วันของเด็กและเยาวชนตลอดทั้งปี มีอะไรบ้าง

ปิดเทอมสร้างสรรค์มามัดรวมวันสำคัญของเด็กๆ และเยาวชนมาให้ทราบกันว่ามีวันอะไรบ้างนะที่โลกใบนี้มอบให้แก่เราบ้าง

มกราคม 

วันเด็กแห่งชาติ  ทุกเสาร์ที่สองของเดือนมกราคมของทุกปี

ครั้งแรกของประเทศไทย เกิดขึ้นเมื่อเดือนตุลาคม พ.ศ.2498 ตามคำเชิญชวนของ นายวี.เอ็ม. กุลกานี ผู้แทนองค์การสหพันธ์เพื่อ สวัสดิภาพเด็กระหว่างประเทศแห่งสหประชาชาติ ทำให้วันดังกล่าวเป็นวัน World Children’s Day เพื่อให้ประชาชนเห็นความสำคัญและความต้องการของเด็ก และเพื่อกระตุ้นให้เด็กตระหนักถึงบทบาทอันสำคัญของตนในประเทศ

เมษายน

2 เม.ย. วันรักการอ่าน

2 เมษายนของทุกปี ซึ่งเป็นวันคล้ายวันพระราชสมภพของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ผู้ทรงมีคุณูปการต่อวงการหนังสือไทย เป็น วันรักการอ่าน ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2552 จึงมีวันดังกล่าวเกิดขึ้นเพื่อรณรงค์และส่งเสริมให้เด็กไทยอ่านหนังสือกันมากขึ้น ทั้งยังเป็นการสร้างสังคมแห่งการเรียนรู้ไปด้วย โดยในแต่ละปีนั้น จะมีการจัดงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ และสัปดาห์หนังสือนานาชาติ (Bangkok International Book Fair) ขึ้นในช่วงนั้น เพราะต้องการให้เด็ก ๆ และเยาวชน สามารถมาร่วมงานสัปดาห์หนังสือฯ เพื่อเลือกซื้อหนังสือดีราคาถูก ที่แต่ละสำนักพิมพ์ขนมาจำหน่ายในงาน

มิถุนายน

12 มิ.ย. ของทุกปี “วันต่อต้านการใช้แรงงานเด็กโลก

องค์การแรงงานระหว่างประเทศ (ILO) กำหนดให้ วันที่ 12 มิ.ย.2545 เป็นวันต่อต้านการใช้แรงงานเด็กโลกครั้งแรก เพื่อให้ประเทศสมาชิกดำเนินการป้องกันและขจัดการใช้แรงงานเด็กในรูปแบบที่เลวร้ายให้หมดไปอย่างเร่งด่วน

กรกฎาคม

29 ก.ค. วันภาษาไทยแห่งชาติ

ตรงกับวันที่ 29 กรกฎาคม ของทุกปี มีขึ้นเพื่อให้ประชาชนชาวไทยร่วมกันอนุรักษ์และใช้ภาษาไทยอย่างถูกต้อง คงไว้ให้เป็นมรดกอันทรงคุณค่าของประเทศ หลายโรงเรียนจะเปิดโอกาสให้เด็กใส่ชุดไทยโรงเรียน

สิงหาคม

18 ส.ค. วันวิทยาศาสตร์

ตรงกับวันที่ 18 สิงหาคม ของทุกปี ความสำคัญของวันนี้คือเป็นวันเกิดสุริยุปราคาเต็มดวง อันเป็นปรากฏการณ์ที่พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 ทรงคำนวณทำนายไว้ก่อนล่วงหน้าถึง 2 ปีอย่างแม่นยำ และได้เสด็จฯ ไปทอดพระเนตรที่ ตำบลหว้ากอ จ.ประจวบคีรีขันธ์ในวันดังกล่าว เมื่อปี พ.ศ. 2411 ทำให้ส่วนใหญ่แต่ละจังหวัดจะจัดกิจกรรมที่เรียกว่า “งานสัปดาห์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ”ขึ้น

กันยายน

20 ก.ย. วันเยาวชนแห่งชาติ

ตรงกับวันที่ 20 กันยายน ของทุกปี ทั้งนี้วันเยาวชนแห่งชาติมีขึ้นเพื่อให้เยาวชนในช่วงอายุ 15-25 ปี ได้ตระหนักถึงความสำคัญของการพัฒนาตนเอง ชุมชน และประเทศชาติ โดยมีคำขวัญวันเยาวชนแห่งชาติ คือ “ร่วมแรงแข็งขัน ช่วยกันพัฒนา ใฝ่หาสันติ”

พฤศจิกายน 

20 พ.ย. ของทุกปี คือวันเด็กสากล

ตั้งแต่ปี 2497 วันเด็กสากลถือกำเนิดขึ้นเพื่อส่งเสริมความเป็นอยู่ของเด็ก ๆ ทั่วโลก และเป็นวันที่ยูนิเซฟจะร่วมแสดงพลังเพื่อเด็ก ๆ โดยเด็ก ๆ ได้มีส่วนร่วมในทุกปี โดยวันดังกล่าวยังเป็นวันครบรอบปฏิญญาว่าด้วยสิทธิเด็กปี 2502 และ อนุสัญญาว่าด้วยสิทธิเด็กปี 2532

เว็บไซต์นี้มีการใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายคุกกี้และ นโยบายในการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า