรือทำอาหารกันสนุกๆ แต่กำลังช่วยให้เด็กๆ ได้รับการเสริมสร้างพัฒนาการอย่างครบถ้วนรอบด้าน

สิ่งมหัศจรรย์ของการทำอาหารต่อเด็กตั้งแต่วัยก่อนอนุบาลก็คือ การได้เรียนรู้และฝึกฝนแนวคิดพื้นฐานด้านคณิตศาสตร์ สร้างทักษะด้านภาษา พื้นฐานด้านวิทยาศาสตร์  ฝึกสมาธิ เรียนรู้เรื่องอาหารที่มีประโยชน์ รายชื่อวิตามิน และทักษะการใช้ชีวิต ผ่านกิจกรรมหรือหน้าที่ต่างๆ ที่คุณพ่อคุณแม่มอบหมายให้เด็กทำ ทั้ง การกวนแป้ง ล้างผัก ซาวข้าว ช่วยเติมส่วนผสมต่างๆ ตวงส่วนผสม ตีไข่ หรืออ่านสูตรอาหารไปด้วยกัน โดยมีคุณแม่สอนศัพท์ใหม่ๆ ให้ และอื่นๆ อีกมากมายตามแต่ทักษะและความสามารถในแต่ละช่วงวัยของเขา

แต่ทั้งนี้ หากว่าทักษะการทำอาหารของผู้ปกครองยังต้องการปรับปรุง

แล้วทำไมไม่จูงมือลูกๆ ไปเรียน พร้อมๆ กันเลยล่ะ?

ถ้ายังไม่รู้จะไปที่ไหน วันนี้เรามีสถานที่เรียนทำอาหารทั้งฟรีและมีค่าคอร์ส ทั้งออนไลน์และออฟไลน์มาให้เลือกตามอัธยาศัย

1 ศูนย์ฝึกอาชีพของภาครัฐ

ศูนย์ฝึกอาชีพของภาครัฐในประเทศไทยนั้นมีหลายหน่วยงานจัดทำขึ้นโดยมีหลายชื่อเรียกขาน สำหรับในกรุงเทพฯ นั้น ก็มี

หรือว่าหากว่าอยู่ต่างจังหวัด ก็สามารถหาที่เรียนได้หลายแห่งซึ่งกระจายอยู่ทั่วประเทศอาทิ ศูนย์เรียนรู้การพัฒนาสตรีและครอบครัวซึ่งมีทุกภาคในประเทศไทย ไม่มีค่าใช้จ่าย พร้อมทั้งยังมีที่พักและอาหารฟรีด้วย ยกตัวอย่างเช่น

นอกจากนี้ก็ยังสามารถหารายชื่อศูนย์ฝึกอาชีพตามจังหวัดต่างๆ ที่ท่านสนใจได้อีกด้วย

แต่สำหรับใครที่ไม่มีเวลานานขนาดนั้น เรามีคอร์สออนไลน์ที่ทั้งถูกทั้งดีมาฝากกัน โดยส่วนใหญ่จะมีการแบ่งปันความรู้กันแบบฟรีๆ ในเพจเฟซบุ๊กกันอยู่แล้ว บางที่ก็มีเป็นประจำ แต่สำหรับบางที่อาจจะจัดเป็นอีเวนต์พิเศษที่ต้องรีบลงทะเบียนเข้าร่วมงาน หลังจากนั้นอาจจะมีคอร์สแบบ online หรือ onsite ตามแต่ละที่จะกำหนด

2 เพจ เชฟหมอปุ้ม : Bakery Online Clinic

ที่จะมีไลฟ์สดสอนทำเบเกอรี ทุกวันอังคารและพุธเวลา 19.30 น. สอนแบบละเอียดยิบ ที่นอกจากจะให้คุณลูกได้ฝึกชั่ง-ตวง-วัด แล้วยังสร้างงานสร้างอาชีพให้คุณแม่ได้ด้วย

3 เพจ สถาบันบ้านขนม

ใครที่เป็นสายขนมไทย หรืออยากให้ลูกๆ ได้สัมผัส ใกล้ชิด และฝึกทำขนมไทย แนะนำที่นี่ ครูเปี๊ยกมีคอร์สทั้งแบบออนไลน์และออฟไลน์ และยังมีหนังสือสูตรทำขนมอีกด้วย เรียกว่าแวะมาเพจนี้ที่เดียวก็จบครบทุกเรื่องขนมไทย

4 เพจ สอนทำอาหาร by Chef Kwan

เชฟขวัญสอนทั้งอาหารคาว อาหารหวาน แต่ที่เน้นหนักที่สุดคือ คำนวณต้นทุน ดังนั้นหากใครต้องการฝึกฝนคณิตศาสตร์ขั้นแอดวานซ์และการตลาดเบื้องต้น รวมถึงค่าใช้จ่ายสำหรับอาหารแต่ละจาน หรือในทุกๆ มื้อ ก็สามารถกดไลก์เพจนี้ได้ นอกจากนี้เชฟขวัญยังมีช่องยูทูป และติ๊กตอกให้ได้ติดตามกันฟรีๆ อีกด้วย เรียกว่าเหมาะกับทั้งคุณแม่ และลูกๆ ในทุกๆ วัยเลยทีเดียว

5 เพจ มือโปรความอร่อย

สำหรับใครสายฟรี สายว้าว ชอบเรียนสดๆ กับเชฟตัวจริง เพจนี้ขอเชิญคุณมาร่วมกิจกรรมเรียนทำอาหารฟรี กับรายการ ‘Tasty Thursday on Tour ครั้งที่ 2: เมนูไทยสไตล์โมเดิร์น ใครทานต้องว้าว’ กันแบบด่วนๆ เรียนออนไลน์ทำอาหารเมนูสุดสร้างสรรค์ จากเทรนด์อาหารแห่งอนาคตประจำปี 2566 (Future Menu 2023) พร้อมรางวัลและของแจกจัดเต็ม ในวันที่ 30 พฤษภาคม 2566 เวลา 14.00 – 15.00 น. ผ่านเฟสบุ๊คไลฟ์ (Facebook Live) และเว็บไซต์ออนไลน์ ลงทะเบียนและเข้าชมฟรีที่ >> https://bit.ly/ttontour2 ระยะเวลาลงทะเบียนเข้าร่วม: 9 – 26 พ.ค. 2566

6 Deva Recipe

ใครสายอาหารชาววัง แนะนำเพจนี้ เพราะเป็นโรงเรียนสอนทำอาหารโดย เชฟป้อม หม่อมหลวงขวัญทิพย์ เทวกุล นักโภชนาการจากและกรรมการจากรายการมาสเตอร์เชฟไทยแลนด์ กระซิบว่าเชฟป้อมใจดี และมีรายชื่ออาหารสำหรับคอร์สเดือนมิถุนายนเรียบร้อยแล้ว สนใจสามารถติดตามรายละเอียดที่เพจ Deva Recipe ได้เลย

7 ครัวบ้านสวนทวี – Baan Suan Tawee Cooking

สำหรับใครที่เป็นสาย ‘ครัวบ้านๆ’ ต้องบอกว่า ‘ครัวบ้านสวนทวี’ อาจจะเป็นหนึ่งในคำตอบที่ดีในการฝึกทำอาหาร เพราะทั้งสนุกสนาน ส่วนประกอบละเอียดพอๆ กับวิธีทำที่บอกทุกอย่างแบบไม่กั๊ก ถ้าเปิดเพจเฟซบุ๊ก ยูทูปหรือติ๊กตอกของช่องครัวบ้านสวนทวี การทำอาหารของคุณกับลูกก็จะไม่เงียบเหงาอีกต่อไป

ที่ว่ามาทั้งหมดนี้ไม่ใช่เรื่องที่ต้องทำให้เป็นเรื่องราวใหญ่โตอะไร ขอให้เป็นเพียงกิจกรรมเล็กๆ 5-10 นาทีที่พวกเด็กๆ จะมีสมาธิอยู่กับสิ่งตรงหน้าได้ เพียงแต่ต้องทำให้ช่วงเวลาสั้นๆ นี้สนุกสำหรับเขาให้มากที่สุด เป็นอิสระ และให้เขาได้ใช้ความสามารถในทักษะตามช่วงวัยของเขาให้มากที่สุด โดยพ่อแม่ผู้ปกครองมีหน้าที่ดูแลความต่อเนื่องและความปลอดภัยเท่านั้น แล้วช่วงเวลานี้จะกลายเป็นช่วงเวลาทองที่ร่างกาย สมองและจิตใจจะพัฒนาต่อยอดไปได้ไกลเกินกว่าที่จะนึกถึง

ภาพ: pixabay

เว็บไซต์นี้มีการใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายคุกกี้และ นโยบายในการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า